Chuyển Tiền Nhầm Tài Khoản Có Lấy Lại Được Không?

Khi gặp trường hợp chuyển tiền nhầm tài khoản rất nhiều người sẽ hoang mang, lo lắng về việc số tiền đó sẽ bị mất. Đây không phải là trường hợp hiếm gặp, tuy nhiên vẫn rất ít người biết cách xử lý như thế nào? Vậy khi chuyển nhầm tiền thì phải làm gì? Cách lấy lại thực hiện ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây nhé.

Một số nguyên nhân của việc chuyển tiền nhầm tài khoản

Mặc dù tình trạng này khá hy hữu nhưng vẫn có nhiều người chuyển tiền nhầm tài khoản. Một số nguyên nhân cụ thể như sau: 

Chuyển nhầm tên người nhận 

Trường hợp này khá phổ biến, đó là khi bạn đã nhập đúng số tài khoản nhưng lại sai tên người nhận. Điều này cũng khiến cho giao dịch thực hiện không thành công dẫn đến chuyển tiền không nhận được. Số tiền chuyển đi sẽ được hoàn về tài khoản của bạn sau vài ngày. Nếu không nhận được tiền chuyển lại tức là số tiền đó đang bị treo. 

Phần tên mà bạn nhập sai có thể là do cấu trúc nhập không dấu của một số ngân hàng, hoặc bản thân người chuyển nhập không đúng. Vì vậy bạn phải thực hiện chính xác ở mục này khi thực hiện giao dịch, đặc biệt là những giao dịch chuyển tiền nhanh 24/7

Chuyển vào sai tài khoản 

Số tài khoản có nhiều chữ số khác nhau, vì vậy rất dễ dẫn đến tình trạng bị nhầm lẫn khi nhập số. Thêm nữa nếu bạn nhập sai số tài khoản nhưng hệ thống không yêu cầu nhập thêm tên để xác nhận thì sẽ dễ xảy ra tình trạng chuyển nhầm. Số tài khoản nhập vào ban đầu có thể bị sai số hoặc sai cấu trúc số tài khoản gồm cả chữ và số. 

Do chuyển sai ngân hàng 

Nếu đã nhập đúng tên, đúng số tài khoản mà vẫn bị chuyển nhầm thì có thể là do bạn chọn sai ngân hàng. Lúc này tiền sẽ được chuyển đến đúng số tài khoản nhưng lại sai ngân hàng. Điều này sẽ khiến cho người cần nhận sẽ không nhận được số tiền mong muốn. 

Chuyển tiền nhầm tài khoản là sự cố thường gặp tại các ngân hàng

Việc chiếm hữu tiền của người khác chuyển nhầm được quy định như thế nào?

Theo điều 176 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về Tội chiếm giữ trái phép tài sản của người khác quy định như sau: 

 1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan những tài sản trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc dưới 10.000.000 đồng nhưng tài sản là di vật, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
 2. Phạm tội chiếm giữ tài sản trị giá 200.000.000 đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, từ quy định này có thể suy ra trường hợp chuyển tiền nhầm tài khoản mà chủ tài khoản cố ý giữ trái phép số tiền đó và không trả thì sẽ phải chịu hình phạt sau đây: 

 • Nếu chiếm hữu số tiền từ 10 triệu đến 200 triệu đồng do người khác chuyển nhầm đến tài khoản của bản thân sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt tiền là 10-50 triệu đồng. Hoặc có thể phạt cải tạo không giam giữ trong vòng 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
 • Nếu chiếm số tiền có giá trị từ 200 triệu đồng trở lên thì sẽ bị phạt tù từ 1 – 5 năm. 

Chuyển tiền nhầm tài khoản lấy lại được không? 

Khi chuyển tiền nhầm tài khoản cùng ngân hàng bạn có thể liên hệ với ngân hàng để được xác minh giao dịch bị nhầm. Ngân hàng sẽ tiến hành rà soát và kiểm tra giao dịch đã phát sinh. Nếu xác nhận được thông tin là đúng thì ngân hàng sẽ liên hệ với đại diện chi nhánh quản lý tài khoản và yêu cầu chuyển hoàn. 

Trường hợp tài khoản thụ hưởng đã chuyển nhầm vẫn còn đủ số dư khả dụng thì tiền sẽ được hoàn lại tài khoản của bạn. Trường hợp người chuyển nhầm đã rút tiền và cố ý không hoàn trả hoặc không thể hoàn trả. Lúc này ngân hàng sẽ liên hệ với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng như tòa án, công an để thu hồi tiền. 

Như vậy việc chuyển nhầm tiền vào tài khoản sẽ được lấy lại, chỉ cần bạn thực hiện theo đúng hướng dẫn từ phía ngân hàng. 

Chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác có thể được nhận lại
Chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác có thể được nhận lại

Lấy lại tiền khi chuyển tiền nhầm tài khoản cùng ngân hàng thế nào? 

Chuyển nhầm tiền cùng ngân hàng là khi bạn chuyển nhầm tiền sang người khác trong cùng một ngân hàng. Cách lấy lại tiền chuyển nhầm sẽ được thực hiện như sau: 

 • Bước 1: Trước tiên bạn cần lưu giữ lại hình ảnh, hóa đơn của việc thực hiện giao dịch. 
 • Bước 2: Sau đó đến chi nhánh, điểm giao dịch của ngân hàng để được hỗ trợ xử lý. 
 • Bước 3: Phía ngân hàng sẽ yêu cầu bạn cung cấp giấy tờ, hình ảnh liên quan cùng mẫu đơn do ngân hàng cung cấp. 
 • Bước 4: Phía ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra lại thông tin cá nhân và số tiền chuyển nhầm và gọi điện đến người nhận tiền nhầm để yêu cầu hoàn trả. Lúc này sẽ có 2 trường hợp xảy ra: 
  • Một là người nhận tiền chuyển nhầm chưa sử dụng số tiền đó thì ngân hàng sẽ phong tỏa và chuyển trả lại cho người chuyển. 
  • Hai là người nhận tiền chuyển nhầm đã sử dụng số tiền đó thì sẽ được ngân hàng yêu cầu trả lại. Nếu quá hạn thì ngân hàng sẽ hướng dẫn người chuyển nhầm khởi kiện theo quy định của pháp luật. 
 • Bước 5: Hoàn thành quá trình yêu cầu chuyển hoàn số tiền đã chuyển nhầm. 

Lấy lại tiền chuyển nhầm khác tài khoản thế nào? 

So với cách lấy lại tiền khi chuyển tiền nhầm tài khoản cùng ngân hàng thì trường hợp chuyển nhầm khác ngân hàng thì cách lấy lại sẽ phức tạp hơn. Bởi vì các bước xác minh cần nhiều thời gian và thủ tục hơn. Cụ thể như sau:

 • Bước 1: Bạn cần giữ lại hình ảnh, hóa đơn liên quan đến giao dịch đã thực hiện bị nhầm. 
 • Bước 2: Sau khi phát hiện nhầm lẫn bạn phải nhanh chóng đến điểm giao dịch của ngân hàng để yêu cầu hỗ trợ lấy lại. 
 • Bước 3: Sau khi đến chi nhánh ngân hàng bạn cần nhập đầy đủ thông tin cần thiết như thời gian giao dịch, số tiền chuyển khoản, thông tin tài khoản thụ hưởng… để xác nhận. Sau đó xử lý và điền các mẫu đơn theo quy định. 
 • Bước 4: Ngân hàng sẽ tiến hành xác minh thông tin của bạn tại ngân hàng và liên hệ với bên chuyển nhầm để xác nhận và xử lý. 
 • Bước 5: Quá trình hoàn trả tiền sẽ được thực hiện như cách lấy lại khi chuyển nhầm cùng ngân hàng bên trên. 
 • Bước 6: Hoàn thành quá trình lấy lại tiền khi chuyển nhầm.  
Chuyển nhầm tiền khác ngân hàng lấy lại như thế nào? 
Chuyển nhầm tiền khác ngân hàng lấy lại như thế nào?

Thời gian lấy lại tiền chuyển tiền nhầm tài khoản là bao lâu? 

Tùy vào thời gian khách hàng liên hệ, kết nối với người nhận tiền chuyển nhầm mà thời gian bạn lấy lại được tiền sẽ nhanh hay chậm. Tuy nhiên thời gian quy định của việc hoàn trả tiền là từ 10 đến 15 ngày sau khi có xác nhận của các bên. Nếu quá thời gian này thì người chuyển nhầm hoàn toàn có thể khởi kiện tội chiếm đoạt tài sản theo quy định của pháp luật. 

Một số lưu ý khi thực hiện giao dịch để tránh chuyển tiền nhầm tài khoản

Chuyển tiền nhầm tài khoản có rất nhiều rắc rối cho cả bạn và người nhận tiền chuyển nhầm. Vì vậy để tình trạng này không xảy ra thì bạn nên chú ý đến những điều sau đây: 

 • Thận trọng trong quá trình nhập số tài khoản để thực hiện các giao dịch chuyển khoản. Nên nhập 3 số/ lần để không bị sai sót và phải kiểm tra kỹ lưỡng thông tin trước khi tiến hành giao dịch. 
 • Nếu số tiền mà bạn thực hiện chuyển tiền lớn thì nên chia nhỏ ra thành nhiều giao dịch. Hoặc có thể liên hệ tới ngân hàng để được hỗ trợ chuyển tiền nhanh và an toàn. 
 • Ngoài ra có thể tránh được việc chuyển nhầm bằng cách lưu danh sách thụ hưởng trên tài khoản ngân hàng sau mỗi lần giao dịch. Điều này giúp bạn có thể tiến hành gửi tiền đảm bảo thông tin mà không cần nhập lại thông tin. 
Một số lưu ý cần biết để tránh chuyển khoản nhầm
Một số lưu ý cần biết để tránh chuyển khoản nhầm

Chuyển tiền nhầm tài khoản là tình trạng có thể xảy ra bất kỳ khi nào nếu người thực hiện giao dịch không cẩn thận, không đúng thông tin thì sẽ rất dễ bị chuyển nhầm. Vì vậy khách hàng hãy thực hiện từng bước và đảm bảo mọi thông tin chính xác để việc giao dịch hiệu quả.