Mất Thẻ Ngân Hàng Phải Làm Thế Nào Để An Toàn?

Việc sử dụng thẻ ngân hằng ngày nay đang ngày càng phát triển và đi kèm với đó là một số trường hợp rủi ro có thể xảy ra. Một trong số đó là mất thẻ ngân hàng. Vậy việc mất thẻ có gây ảnh hưởng không và phải làm gì khi mất thẻ ngân hàng. Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Khách hàng cần làm gì khi bị mất thẻ ngân hàng?

độ tuổi làm thẻ ngân hàng chỉ từ 18 tuổi với điều kiện dễ dàng nên đối với việc sử dụng thẻ ngày càng phổ biến như hiện nay thì việc khách hàng làm mất thẻ ngân hàng là hoàn toàn có thể và thường xuyên xảy ra. Do đó, bạn hãy yên tâm vì khi rơi vào trường hợp trên thì bạn hãy thực hiện một trong các công việc sau:

 • Nhanh chóng gọi đến tổng đài hỗ trợ của ngân hàng để yêu cầu khóa thẻ tạm thời.
 • Đến trực tiếp chi nhánh/ quầy giao dịch gần nhất của ngân hàng để thông báo và kịp thời được hỗ trợ.
 • Sử dụng ứng dụng của ngân hàng như Internet Banking/ Mobile Banking bằng cách đăng nhập vào tài khoản của mình và chọn chức năng khoá thẻ. 
 • Thực hiện khóa thẻ tại cây ATM thông qua hình thức quét mã QR Code hoặc mã OTP được gửi về số điện thoại đã đăng ký.
Khách hàng cần làm gì khi bị mất thẻ ngân hàng?
Khách hàng cần làm gì khi bị mất thẻ ngân hàng?

Hướng dẫn làm lại thẻ ngân hàng khi bị mất?

Vậy khi bị mất thẻ ngân hàng thì phải làm sao để được cấp thẻ ngân hàng mới? Bạn đừng lo lắng vì nếu bạn rơi vào trường hợp trên thì hãy làm theo hướng dẫn làm lại thẻ ngân hàng khi bị mất dưới đây:

 • Bước 1: Bạn hãy mang theo CMND/CCCD còn hiệu lực theo quy định của pháp luật đến trực tiếp chi nhánh/ phòng giao dịch của ngân hàng gần nhất nơi bạn đã hoặc muốn đăng ký mở thẻ.
 • Bước 2: Thông báo lại với nhân viên ngân hàng về trường hợp bị mất thẻ ATM của mình và yêu cầu được nhân viên cấp lại thẻ ngân hàng mới. 
 • Bước 3: Nhân viên sẽ đưa cho bạn giấy đề nghị mở lại thẻ và bạn sẽ điền đầy đủ các thông tin cần thiết theo yêu cầu dựa trên mẫu đơn.
 • Bước 4: Nộp lại đơn cùng với CMND/CCCD của mình để nhân viên xác nhận. Và nếu kiểm chứng thông tin thành công thì nhân viên sẽ tiến hành mở tài khoản và làm thẻ mới cho bạn. 
 • Bước 5: Cuối cùng bạn nhận giấy hẹn lấy thẻ từ nhân viên và đến ngày lấy thẻ rồi đổi mã PIN tại cây ATM hoặc qua ứng dụng của ngân hàng là có thể sử dụng bình thường.

Tuy nhiên, nếu bạn bị mất các giấy tờ tùy thân quan trọng kèm theo mất thẻ ngân hàng thì bạn có thể thực hiện một trong hai cách sau: 

 • Cách 1: Làm lại CMND/CCCD mới rồi đến ngân hàng làm thủ tục cấp lại thẻ.
 • Cách 2: Mang theo sổ hộ khẩu bản chính hoặc bản sao có công chứng đến ngân hàng để yêu cầu làm thẻ mới vì các ngân hàng hiện nay cũng chấp nhận việc làm lại thẻ bằng cách này.
Hướng dẫn làm lại thẻ ngân hàng khi bị mất?
Hướng dẫn làm lại thẻ ngân hàng khi bị mất?

Phí làm lại thẻ ngân hàng bị mất là bao nhiêu?

Thông thường, khi khách hàng thực hiện cấp lại thẻ mới hay thay thế thẻ cũ thì đều phải chịu một mức phí tùy thuộc vào quy định của các ngân hàng và thường dao động khoảng 50.000 VND (chưa VAT)

Ngân hàng Phí làm lại thẻ (VND)
Vietinbank 45.454
Timo 50.000
Eximbank 50,000
Vietcombank 45.454
BIDV 30.000 đến 100.000
VIB 50.000
Nam Á Bank 55.000
SHB 50.000
Techcombank 100.000

Sau bao lâu kể từ khi làm lại thẻ bị mất thì khách hàng được nhận lại thẻ?

Thời gian phát hành lại thẻ của mỗi ngân hàng là khác nhau vì thông thường sẽ phụ thuộc lớn vào nơi bạn thực hiện làm lại thẻ. Và việc cấp lại thẻ sẽ tốn thời gian giống như khi bạn mở thẻ ngân hàng nên bạn phải đợi chờ và thường sẽ từ 7 đến 14 ngày làm việc của ngân hàng.

Sau bao lâu kể từ khi làm lại thẻ bị mất thì khách hàng được nhận lại thẻ?
Sau bao lâu kể từ khi làm lại thẻ bị mất thì khách hàng được nhận lại thẻ?

Bị mất thẻ ngân hàng có rút được tiền không?

Bạn hãy yên tâm vì trong thời gian thẻ ngân hàng của bạn bị mất và đang chờ được làm lại thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện rút tiền bình thường thông qua nhiều phương án như:

 • Mang theo CMND/CCCD đến các chi nhánh/ phòng giao dịch của ngân hàng để thực hiện việc rút tiền.
 • Sử dụng số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm thẻ ATM rồi soạn tin nhắn theo cú pháp để xác nhận và nhận về mã xác nhận để thực hiện rút tiền. Sau đó, đến cây ATM gần nhất để rút tiền bằng cách nhập mã được gửi về máy là được.

Bị mất thẻ ngân hàng có phải đồng nghĩa với việc mất tiền trong tài khoản ngân hàng không?

Có nhiều người nghĩ rằng khi bị mất thẻ thì tài khoản ngân hàng cũng như tiền trong tài khoản của mình sẽ bị mất đi. Tuy nhiên, việc này chỉ xảy ra khi kẻ xấu dùng thẻ của bạn mà biết được mật khẩu trước khi bạn khóa thẻ. 

Tuy nhiên, thông thường xác suất của trường hợp trên xảy ra là rất thấp và nếu có bất kỳ giao dịch bất thường nào xảy ra bạn cũng sẽ được thông báo để thực hiện các biện pháp bảo vệ kịp thời. Do đó, để đảm bảo an toàn tối đa thì bạn nên thực hiện khóa thẻ ngay khi rơi vào trường hợp mất thẻ nhé.

Bị mất thẻ có phải đồng nghĩa với việc mất STK ngân hàng không?
Bị mất thẻ có phải đồng nghĩa với việc mất STK ngân hàng không?

Có bắt buộc phải đến chi nhánh đã phát hành thẻ để làm lại thẻ bị mất không?

Đối với vấn đề này thì câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể đến bất cứ chi nhánh/ phòng giao dịch nào của ngân hàng mà bạn đã mở thẻ để tiến hành làm lại thẻ bị mất.

Vì các hệ thống của cùng một ngân hàng đều có cơ sở dữ liệu chung nên họ sẽ có thể dễ dàng đối chiếu và thực hiện cấp thẻ mới cho bạn trong trường hợp bạn làm mất thẻ ngân hàng của mình.

Có bắt buộc phải đến chi nhánh đã phát hành thẻ để làm lại thẻ bị mất không?
Có bắt buộc phải đến chi nhánh đã phát hành thẻ để làm lại thẻ bị mất không?

Trên đây là toàn bộ các thông tin chi tiết và tổng quan liên quan đến việc mất thẻ ngân hàng mà chúng tôi muốn gửi đến bạn tham khảo. Hy vọng từ những thông tin hữu ích được cung cấp trên có thể giúp ích cho bạn trong việc hiểu và biết cách xử lý hiệu quả nhất khi rơi vào trường hợp trên nhé.