ATM Là Viết Tắt Của Từ Gì? – Giải Đáp

Đối với nhiều người hiện nay thì ATM đã không còn quá xa lạ vì chúng là công cụ hỗ trợ khách hàng thực hiện một số giao dịch một cách tiện lợi và nhanh chóng. Tuy nhiên, liệu bạn có biết ATM là viết tắt của từ gì không? Nếu bạn chưa có câu trả lời thì có thể tham khảo các thông tin từ bài viết sau. 

ATM là viết tắt của từ gì?

ATM là viết tắt tiếng anh của cụm từ Automated Teller Machine hoặc Automatic Teller Machine và nghĩa tiếng Việt tương ứng của 2 cụm từ này mà chúng ta cũng biết đó là “Máy giao dịch tự động” hoặc “Máy rút tiền tự động”. 

Đây là một thiết bị ngân hàng có thể thực hiện một số giao dịch một cách tự động với khách hàng thông qua việc nhận dạng thẻ ATM hay các thiết bị tương thích. ATM được sử dụng ở rất nhiều quốc gia khác nhau trên khắp thế giới nhưng tại Canada thì chúng được gọi là Automatic Banking Machine.

ATM là viết tắt của từ gì?
ATM là viết tắt của từ gì?

Lịch sử của máy ATM

Bạn có biết máy ATM xuất hiện từ đâu và như thế nào hay không? Nếu bạn quan tâm về vấn đề này thì hãy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về lịch sử của loại máy này ngay sau đây nhé: 

  • Giữa và cuối những năm 1960: Các máy ATM lần đầu tiên xuất hiện và sau đó số lượng đã tăng lên đến hơn 2 triệu máy trên toàn thế giới.
  • Những năm 1960: Có báo cáo về sự xuất hiện của một máy rút tiền được sử dụng ở Nhật Bản.
  • Năm 1967: Một chiếc máy ATM đầu tiên được xuất hiện tại chi nhánh của Ngân hàng Barclay ở London. 
  • Năm 1970: Các máy ATM cho phép khách hàng sử dụng thẻ của ngân hàng này với cây ATM của ngân hàng khác được nâng cấp và đưa vào sử dụng.
  • Hiện nay, máy ATM ngày nay ngày càng phổ biến và đã lan rộng khắp toàn cầu với sự hiện diện ở khắp mọi nơi dù là ở những quốc đảo bé nhất. Đây được xem là kỳ quan công nghệ và đang ngày càng cải tiến để dần thay thế cho các giao dịch trực tiếp truyền thống tại ngân hàng. 
Lịch sử của máy ATM.
Lịch sử của máy ATM.

ATM nghĩa là gì?

Vậy ATM nghĩa là gì? Sau khi bạn đã biết nghĩa của cụm từ ATM thì để có thể trả lời cho câu hỏi này một cách chính xác nhất, chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm liên quan đến chúng qua hệ thống ATM và thẻ ATM dưới đây:

Hệ thống ATM là gì?

Hệ thống ATM là tên gọi chung cho những chiếc máy được sử dụng để hỗ trợ khách hàng có thể thực hiện một số các giao dịch tài chính và rút tiền một cách tự động mà không cần đến trực tiếp quầy giao dịch để chờ làm thủ tục. 

Để giao dịch được tại các hệ thống ATM thì khách hàng sẽ sử dụng thẻ ATM của mình và hệ thống sẽ nhận diện chính xác thông qua mã PIN cá nhân của bạn để hỗ trợ bạn có thể rút tiền từ tài khoản Ngân hàng của mình.

Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là một sản phẩm thẻ được các ngân hàng hay tổ chức tài chính phát hành cho khách hàng khi đăng ký sử dụng dịch vụ mở tài khoản tại đây để bạn có thể thực hiện các giao dịch tài chính và rút tiền tại các cây ATM. Tất cả các ngân hàng nhà nước hoặc tư nhân hiện nay đều thực hiện dịch vụ cung cấp thẻ ATM cho khách hàng.

Thông thường, thẻ ATM sẽ được chia làm 2 loại là thẻ thanh toán nội địa và thẻ thanh toán Quốc Tế nhưng hiện nay theo cấu tại chúng ta còn có thể chia chúng thành thẻ từ và thẻ chip điện tử với thẻ từ có một dãy từ màu đen ở mặt sau còn thẻ chip điện tử thì trên thẻ có một miếng chip màu vàng. Trên mặt thẻ ATM thường có các thông tin CVV và CVC của chủ thẻ.

ATM nghĩa là gì?
ATM nghĩa là gì?

Chức năng của ATM 

Để tìm hiểu rõ hơn về hệ thống máy ATM thì chúng ta cùng tìm hiểu về các chức năng của chúng dưới đây:

  • Cho phép khách hàng rút tiền mặt, nhận số dư tài khoản, hỗ trợ thanh toán, chuyển khoản cũng như truy vấn các thông tin tài khoản như về số dư hoặc lịch sử giao dịch, thanh toán với máy POS,…
  • ATM là thiết bị đầu cuối hỗ trợ cung cấp đầy đủ các dịch vụ ngân hàng thay vì chỉ là phương tiện bổ sung cho các giao dịch viên làm việc trực tiếp tại ngân hàng truyền thống.
  • Có thể thực hiện mua/bán Bitcoin và các mã thông báo tiền điện tử thông qua ATM Bitcoin với thiết bị đầu cuối được kết nối internet giúp phân phối tiền mặt để đổi lại tiền điện tử hoặc chấp nhận tiền mặt/ thẻ tín dụng để mua hàng.
  • Ngoài chức năng rút tiền thông thường thì hiện nay ATM còn có chức năng nhận tiền gửi của khách hàng bằng tiền mặt hoặc bằng séc thông qua việc trực tiếp cho vào máy. 
Chức năng của ATM.
Chức năng của ATM.

Phí sử dụng máy ATM là bao nhiêu?

Thông thường, khi bạn thực hiện các giao dịch tại máy ATM trong cùng hệ thống ngân hàng sẽ được hỗ trợ miễn phí hoặc nếu có thì chỉ là một khoản phí rất nhỏ theo quy định.

Đối với việc sử dụng máy ATM khác hệ thống thì hầu hết các giao dịch đều bị tính phí là thường dao động từ 1.000 VND đến 7.000 VND/giao dịch.

Phí sử dụng máy ATM là bao nhiêu?
Phí sử dụng máy ATM là bao nhiêu?

Trên đây là toàn bộ các thông tin chi tiết và đầy đủ về ATM để hỗ trợ bạn trả lời cho câu hỏi ATM là viết tắt của từ gì một cách chính xác nhất. Mong rằng từ những thông tin được cung cấp trên có thể giúp ích cho bạn trong việc hiểu và cập nhật thêm kiến thức mới hữu ích cho mình nhé.