Hướng Dẫn Cách Thanh Toán Thẻ Tín Dụng Dễ Dàng

Cách thanh toán thẻ tín dụng rất đa dạng, khách hàng có thể sử dụng bằng nhiều phương thức khác nhau. Tuy nhiên với thẻ tín dụng bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng trước khi mở để tránh các rủi ro không đáng có. Cùng tìm hiểu các nguyên tắc và các cách thanh toán được chia sẻ chi tiết trong nội dung sau đây. 

Như thế nào là thanh toán thẻ tín dụng? 

Thanh toán thẻ tín dụng hay còn được hiểu là số tiền mà chủ thẻ cần phải trả cho ngân hàng sau khi dùng để chi tiêu hoặc giao dịch trả góp qua thẻ tín dụng. Bản chất của thẻ tín dụng đó là sử dụng trước và trả sau. Khi bạn sử dụng tiền trong thẻ tức là đang vay của ngân hàng vì vậy cần phải thanh toán vào định kỳ theo hợp đồng. 

Việc thanh toán thẻ tín dụng đúng thời hạn sẽ giúp bạn không bị tính lãi và tiền phạt. Đặc biệt là không làm ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bản thân. Bởi vì khi không trả tiền đúng hạn sẽ bị ngân hàng đánh dấu và trừ điểm tín dụng, có thể rơi vào tình trạng nợ xấu, ảnh hưởng đến điều kiện vay tín chấp nếu cần. 

Lý do phải thanh toán thẻ tín dụng 

Trường hợp không thanh toán thẻ tín dụng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề tài chính. Sau đây là những lý do bạn cần phải thanh toán thẻ tín dụng. 

 • Không thanh toán thẻ tín dụng đầy đủ, đúng hạn bạn sẽ bị phía ngân hàng tính lãi cho số tiền đã chi tiêu. Với một số thẻ việc này sẽ làm mất một số lợi ích bổ sung dành cho bạn. Vì vậy để không bị mất quyền lợi thì bạn cần thanh toán dư nợ đúng hạn. 
 • Ngoài ra khi quên không thanh toán hoặc thanh toán đạt mức tối thiểu được yêu cầu bạn sẽ bị tính thêm phí trả chậm. Tùy vào từng ngân hàng mức phí này có thể lên đến 5% số dư sao kê của bạn. 
 • Khi thanh toán dư nợ đúng thời gian quy định sẽ giúp bạn có điểm tín dụng cao, phía ngân có đánh giá tốt. Việc này sẽ hỗ trợ bạn nếu có nhu cầu vay tín chấp sau này. Còn nếu không thanh toán đúng hạn sẽ bị trừ điểm tín dụng, làm khó tăng hạn mức thẻ và khó đăng ký các khoản vay với lãi suất thấp. 
Một số lý do bạn phải thanh toán thẻ tín dụng 
Một số lý do bạn phải thanh toán thẻ tín dụng

Các cách thanh toán thẻ tín dụng 

Có nhiều cách thanh toán thẻ tín dụng để các bạn tham khảo và áp dụng. Bên dưới là một số phương án tối ưu nhất: 

Thực hiện tại quầy giao dịch

Đây là phương thức cách thanh toán thẻ tín dụng rất đơn giản và nhanh chóng. Khách hàng chỉ cần mang theo tiền mặt đến trực tiếp phòng giao dịch của ngân hàng để thực hiện. Quy trình thực hiện như sau: 

 • Bước 1: Tìm đến phòng giao dịch gần nhất. 
 • Bước 2: Cung cấp các giấy tờ tùy thân và yêu cầu nhân viên thực hiện thủ tục thanh toán tín dụng.
 • Bước 3: Nhân viên của ngân hàng sẽ kiểm tra thông tin, thông báo số dư nợ cần phải thanh toán. Sau khi nộp tiền bạn cần ký vào biên lai xác nhận giao dịch là xong. 
 • Bước 3: Nhân viên sẽ tiến hành kiểm tra thông tin và báo đến bạn số dư nợ cần thanh toán. Bạn nộp tiền và ký biên lai xác nhận là xong. 

Thanh toán bằng Internet Banking

Phương thức cách thanh toán thẻ tín dụng qua Internet Banking cũng rất phổ biến. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian di chuyển đến phòng giao dịch. Để thực hiện theo cách này thì chủ thẻ cần đăng ký dịch vụ Internet Banking từ ngân hàng. 

 • Bước 1: Tải ứng dụng Internet Banking của ngân hàng về điện thoại. Sau đó tiến hành đăng nhập vào tài khoản và chọn mục “dịch vụ thẻ” hoặc “tra cứu thẻ”. 
 • Bước 2: Giao diện mới sẽ xuất hiện, bạn cần chọn thẻ tín dụng mình đang sử dụng. 
 • Bước 3: Hạn mức thẻ sẽ xuất hiện, bạn bấm chọn “thanh toán”.
 • Bước 4: Nhập số tiền cần phải thanh toán và nhấn hoàn tất.
 • Bước 5: Nhập mã OTP mà hệ thống gửi về điện thoại của bạn để xác nhận giao dịch. 

Sử dụng thanh toán tự động 

Với cách thanh toán thẻ tín dụng này, mỗi tháng ngân hàng sẽ tự động trừ tiền trong tài khoản của bạn để thanh toán dư nợ. Mặc dù phương thức này sẽ làm giảm thiểu rủi ro về việc thanh toán chậm. Tuy nhiên bạn cần phải đảm bảo số tiền có trong tài khoản bằng với số tiền cần thanh toán. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Trước tiên bạn cần di chuyển đến phòng giao dịch của ngân hàng để đăng ký dịch vụ thanh toán tự động. 
 • Bước 2: Điền thông tin cá nhân của bạn vào đơn đăng ký ghi nợ tự động bằng tài khoản thanh toán. 
 • Bước 3: Thực hiện nộp phí của việc đăng ký dịch vụ. 

Hoàn thành đăng ký, các giao dịch thanh toán dư nợ sẽ được gửi về số điện thoại của bạn và xuất bản sao kê nếu khách hàng cần. 

Cách thanh toán thẻ tín dụng tự động rất tiện lợi 
Cách thanh toán thẻ tín dụng tự động rất tiện lợi

Thực hiện bằng ví điện tử 

Ngoài những cách thanh toán thẻ tín dụng bên trên, bạn có thể tham khảo cách thực hiện bằng ví điện tử như Momo, ZaloPay…Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bạn cần đăng nhập vào ví điện tử đang sử dụng. Sau đó bấm vào mục “thanh toán thẻ tín dụng”. 
 • Bước 2: Khách hàng nhập số thẻ hoặc số tài khoản của thẻ tín dụng. 
 • Bước 3: Nhập số tiền bạn cần thanh toán và nhấn xác nhận là xong. 

Giao dịch tại cây ATM 

Phương pháp cách thanh toán thẻ tín dụng tiền bằng cây ATM bạn cần phải thực hiện trước 1-2 ngày để tránh trường hợp chuyển tiền bị chậm hạn thanh toán. Để thực hiện cách thanh toán này các bước thực hiện như sau: 

 • Bước 1: Đến điểm đặt cây ATM, đưa thẻ vào khe, lựa chọn ngôn ngữ và nhập mã pin của thẻ.
 • Bước 2: Ở màn hình sẽ hiển thị nhiều lệnh khác nhau, bạn chọn vào mục “chuyển tiền”.
 • Bước 3: Tiếp theo điền thông tin số tài khoản ngân hàng và số tiền cần chuyển. Sau đó nhấn Enter. 
 • Bước 4: Đợi hệ thống có thông báo giao dịch thành công, nhận hóa đơn là xong. 

Thanh toán bằng ngân hàng khác

Bên cạnh những cách thanh toán thẻ tín dụng bên trên, các bạn có thể chọn cách thực hiện bằng ngân hàng khác. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bạn cần tiến hành đăng nhập vào tài khoản ngân hàng bằng ứng dụng Mobile Banking/Internet Banking.
 • Bước 2: Tiếp theo khách hàng cần nhập đầy đủ các thông tin được yêu cầu. Bao gồm: Chủ tài khoản, số tài khoản, tên ngân hàng thụ hưởng, số tiền cần phải thanh toán, nội dung giao dịch.
 • Bước 3: Bước cuối cùng bạn cần thực hiện bước xác thực bằng cách nhập mã OTP được gửi về điện thoại để hoàn tất giao dịch. 
Các cách thanh toán thẻ tín dụng nhanh chóng 
Các cách thanh toán thẻ tín dụng nhanh chóng

Trễ hạn thanh toán thẻ tín dụng có bị sao không?

Việc thanh toán thẻ tín dụng trễ sẽ dẫn đến nhiều rủi ro cho khách hàng. Một số vấn đề cần phải biết đó là: 

 • Phải trả thêm tiền lãi: Khi thanh toán thẻ tín dụng chậm bạn sẽ phải trả thêm lãi suất cho việc này. Khoản lãi được tính trên tỷ lệ phần trăm của khoản vay. 
 • Bị tính thêm tiền phạt vì quá hạn: Bên cạnh khoản tiền lãi suất trả chậm thì việc này còn khiến bạn bị thu thêm một khoản phí phạt. Phí này sẽ giao động từ 4-6% số tiền sử dụng trong thẻ. 
 • Nguy cơ bị nằm trong danh sách nợ xấu: Khi thanh toán dư nợ không đúng hạn thì thông tin tín dụng của bạn bị liệt kê vào nhóm nợ xấu. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các dịch vụ tài chính sau này. 

Lưu ý khi thực hiện thanh toán thẻ tín dụng 

Thẻ tín dụng đem đến nhiều lợi ích, tuy nhiên cũng đem đến nhiều rủi ro. Vì vậy để hạn chế điều này bạn cần lưu ý đến những điều sau: 

 • Lưu ý hãy thanh toán đúng hạn để được miễn lãi suất từ ngân hàng cũng như có điểm tín dụng tốt. Ngược lại nếu thanh toán chậm sẽ bị phạt lãi suất rất cao. 
 • Cần phải kiểm tra sao kê thường xuyên để có cách quản lý chi tiêu hiệu quả, đồng thời giảm các trường hợp bị lừa đảo hay mất tiền. 
 • Không nên nhờ người khác chuyển khoản thanh toán dư nợ thay chi mình để đảm bảo bảo mật thông tin trên thẻ. 
 • Khi có vấn đề gì xảy ra trong quá trình thanh toán dư nợ thì cần phải đến ngân hàng để giải quyết kịp thời. 
Những lưu ý khi thanh toán dư nợ tín dụng 
Những lưu ý khi thanh toán dư nợ tín dụng

Các nguyên tắc để sử dụng thẻ tín dụng an toàn 

Khi sử dụng thẻ tín dụng sẽ có rất nhiều nguyên tắc mà bạn cần phải tìm hiểu. Cụ thể như sau: 

Bảo mật thông tin của thẻ

Thẻ tín dụng không cần phải nhập mã khi thực hiện giao dịch tại quầy thanh toán. Chỉ cần có được thông tin ở mặt trước của thẻ là kẻ xấu có thể thực hiện giao dịch thanh toán tại các website bán hàng. Vì vậy cần phải bảo mật thông tin của thẻ để hạn chế rủi ro. 

Dùng 1 thẻ tín dụng 

Khi sử dụng thẻ ATM, khách hàng còn có cơ hội nhận khuyến mãi khi mở thẻ. Điều này khiến nhiều người tạo được thói quen mở nhiều thẻ để nhận các ưu đãi này. Việc này rất nguy hiểm nếu không kiểm soát được việc chi tiêu, làm ảnh hưởng đến ví tiền của mình. 

Quản lý chi tiêu phù hợp 

Quẹt thẻ tín dụng sẽ trừ theo số dư có sẵn trong tài khoản. Ngược lại khi thanh toán bằng thẻ thì bản chất là đang vay tiền của ngân hàng. Tuy nhiên không tí người không để ý đến vấn đề này nên gặp rắc rối khi mua sắm, sử dụng quá đà. Vậy nên các bạn cần phải tính toán và sử dụng đúng thẻ chức năng. 

Những điều cần chú ý khi dùng thẻ tín dụng 
Những điều cần chú ý khi dùng thẻ tín dụng

Cách thanh toán thẻ tín dụng là một trong những thông tin quan trọng mà các bạn cần phải nắm được. Việc sử dụng loại thẻ này đem đến nhiều lợi ích nổi bật. Tuy nhiên nếu không có cách dùng phù hợp sẽ có nhiều hạn chế. Hy vọng chia sẻ trong bài viết bổ ích với các bạn.