Mã OTP Là Gì – Cách Lấy Mã OTP Đúng Cách

“Mã xác thực OTP” là cụm từ dường như đã rất quen thuộc với chúng ta trong đời sống công nghệ hiện đại. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ mã OTP là gì và chúng giúp bảo vệ tài khoản như thế nào. Hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây, để hiểu biết thêm về mã xác thực OTP nhé.

Mã OTP là gì? Vai trò mã OTP là gì? 

Mã OTP là gì? OTP được viết tắt từ One Time Password, nghĩa là mật khẩu chỉ sử dụng một lần. Mã OTP là một hình thức bảo mật rất quen thuộc với chúng ta trong các giao dịch ngân hàng, ví điện tử, thanh toán mua sắm trực tuyến.

Mã OTP là gì không phải ai cũng hiểu rõ
Mã OTP là gì không phải ai cũng hiểu rõ

Mã OTP đóng vai trò như 1 lớp mật khẩu thứ 2 sau lớp mật khẩu thông thường, điểm khác biệt với mật khẩu thông thường là chỉ có thể sử dụng 1 lần duy nhất. Giúp tăng cường tính bảo mật cho tài khoản trở nên an toàn hơn. 

Các loại mã OTP phổ biến 

Sau khi đã biết mã OTP là gì thì hãy cùng tìm hiểu tiếp về các loại mã OTP được sử dụng phổ biến nhất.

Token key

Token key là thiết bị giúp tạo mã OTP mà không cần kết nối Internet mới thực hiện được. Đây là một thiết bị di động nhỏ gọn, có thể dễ dàng bị thất lạc và cần được cất giữ cẩn thận. Mỗi tài khoản ngân hàng phải sử dụng một Token key riêng, sau một thời gian sử dụng nhất định sẽ phải đi đổi token mới.

SMS OTP

Với hình thức SMS OTP, người dùng sẽ nhận được tin nhắn chứa mã OTP gửi đến số điện thoại đã đăng ký. Khi thực hiện giao dịch, người dùng phải nhập mã xác thực OTP trong tin nhắn này thì mới thành công.

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều sử dụng SMS OTP
Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều sử dụng SMS OTP

SMS OTP là loại OTP phổ biến nhất hiện nay và hầu hết các ngân hàng đều sử dụng hình thức này.

Voice OTP

Voice OTP được triển khai trong thời gian gần đây
Voice OTP được triển khai trong thời gian gần đây

Đây là hình thức lấy mã OTP mới xuất hiện trong vài năm trở lại đây. Hệ thống sẽ cung cấp mã OTP bằng cách tự động gọi đến số điện thoại đã đăng ký và phát âm thanh từ file ghi sẵn.

Smart OTP

Là sự kết hợp giữa SMS OTP và Token key để tạo mã xác thực OTP. Smart OTP tích hợp với các ứng dụng trên điện thoại thông minh và máy tính bảng. Hiện tại, xác thực Smart OTP đang dần thay thế việc sử dụng SMS OTP.

Ưu điểm của smart OTP là không thể có nhiều thiết bị cùng sử dụng một ứng dụng tạo mã OTP, đảm bảo tính bảo mật tuyệt đối.

Tại sao cần nhận mã OTP khi giao dịch Online? 

Chắc chắn không ít một lần khi thực hiện các giao dịch online bạn đã từng thắc mắc rằng, khi đã có mật khẩu rồi đơn vị cung cấp dịch vụ phải gửi mã OTP để làm gì? Thế nhưng, trên thực tế mã OTP sẽ mang lại cho người dùng rất nhiều những lợi ích, như:

 • Mã OTP là lớp bảo mật thế 2 giúp người dùng xác thực giao dịch và đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn hơn.
 • Mã OTP là mật khẩu chỉ sử dụng 1 lần thường có hiệu lực từ 30 – 60s. Nên sẽ rất khó để kẻ xấu lợi dụng đánh cắp.
 • Nếu không may bị kẻ xấu đánh cắp tài khoản của bạn thì chúng cũng không thể giao dịch nếu không có mã xác thực OTP
 • Mã OTP thường chỉ được gửi về số điện thoại hoặc ứng dụng nên độ bảo mật rất cao, do đó chỉ có chủ tài khoản mới có thể nhận được mã OTP mà thôi.

Những trường hợp khách hàng nhận mã OTP 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến không nhân được mã OTP, ví dụ như:

 • Trong thời gian sử dụng hay bị va đập khiến Sim điện thoại bị lỏng, rơi ra khỏi khay sim kiếm bạn không nhận được mã xác thực.
 • Trong trường hợp điện thoại vẫn nhận sim bình thường thì cần kiểm tra Sim có bị khóa hay không. Với trong hợp nãy hãy liên hệ với nhà mạng để được hỗ trợ.
 • Nếu vô tình chặn tin nhắn ngân hàng, ví điện tử thì các đơn vị này sẽ không thể gửi mã OTP cho bạn được.
 • Cần xác định lại số điện thoại đã đăng ký với ngân hàng có phải số điện thoại bạn đang sử dụng hay không. Nên không phải cần liên hệ với ngân hàng để được hỗ trợ thay đổi số điện thoại.

Cách lấy mã OTP nhanh chóng, đơn giản 

Dưới đây là những cách lấy mã OTP đơn giản và nhanh chóng nhất, cụ thể là:

Nhập mã OTP vào để xác nhận giao dịch
Nhập mã OTP vào để xác nhận giao dịch

Cách lấy mã SMS OTP: 

Đây là ứng dụng tự động không cần phải kích hoạt, khi thực hiện cách giao dịch trên Internet Banking thì mã OTP sẽ tự động được gửi về số điện thoại, ví dụ:

 • Bước 1: Khi đăng nhập vào ứng dụng  Internet banking hoặc mobile banking. Tiến hành đăng nhập tài khoản 🡪 Chọn chức năng chuyển tiền 🡪 Nhập số tài khoản, tên người thụ hưởng, số tiền cần chuyển, sau đó nhấp vào OK.
 • Bước 2: Hệ thống sẽ yêu cầu nhập mã OTP, tiếp theo ấn vào “ lấy mã OTP”, 1 mã xác nhận OTP sẽ được gửi về số điện thoại của bạn là một đoạn mã từ 4 – 6 số, bạn chỉ cần nhập đoạn mã này là giao dịch hoàn tất.

Cách lấy mã Smart OTP

Để có thể lấy được mã Smart OTP, người dùng phải đăng ký dịch vụ Mobile Banking với ngân hàng khi mở tài khoản. Các bước để lấy Smart OTP như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập với ứng dụng Mobile Banking 🡪 Chọn mục Smart OTP 🡪 Đăng ký Smart OTP 🡪 Điền mã xác thực và xác nhận thông tin.
 • Bước 2: Sau đó, ấn xác thực “Nhập mã OTP” ngân hàng gửi qua SMS 🡪 Nhập mã OTP, xác nhận hoàn tất quá trình đăng ký.
 • Bước 3: Khi xác nhận giao dịch, người dùng chỉ cần nhập mật khẩu để lấy mã OTP 🡪 Mã OTP hiện ra và ấn OK là hoàn tất giao dịch.

Cần lưu ý gì khi dùng mã OTP?

Đứng trước tình trạng lừa đảo qua mạng ngày càng tràn lan và khó lường như hiện nay. Cần lưu ý đến một số điểm quan trọng cần nhớ khi dùng mã OTP như:

Để đảm bảo an toàn cho tài khoản, bạn hãy đặt mật khẩu cho điện thoại của mình và không chia sẻ mã OTP cho người khác
Để đảm bảo an toàn cho tài khoản, bạn hãy đặt mật khẩu cho điện thoại của mình và không chia sẻ mã OTP cho người khác
 • Tuyệt đối không chia sẻ mã OTP cho bất kỳ người nào khác
 • Tuyệt đối không nhập mã OTP từ những đường link lạ không rõ nguồn gốc
 • Đảm bảo đặt mật khẩu điện thoại, để không bị lộ mã OTP giao dịch.
 • Hãy liên hệ với ngân hàng để khóa tạm thời SMS OTP nếu không may bị thất lạc điện thoại.

Trên đây, là những thông tin chi tiết về mã OTP là gì? Cũng những cách lấy mã OTP nhanh chóng, đơn giản và an toàn. Chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức trên sẽ giúp tài khoản an toàn và tăng cường bảo mật thông tin, tài sản của mình.