Gửi Tiết Kiệm Online Có An Toàn Không? – Lưu Ý

Rất nhiều người luôn lăn tăn về việc gửi tiết kiệm online có an toàn không. Nhưng công bằng mà nói thì gửi tiết kiệm online vẫn là một dịch vụ mang lại nhiều tiện ích mà khách hàng không nên bỏ qua. Vì trong thời đại công nghệ số, các ứng dụng ngân hàng điện tử đã phổ biến toàn cầu. Vậy nên bạn cần xem ngay bài viết này, để tìm hiểu về mức độ an toàn khi gửi tiết kiệm online.

Thế nào là gửi tiết kiệm online?

Gửi tiết kiệm online còn được gọi là là gửi tiết kiệm trực tuyến. Đây là hình thức gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng số thông qua các ứng dụng Mobile Banking/Internet Banking của ngân hàng. 

Những điều kiện cần có chỉ là một khoản tiền cùng thiết bị điện tử có kết nối mạng internet. Là bạn đã có thể gửi tiết kiệm vào ngân hàng online mà không cần đến quầy hay chi nhánh giao dịch của ngân hàng. Hình thức này đang rất được ưa chuộng, bởi nó giúp tiết kiệm thời gian, công sức đi lại và có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi.

Thế nào là gửi tiết kiệm online?
Thế nào là gửi tiết kiệm online?

Gửi tiết kiệm online có an toàn không?

Có thể khẳng định rằng gửi tiết kiệm online là một hình thức gửi tiết kiệm an toàn, bảo mật cao. Vì mọi giao dịch từ gửi tiền, rút tiền, tất toán… của khách hàng đều được phía bên ngân hàng giám sát và quản lý chặt chẽ. Tất cả chỉ có thể thực hiện bởi người gửi và ngân hàng, tuyệt đối không có sự can dự của bên thứ 3. 

Đồng thời, mỗi giao dịch được thực hiện đều phải thông qua nhiều bước bảo mật như: đăng nhập tài khoản, xác thực bằng mã OTP nên có tính an toàn cao. 

Ngoài ra người gửi có thể dễ dàng truy cập vào ứng dụng Mobile Banking/Internet Banking. Để kiểm tra mọi thông tin giao dịch như tiền gửi, tiền lãi, thời gian tất toán… mọi lúc, mọi nơi. 

Gửi tiết kiệm online có an toàn không?
Gửi tiết kiệm online có an toàn không?

Gửi tiết kiệm Online có chứng từ gì đảm bảo không?

Sau khi thực hiện xong việc gửi tiết kiệm Online, khách hàng sẽ lập tức nhận được SMS / Email xác nhận từ hệ thống. Đồng thời, khách hàng cũng sẽ được tạo một danh mục tài khoản tiết kiệm trên Internet banking gọi là sao kê ngân hàng. Có thể căn cứ vào nó để kiểm tra số dư và lãi bất cứ lúc nào. 

Bản sao kê này còn có tác dụng như chứng từ chứng minh quan trọng nhất cho tình trạng tiền gửi của khách hàng.

Thực hư tin đồn gửi tiết kiệm Online bị lừa đảo?

Do kinh tế thị trường cạnh tranh khốc liệt, nên cũng có hàng loạt các tin đồn về việc gửi tiết kiệm online bị lừa đảo. Chủ yếu là do các ngân hàng tung hỏa mù nhằm triệt hạ uy tín lẫn nhau. Nhưng mặt khác có thực tế không thể phủ nhận rằng các ngân hàng số cũng luôn là mục tiêu tấn công của các hacker, tội phạm mạng cả trong và ngoài nước.

Do vậy khách hàng cần thường xuyên cập nhật tin tức và liên hệ ngay với tổng đài của ngân hàng khi nhận thấy có sự bất thường. Luôn cảnh giác trước những âm mưu thao túng tâm lý của kẻ xấu tránh gửi tiết kiệm online bị mất tiền, để không bỏ phí lợi ích của việc gửi tiết kiệm online.

Ưu điểm của gửi tiết kiệm online

Nói về những ưu điểm của việc gửi tiết kiệm online thì đã quá rõ ràng. Nhưng có lẽ vẫn cần liệt kê ra đây để những người mới biết rằng gửi tiết kiệm online có những ưu điểm bao gồm:

 • Độ an toàn, bảo mật cao: Mọi hoạt động gửi tiền, rút tiền, gia hạn hợp đồng hay rút lãi đều được ngân hàng lưu giữ trên hệ thống riêng. Việc in sao kê chỉ được thực hiện khi khách hàng yêu cầu.
 • Tính tiện lợi và nhanh gọn: Chỉ với một thiết bị điện tử kết nối mạng, bất cứ ai cũng có thể mở sổ tiết kiệm ngân hàng nhanh chóng, đơn giản, mọi lúc mọi nơi.
 • Lãi suất cao hơn gửi trực tiếp tại quầy: Do sự cạnh tranh kinh tế ngày càng khốc liệt, các ngân hàng đồng loạt tăng mức lãi suất khi gửi tiết kiệm online. Nên chỉ cần biết khéo léo chọn đúng thời điểm thích hợp. Bạn sẽ được gửi tiết kiệm online với nhiều lợi ích nhất.
 • Quản lý tiền gửi dễ hơn: Các ngân hàng số không chỉ giúp bạn quản lý tài sản an toàn, mà nó còn đem đến rất nhiều tiện ích. Với ứng dụng ngân hàng điện tử, giờ đây bạn có thể ngồi nhà mà vẫn nắm rõ thông tin lãi suất.
Ưu điểm của gửi tiết kiệm online
Ưu điểm của gửi tiết kiệm online

So sánh dịch vụ gửi tiết kiệm online với gửi tiết kiệm tại quầy

Có thể bạn chưa biết, kể từ tháng 12 năm 2021, ước tính gửi tiết kiệm online có lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm tại quầy giao dịch từ 0,1 – 0,3 %/năm. Điều đó mang đến lợi nhuận hấp dẫn cho người gửi. Về ý nghĩa thì cả gửi tiết kiệm online và gửi tiết kiệm tại quầy đều là những hình thức gửi tiết kiệm truyền thống. Tuy nhiên mỗi loại sẽ có những tiện ích khác nhau, khách hàng cần nắm rõ để áp dụng.

 • Đối tượng sử dụng: Các đối tượng gửi tiết kiệm online thường là những người trẻ tuổi rành công nghệ, còn hình thức gửi tại quầy phù hợp với những người lớn tuổi cần nhân viên hỗ trợ.
 • Địa điểm mở khoản: Trong khi mở sổ tiết kiệm online có thể thực hiện nhanh gọn ở bất cứ đâu có mạng internet, thì mở sổ tiết kiệm tại quầy yêu cầu khách phải di chuyển đến tận chi nhánh ngân hàng.
 • Kỳ hạn gửi: Hình thức gửi tiết kiệm online cũng linh hoạt hơn với các kỳ hạn đủ loại từ 1 tuần đến 10 năm, còn gửi tại quầy thì phải gửi theo chu kỳ 1, 3, 6, 9 hoặc 12 tháng.

Cách gửi tiền online để tránh rủi ro

Khi gửi tiền tại ngân hàng bằng hình thức mở sổ tiết kiệm tại quầy, hay giao dịch online qua ứng dụng của ngân hàng. Người gửi cũng cần tìm hiểu rõ các quy định gửi tiền, lãi suất tiền gửi, lưu ý hệ thống bảo mật… Để tránh những rủi ro không đáng có, hãy ghi nhớ những điều sau:

 • Khi gặp các đường link lạ, yêu cầu đăng nhập và chỉ dẫn khác với quy định của ngân hàng, tuyệt đối không thực hiện theo.
 • Bên cạnh đó, mọi thông tin thông tin tài khoản, mật khẩu đăng nhập vào sổ tiết kiệm online tuyệt đối không để lộ, tránh kẻ gian lợi dụng. Chủ động bỏ qua các đường link lạ, để hạn chế hacker tấn công…
 • Đặc biệt là không không nhờ người khác giao dịch hộ trên tài khoản tiết kiệm online và luôn thoát tài khoản sau mỗi lần sử dụng. 
 • Thỉnh thoảng hãy đổi mật khẩu, cài đặt bảo mật nhiều lớp và thường xuyên kiểm tra số dư tài khoản, biến động tiền gốc…

Những điều cần lưu ý khi gửi tiết kiệm online

Gửi tiết kiệm online là một việc hệ trọng, bởi sau khi gửi bạn sẽ không trực tiếp quản lý tất cả tài sản mình đang có nữa. Vì vậy việc gửi tiết kiệm online trước khi tiến hành cần cân nhắc kỹ lưỡng và lưu ý một số điều sau:

 • Đầu tiên, bạn hải có tài khoản thanh toán tại ngân hàng định ký gửi.
 • Thực hiện cẩn thận và chính xác mọi vấn đề bảo mật tiền gửi.
 • Nắm rõ thông tin lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng khi lựa chọn đơn vị ký gửi.
 • Thường xuyên cập nhật mọi thông tin về chính sách liên quan đến tiền gửi.
 • Tìm hiểu các gói gửi, để đưa ra lựa chọn thích hợp với hoàn cảnh cá nhân.
Những điều cần lưu ý khi gửi tiết kiệm online
Những điều cần lưu ý khi gửi tiết kiệm online

Những câu hỏi nhiều người thắc mắc

Trong thời gian gần đây vấn đề gửi tiết kiệm online có an toàn không thường xuyên được đưa lên các diễn đàn bàn luận. Với nhiều người đây có thể là một việc đơn giản, nhưng cũng khá nhiều người còn mù mờ khi nói tới gửi tiết kiệm online. Dưới đây là tổng hợp một số câu hỏi được quan tâm nhiều nhất.

Gửi tiết kiệm online có sổ tiết kiệm không?

Câu trả lời là có, tuy nhiên sổ tiết kiệm online không tồn tại dưới dạng sổ vật lý, mà nó thường xuyên được cập nhật đăng lên website của ngân hàng.

Gửi tiết kiệm online có mất phí không?

Gửi tiết kiệm online là dịch vụ hoàn toàn miễn phí, không những thế người gửi còn có thể được hoàn tiền khi mở sổ vào đúng thời điểm đang có sự kiện.

Gửi tiết kiệm online có được rút tiền ra không?

Câu trả lời là có, nhưng thời điểm rút tiền sẽ phụ thuộc vào việc lựa chọn gửi có kỳ hạn hay không kỳ hạn.

Gửi tiết kiệm online ngân hàng nào uy tín?

Theo thống kê từ việc tham khảo ý kiến khách hàng, TOP 4 ngân hàng có dịch vụ gửi tiết kiệm online uy tín nhất bao gồm:

Trên đây là những thông tin tham khảo xoay quanh chủ đề gửi tiết kiệm online có an toàn không. Mong rằng qua bài viết của chúng tôi, các bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm đúng đắn khi gửi tiết kiệm online. Cảm ơn đã quan tâm và theo dõi.