Cách Tính Bảo Hiểm Xã Hội 1 Lần Online Năm 2023

Bảo hiểm xã hội hiện nay đã không còn quá xa lạ gì với nhiều người vì chúng gần như là bắt buộc trừ một số đối tượng theo quy định. Vậy bạn có biết cách tính bảo hiểm xã hội không? Hãy cùng tìm hiểu thông tin về bảo hiểm xã hội và cách tính của chúng thông qua bài viết dưới đây.

Bảo hiểm xã hội là gì?

Tại khoản 1 điều 3 Luật BHXH năm 2014 và các văn bản hướng dẫn khác có liên quan thì bảo hiểm xã hội là sự bù đắp một phần thu nhập khi người lao động bị giảm hoặc mất nguồn thu do ốm đau, thai sản, tai nạn, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết trên cơ sở đóng quỹ bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm xã hội là gì?
Bảo hiểm xã hội là gì?

Điều kiện được hưởng bảo hiểm xã hội một lần 

Để được hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì các cá nhân cần phải đáp ứng một số điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều 60 của Luật bảo hiểm xã hội 2014 và khoản 1 Điều 1 Nghị Quyết số 93/2015/QH13 như sau:

 • Đã đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng lại chưa đủ số năm (tối thiểu là 20 năm) đóng Bảo hiểm xã hội.
 • Đối với lao động nữ khi đủ tuổi nghỉ hưu mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH cũng như không muốn tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện. 
 • Người lao động phải ra nước ngoài định cư.
 • Người bị mắc các bệnh như ung thư, phong lao, bại liệt, HIV và các bệnh khác theo quy định của bộ y tế. 
 • Công an, bộ đội khi xuất ngũ hoặc phục viên mà không đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định pháp luật. 
 • Người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau 1 năm nghỉ làm hoặc tham gia BHXH tự nguyện sau 1 năm nhưng không tham gia nữa cũng như chưa đủ thời gian 20 năm đóng tiền bảo hiểm xã hội. 
Điều kiện được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.
Điều kiện được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Cách tính bảo hiểm xã hội

Vậy phải làm thế nào để biết được số tiền bảo hiểm xã hội mà mình nhận được một cách chính xác nhất? Để hỗ trợ bạn trong vấn đề này thì bài viết có cung cấp công thức tính cũng như ví dụ cụ thể minh họa tương ứng dưới đây: 

Công thức tính

Để tính mức hưởng bảo hiểm y tế thì bạn có thể áp dụng công thức cách tính bảo hiểm xã hội sau đây: 

Mức hưởng = (1,5 x MBQTL x thời gian tham gia BHXH trước năm 2014) + (2 x MBQTL x thời gian tham gia BHXH từ năm 2014)

Trong đó

 • Mbqtl (mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH) = (Số tháng đóng BHXH x Tiền lương tháng đóng BHXH x Mức điều chỉnh hàng năm)/ Tổng số tháng đóng BHXH.
 • Thời gian tham gia BHXH nếu lẻ từ 1 – 6 tháng thì tính ½ năm còn từ 7 – 11 tháng thì tính 1 năm.

Lưu ý: 

 • Nếu người đóng chưa đủ 1 năm thì sẽ được mức hưởng bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội với tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.
 • Mức hưởng BHXH một lần sẽ không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đối với BHXH tự nguyện trừ trường hợp bị bệnh hiểm nghèo)
 • Tham khảo mức điều chỉnh thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội qua link https://luatvietnam.vn/tinh-bao-hiem-xa-hoi-1-lan.html 

Ví dụ cụ thể

Nhằm giúp bạn hiểu hơn về công thức cũng như cách tính bảo hiểm xã hội thì bạn có thể tham khảo ví dụ cụ thể sau:

Chị Hoa 40 tuổi đã tham gia BHXH từ tháng 10/2020 đến tháng 04/2022 như sau:

 • Từ tháng 10/2020 – 12/2020: mức lương 4.000.000đ.
 • Từ tháng 01/2021 – 03/2022: mức lương 4.500.000đ.
 • Tháng 04/2022: mức lương 5.000.000đ.

Chị Hoa đã tham gia BHXH được 1 năm 6 tháng và chưa đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng muốn hưởng trợ cấp BHXH 1 lần. Khi đó thời gian tham gia BHXH trước năm 2014 = 0 và thời gian tham gia BHXH sau ngày 01/01/2014 là 1 năm 6 tháng: 

 • Mức lương bình quân = (2×4.000.000×1,07 + 12×4.500.000×1,04 + 3×4.500.000×1 + 1 x 5.000.000 x 1) / 18 =  4.623.333 VND /tháng 
 • Mức hưởng BHXH 1 lần = 0 + (2 x 1,5 năm x 4.623.333) = 13.869.999 VND.
Cách tính bảo hiểm xã hội.
Cách tính bảo hiểm xã hội.

Hướng dẫn cách tính bảo hiểm xã hội Online

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc áp dụng công thức tính như trên hay sợ quá trình tính của mình bị nhầm lẫn, không chính xác thì có thể tính BHXH 1 lần online thông qua ứng dụng VssID theo hướng dẫn sau: 

 • Bước 1: Tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội để xem mức lương đóng BHXH tại biểu tượng “mắt” tương ứng với doanh nghiệp của mình.
 • Bước 2: Truy cập hệ thống tính BHXH 1 lần qua link dẫn https://luatvietnam.vn/tinh-bao-hiem-xa-hoi-1-lan.html. Đối với người lao động làm việc tại nhiều công ty thì người lao động sẽ chọn “ Thêm giai đoạn” để bổ sung các trường thông tin về công ty tương ứng.
 • Bước 3: Thực hiện điền các thông tin theo hướng dẫn tương ứng với các giai đoạn nộp BHXH cũng như mức lương đóng BHXH của mình. 
 • Bước 4: Nhấn chọn “TÍNH BHXH” để xem kết quả thì màn hình sẽ trả lại cho bạn kết quả như hình dưới đây và dòng màu đỏ cuối cùng chính là số tiền BHXH mà bạn sẽ được hưởng nếu như nhận 1 lần.
Hướng dẫn tính bảo hiểm xã hội một lần Online.
Hướng dẫn tính bảo hiểm xã hội một lần Online.

Thủ tục và hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội

Nếu người lao động muốn nhận bảo hiểm xã hội của mình thì cần phải chuẩn bị các hồ sơ và thủ tục theo quy định tại điều 109: Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong luật BHXH năm 2014 như sau:

 • Sổ bảo hiểm xã hội của người hưởng.
 • Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động theo mẫu số 14 – HSB được cấp tại phường.
 • Đối với người dân ra nước ngoài định cư thì cần phải nộp thêm:
 • Bản sao giấy xác nhận về việc thôi quốc tịch Việt Nam có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền
 • Bản dịch tiếng Việt được chứng thực của một trong các giấy tờ sau: Hộ chiếu do nước ngoài cấp, thị thực xác nhận việc cho phép nhập cảnh vì định cư ở nước ngoài, giấy tờ xác nhận việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài, thẻ thường trú/ cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên.

Và để hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì người có nhu cầu cần nộp hồ sơ tại các cơ quan bảo hiểm xã hội tại Quận/Huyện hoặc cơ quan BHXH tỉnh tại nơi cư trú để được giải quyết hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội.

Thủ tục và hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội.
Thủ tục và hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội.

Những câu hỏi thường gặp 

Và nhằm giúp bạn có thể được hưởng bảo hiểm xã hội một cách hiệu quả nhất thì bạn có thể tham khảo thêm một số câu hỏi thường gặp xoay quanh vấn đề này dưới đây:

Thời gian nhận tiền bảo hiểm xã hội là bao lâu?

Về thời gian nhận tiền bảo hiểm xã hội được thể hiện tại Khoản 4, Điều 110 Luật BHXH năm 2014 là trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đối với người hưởng lương hưu hoặc 10 ngày đối với người hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì cơ quan có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả.

Nếu không giải quyết chi trả được thì cần phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do trong văn bản đó gửi đến người thụ hưởng.

Việc rút bảo hiểm xã hội một lần có rủi ro gì không?

Nhiều người lao động đang cần một khoản tiền để trang trải các chi phí thì sẽ lựa chọn hưởng bảo hiểm xã hội một lần nhưng điều này sẽ mang đến một số thiệt hại sau:

 • Số tiền nhận được ít hơn so với tổng số tiền đóng BHXH thực tế.
 • Không được cộng dồn thời gian tham gia BHXH và không được hưởng lương hưu hàng tháng.
 • Có thể bị mất cơ hội cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.
 • Mất khoản trợ cấp mai táng và tử tuất nếu không may qua đời.

Tổng đài hỗ trợ thanh toán bảo hiểm xã hội là số nào?

Nếu người lao động chưa nắm được rõ các quyền lợi cũng như cách thức để hưởng bảo hiểm xã hội thì có thể liên qua qua số Hotline 1900 9068 tới Tổng đài của BHXH Việt Nam hoặc 024 37899999 để được hỗ trợ nếu quá tải.

Những câu hỏi thường gặp về cách tính bảo hiểm xã hội.
Những câu hỏi thường gặp về cách tính bảo hiểm xã hội.

Trên đây là toàn bộ các thông tin chi tiết và tổng quan liên quan đến cách tính bảo hiểm xã hội nhanh chóng và chính xác nhất mà chúng tôi muốn gửi đến bạn tham khảo. Mong rằng từ những thông tin được cung cấp trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc hiểu và thực hiện tính toán một cách tốt nhất nhé.