Quỹ Đầu Tư Là Gì? Top 5 Quỹ Uy Tín Nhất Hiện Nay

Nhu cầu tích lũy tài sản là tất yếu với mọi đối tượng và đầu tư vào các quỹ đã dần trở thành loại hình tạo ra thu nhập thụ động phổ biến trên thế giới. Vậy quỹ đầu tư là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông tin về loại hình đầu tư này dưới đây.

Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư là một dạng quỹ được thành lập và hoạt động dưới hình thức huy động các nguồn tiền nhàn rỗi để tham gia vào các loại tài sản tài chính được quản lý một cách chuyên nghiệp và chặt chẽ bởi các tổ chức quỹ cũng như được ngân hàng và các cơ quan có thẩm quyền khác giám sát.

Quỹ đầu tư là gì?
Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư được phân loại thế nào?

Căn cứ vào các hình thức khác nhau mà quỹ đầu tư được phân loại thành nhiều loại khác nhau cụ thể là: 

Căn cứ vào nguồn vốn huy động

 • Quỹ công chúng 

Hay còn gọi là Quỹ đầu tư tập thể là hình thức quỹ huy động vốn bằng cách phát hành rộng rãi và nhà đầu tư có thể là các cá nhân hay pháp nhân giúp giảm thiểu rủi ro tài chính với chi phí thấp mà vẫn đạt được hiệu quả cao.

 • Quỹ thành viên 

Hay còn gọi là Quỹ đầu tư cá nhân là hình thức quỹ chỉ phát hành dành cho các thành viên riêng lẻ và các thành viên này có thể là các cá nhân, các định chế tài chính hoặc các tập đoàn kinh tế lớn nên có tính thanh khoản thấp hơn  nhưng có lượng vốn lớn.

Căn cứ vào cấu trúc vận động vốn

 • Quỹ đóng

Đây là hình thức quỹ chỉ phát hành chứng chỉ quỹ một lần duy nhất khi tiến hành huy động vốn và sẽ không mua lại. Nếu các nhà đầu tư có nhu cầu bán lại thì chỉ có thể chuyển nhượng trên thị trường thứ cấp.

Loại quỹ này được đánh giá là có tính ổn định với số lượng thường cố định và không giao dịch mua bán.

 • Quỹ mở

Quỹ mở là hình thức quỹ hoạt động vô thời hạn về thời gian và nguồn vốn với tính linh hoạt và thanh khoản cao hơn. Không chỉ vậy, các nhà đầu tư được quyền bán lại cho công ty quản lý quỹ với giá trị dựa trên chỉ số NAV tại thời điểm giao dịch nên có tính thanh khoản lớn.

Căn cứ vào cơ cấu tổ chức và hoạt động của quỹ

 • Quỹ dạng công ty

Là một trong các quỹ đầu tư được nhiều nhà đầu tư lựa chọn vì chúng là một công ty được hình thành theo quy định của pháp luật nên về căn bản là một công ty uy tín. 

Nhà đầu tư góp vốn sẽ đóng vai trò như một cổ đông và có quyền bầu ra người quản lý quỹ cũng như có thể can thiệp và kiểm soát hoạt động đầu tư.

 • Quỹ dạng hợp đồng

Là dạng quỹ mà một công ty sẽ đứng ra phát hành và mở quỹ từ việc kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư khác. Và các nhà đầu tư sẽ ủy thác cho công ty sử dụng nguồn vốn để đầu tư sinh lời.

Quỹ đầu tư được phân loại thế nào?
Quỹ đầu tư được phân loại thế nào?

Ưu điểm và nhược điểm của quỹ đầu tư

Vậy việc đầu tư vào các quỹ đầu tư có những lợi ích và hạn chế nào không? Bất kể một loại hình hoạt động nào cũng sẽ có những ưu và nhược điểm của chúng cụ thể như:

Ưu điểm:

 • Giúp bạn tận dụng tối ưu nguồn tiền nhàn rỗi vì các tổ chức quỹ sẽ giúp bạn tận dụng nguồn tiền đầu tư để thu lợi nhuận với tỷ lệ có thể lên tới 70%/ năm
 • Giúp hạn chế tối đa các rủi ro vì đây là một hình thức đầu tư khá an toàn vì có công ty hỗ trợ bạn thay vì phải tự mình đầu tư khi không có nhiều kinh nghiệm trên thị trường. 
 • Giúp bạn tạo ra sự ổn định trong danh mục đầu tư để duy trì tỷ lệ sinh lời thông qua đội ngũ nhân viên có dày dặn kinh nghiệm và có nguồn vốn lớn. 

Nhược điểm:

 • Bạn sẽ không được quyền quyết định danh mục đầu tư mà mình yêu thích vì quyền này sẽ thuộc về các chuyên gia và công ty quản lý quỹ.
 • Hiển nhiên khi tham gia vào các quỹ đầu tư thì bạn sẽ cần phải trả thêm những khoản phí như phí mua bán chứng chỉ quỹ, phí quản lý quỹ, phí giám sát,… 
 • Xuất hiện các vấn đề tài chính như thặng sư vốn cổ phần, tỷ suất sinh lời thấp,…
Ưu điểm và nhược điểm của quỹ đầu tư.
Ưu điểm và nhược điểm của quỹ đầu tư.

Vai trò của quỹ đầu tư trên thị trường kinh tế tài chính hiện nay

Quỹ đầu tư ra đời không chỉ là giải pháp sinh lời cho các nhà đầu tư mà còn là công cụ đắc lực để thúc đẩy sự phát triển kinh tế cụ thể:

 • Là giải pháp cho các nhà đầu tư không có thời gian tìm hiểu thị trường hay không có kinh nghiệm nhưng vẫn muốn đầu tư để sinh lời thụ động.
 • Có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm giúp dòng tiền được đầu tư phù hợp và mang đến nhiều lợi nhuận nhất.
 • Sử dụng tiền để đa dạng hóa danh mục đầu tư giúp giảm thiểu rủi ro tài chính cho nguồn vốn đầu tư.
 • Mang đến cho thị trường chứng khoán nhiều lợi ích như: huy động được nhiều nguồn vốn đầu tư tạo nên tính thanh khoản tốt, tạo lòng tin sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài để thúc đẩy nền kinh tế phát triển.
Vai trò của quỹ đầu tư trên thị trường kinh tế tài chính hiện nay.
Vai trò của quỹ đầu tư trên thị trường kinh tế tài chính hiện nay.

Cách thức vận hành của quỹ đầu tư

Bạn có thắc mắc các quỹ đầu tư có cách thức vận hành như thế nào không? Nếu có thì bạn hãy tham khảo các thông tin về các bước hoạt động của quỹ đầu tư dưới đây nhé. 

 • Bước 1: Các công ty quản lý quỹ sẽ phát hành chứng chỉ quỹ ra thị trường để huy động vốn từ các nhà đầu tư. Với chứng chỉ quỹ thì nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi nhuận hoặc chịu thua lỗ và không được quyền trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động.
 • Bước 2: Công ty quản lý quỹ có đội ngũ chuyên gia trong nhiều lĩnh vực tài chính sẽ thực hiện phân tích thị trường và tiến hành đầu tư vào một số sản phẩm nhất định nhằm sinh lời.
 • Bước 3: Công ty quản lý quỹ sẽ định giá trị chứng chỉ quỹ bằng công thức: 

Giá chứng chỉ quỹ = Tổng giá trị tài sản ròng của quỹ (NAV)/ Tổng số chứng chỉ quỹ đã phát hành (CCQ)

Nếu là quỹ đóng thì giá của chứng chỉ quỹ sẽ phụ thuộc vào nhu cầu trên thị trường còn trường hợp quỹ mở thì giá của chứng chỉ quỹ sẽ bằng NAV/CCQ + phí giao dịch và công ty sẽ mua lại nếu nhà đầu tư bán lại.

Cách thức vận hành của quỹ đầu tư.
Cách thức vận hành của quỹ đầu tư.

Làm thế nào để đầu tư quỹ hiệu quả?

Để có thể đầu tư vào các quỹ một cách hiệu quả thì các nhà đầu tư có thể bỏ túi một số tiêu chí quan trọng khi lựa chọn quỹ đầu tư dưới đây:  

 • Nên chú trọng hơn về các quỹ có thâm niên hoạt động lâu năm và có độ uy tín nhất định trên thị trường cũng như được quản lý bởi một đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm.
 • Hãy chọn các quỹ có cách thức hoạt động chuyên nghiệp và thường xuyên cập nhật các thông tin cho nhà đầu tư.
 • Nên lựa chọn các quỹ đang có thời gian hoạt động tốt và lợi nhuận cao trên thị trường.
 • Nên tham khảo các quỹ có danh mục đầu tư đa dạng với các thông tin được cung cấp đầy đủ trên website chính thức.
 • Để ý đến sự đánh giá của các nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng như cs tiếng nói trong ngành để lựa chọn được quỹ thích hợp. 
Làm thế nào để đầu tư quỹ hiệu quả?
Làm thế nào để đầu tư quỹ hiệu quả?

Top những quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam

Việc chọn được một quỹ đầu tư uy tín sẽ giúp bạn có được những sản phẩm đầu tư an toàn, chất lượng. Do đó, bạn có thể tham khảo một số quỹ đầu tư uy tín trên thị trường Việt Nam hiện nay dưới đây:

Quỹ đầu tư Dragon Capital

Được thành lập và đi vào hoạt động vào năm 1994 và là quỹ lâu đời tại thị trường Việt Nam. Đây là hình thức quỹ tiên phong đầu tư vào lĩnh vực tư nhân và cổ phần hóa các doanh nghiệp có vốn nhà nước tại Việt Nam.

Để biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể truy cập tại Website: https://www.dragoncapital.com/ hoặc qua Emai: info@dragoncapital.com 

Quỹ đầu tư VCVOF (VinaCapital Vietnam Opportunity Fund)

Quỹ đầu tư VCVOF là một quỹ đóng chính của Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn được thành lập vào năm 2003. VOF cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội trên nhiều lĩnh vực thông qua việc đầu tư vào tài sản tại Việt Nam.

Các thông tin liên hệ mà bạn có thể truy cập như qua Website: https://vof.vinacapital.com/  hoặc đến trực tiếp văn phòng đại diện tại tầng 17 tòa nhà Sun Wah, số 115 Nguyễn Huệ, quận 1 nhé.

Quỹ đầu tư VinaCapital

Đây là công ty thuộc top đầu ngành trong lĩnh vực đầu tư tài chính ở Việt Nam được thành lập bởi Tập đoàn VinaCapital vào năm 2012 từ sự cấp phép của ủy ban chứng khoán Nhà nước với nhiều đối tác lớn và uy tín như: BIDV, Standard Chartered, MSB, OCB, ACB,..

Mọi thông tin chi tiết về loại hình quỹ này thì bạn có thể truy cập Website: https://wm.vinacapital.com/  hoặc qua email: irwm@vinacapital.com 

Quỹ đầu tư VCBF (Vietcombank)

Đây là hình thức quỹ được hình thành từ sự hợp tác giữa ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam và tập đoàn đa quốc gia Franklin Templeton Investments với việc quản lý ba loại Quỹ mở là Quỹ đầu tư cân bằng chiến lược, quỹ đầu tư cổ phiếu hàng đầu và quỹ đầu tư trái phiếu.

Bạn có thể tham khảo tại https://www.vcbf.com/ hoặc liên hệ qua info@vcbf.com để nhận được thêm nhiều thông tin chi tiết nhé.

Top những quỹ đầu tư úy tín tại Việt Nam.
Top những quỹ đầu tư úy tín tại Việt Nam.

Trên đây là toàn bộ các thông tin chi tiết và tổng quan liên quan đến quỹ đàu tư là gì mà chúng tôi muốn gửi đến bạn tham khảo. Mong rằng từ những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn hiểu cũng như biết cách đầu tư quỹ hiệu quả nhất khi có nhu cầu nhé.