[Cập nhật] Các Hình Thức Đầu Tư Tài Chính Ngắn Hạn

Việc đầu tư tài chính hiện nay đang được nhiều người quan tâm vì chúng giúp cho các dòng tiền nhàn rỗi được sinh lời hiệu quả. Và nếu bạn quan tâm đến các hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn cũng như các thông tin liên quan đến chúng thì có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì?

Đầu tư tài chính ngắn hạn là hình thức đầu tư trong khoảng thời gian dưới 1 năm nhằm mục đích bảo toàn vốn gốc và tạo ra nguồn thu nhập thụ động ổn định.

Các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn thường có tính thanh khoản cao với rủi ro thấp do ít biến động. Chính vì vậy chúng phù hợp với những người muốn thu hồi vốn nhanh chóng trong khoảng thời gian ngắn. 

Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì?
Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì?

Đặc điểm chính của đầu tư tài chính ngắn hạn

Về đặc điểm chính của hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn để phân biệt chúng với các hình thức đầu tư tài chính khác chính là:

 • Thời gian thu hồi vốn nhanh chóng, thông thường là từ 1 – 2 tháng và tối đa là 1 năm.
 • Phù hợp với những nhà đầu tư có nguồn vốn nhỏ nhưng muốn dòng tiền nhàn rỗi có được lợi nhuận nhất định.
 • Có đa dạng các hình thức đầu tư để các nhà đầu tư lựa chọn cho phù hợp với kế hoạch tài chính và nguồn vốn của mình.
 • Phù hợp với các mục tiêu ngắn hạn như du lịch, mua sắm, lập quỹ dự phòng tài chính,…
Đặc điểm chính của đầu tư tài chính ngắn hạn.
Đặc điểm chính của đầu tư tài chính ngắn hạn.

Lợi ích và rủi ro của việc đầu tư tài chính ngắn hạn

Mỗi loại hình đầu tư hiển nhiên bên cạnh các lợi ích nhận được thì sẽ kèm theo một tỷ lệ rủi ro nhất định và bạn có thể tham khảo chúng qua các thông tin được cung cấp dưới đây:

Về ưu điểm:

 • Có thời gian xoay vòng quay tổng tài sản nhanh giúp nhà đầu tư thu hồi vốn nhận được lợi nhuận một cách nhanh chóng. 
 • Giúp cho tâm lý thoải mái vì thời gian giao dịch ngắn nên hạn chế được nhiều rủi ro do sự biến động của thị trường.
 • Có tính thanh khoản cao giúp linh hoạt khi xoay vòng vốn và rút được tiền ngay khi cần.
 • Có đa dạng hình thức đầu tư để khách hàng lựa chọn cho phù hợp nhất.
 • Sự biến động giá cả của các sản phẩm ngắn hạn thường khá cao nên giúp thu được lợi nhuận tốt trong thời gian ngắn.

Về nhược điểm 

 • Chi phí thường khá cao với khối lượng giao dịch lớn nên làm giảm đi một phần lợi nhuận.
 • Đi kèm với nhiều rủi ro vì với thị trường biến động mạnh thì việc đầu tư sai lầm có thể làm bạn tổn thất tài chính.
 • Phải dành ra nhiều thời gian để phân tích và đánh giá sự biến động của thị trường.
Lợi ích và rủi ro của việc đầu tư tài chính ngắn hạn.
Lợi ích và rủi ro của việc đầu tư tài chính ngắn hạn.

Các hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn 

Để giúp bạn lựa chọn được sản phẩm đầu tư phù hợp thì bạn có thể tham khảo một số loại hình đầu tư tài chính ngắn hạn phổ biến nhất hiện nay dưới đây: 

Đầu tư ngắn hạn chứng khoán

Chứng khoán có lẽ đã không còn quá xa lạ tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Với gói đầu tư ngắn hạn chứng khoán thì chúng có ưu, nhược điểm như sau:

 • Khả năng sinh lời cao nhờ mức lợi tức cao thông qua việc đầu tư vào cổ phiếu, quỹ tương hỗ hay hàng hóa.
 • Hiện có rất nhiều thức đầu tư chứng khoán và chứng khoán phái sinh cho khách hàng thoải mái lựa chọn hình thức đầu tư hợp lý.
 • Tuy vậy thì bạn cần theo dõi tin tức cũng như kiểm soát tâm lý thật tốt để tránh những rủi ro không đáng có.
 • Lợi tức thu về sẽ thấp nếu như bạn chọn đầu tư trong thời gian dài.

Đầu tư quỹ ETF

Các nhà đầu tư có thể chọn hình thức đầu tư như ETF (chứng chỉ quỹ đầu tư trao đổi) với những đặc điểm chính như sau:

 • Cho phép bạn đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình thông qua việc đầu tư vào nhiều công ty trong cùng một lĩnh vực hoặc chỉ số nào đó.
 • Vì độ rủi ro cao nên khách hàng cần chuẩn bị tinh thần cho việc lợi nhuận bị thấp hơn so với kỳ vọng hoặc thậm chí là lỗ.
 • Muốn có lợi nhuận từ đầu tư quỹ EFT thì bạn phải nắm kỹ cách tính tỷ suất sinh lợi chính xác nhất và những yếu tố có thể ảnh hưởng tới lợi nhuận và những rủi ro mà bạn có thể gặp phải.

Đầu tư tiền ảo

Với thị trường công nghệ phát triển như hiện nay thì việc đầu tư tiền điện tử là một hình thức cực kỳ hấp dẫn với các nhà đầu tư thông qua đầu tư vào các đồng tiền ảo như bitcoin, Ethereum,…giúp kiếm lời một cách nhanh chóng.

Hình thức này có lợi nhuận cực kỳ cao cũng như tính thanh khoản lớn đòi hỏi bạn cần phải đầu tư thêm nhiều kiến thức chuyên môn hơn nhưng mức rủi ro của tiền ảo cũng cực lớn có thể bị lỗ tới trắng tay do thị trường thường xuyên biến động.

Đầu tư giao dịch CFD (Giao dịch hợp đồng chênh lệch)

Ngoài ra, bạn có thể đầu tư ngắn hạn thông qua giao dịch hợp đồng chênh lệch (CFD) được định giá dựa vào biến động của các tài sản cơ bản khi thực hiện đầu tư như cổ phiếu, ETF, các hàng hóa tương lai…. 

Ưu điểm của loại hình này là có tỷ lệ đòn bẩy cao và tỷ suất sinh lời lớn lên tới 30% nhưng tính rủi ro dành cho nhà đầu tư sẽ khá cao. Ngoài ra, bạn còn phải chi trả thêm 3 loại chi phí giao dịch là Spread, lãi suất qua đêm và tiền hoa hồng. Điều này có thể ảnh hưởng tới lợi nhuận của khách hàng.

Đầu tư thị trường phái sinh

Một hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn khác chính là đầu tư vào thị trường phái sinh, cụ thể là giao dịch hợp đồng tương lai. Đây là sự thỏa thuận giữa 2 bên về một giao dịch sẽ diễn ra trong tương lai nhưng được xác định giá ở hiện tại.

Khi tham gia vào hình thức này thì nhà đầu tư có thể tạo ra lợi nhuận cao hơn mức sinh lời trên thị trường nếu thành công nên đòi hỏi nhà đầu tư cũng cần phải có kinh nghiệm nhất định cũng như dự đoán được phần nào sự biến động của các giá trị tiền tệ trong tương lai.

Các hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn .
Các hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn .

Đầu tư tài chính ngắn hạn có cần nguồn vốn lớn không?

Với sự đa dạng của các loại hình đầu tư tài chính ngắn hạn hiện nay thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện đầu tư với mức vốn không quá lớn (chỉ từ 100.000 VND). Vì các công ty luôn tạo điều kiện cho khách hàng có thể sử dụng nguồn vốn thích hợp với khả năng tài chính của mình.

Nên đầu tư tài chính ngắn hạn hay đầu tư dài hạn?

Mỗi hình thức đầu tư sẽ có những ưu thế và bất lợi riêng:

Ưu điểm: 

 • Với đầu tư tài chính ngắn hạn thì sẽ giúp người chơi dễ dàng xoay vòng vốn hơn cũng như có thể sử dụng vốn trong bất cứ lúc mà bạn có kế hoạch tài chính phù hợp.
 • Với đầu tư tài chính dài hạn thì sẽ mang tới lợi nhuận cao hơn so với đầu tư ngắn hạn.

Nhược điểm: 

 • Đầu tư tài chính ngắn hạn thường sẽ có chi phí bỏ ra cao cũng như phải tốn một khoảng thời gian dài để tìm hiểu thị trường, hạn chế tối thiểu rủi ro.
 • Đầu tư tài chính dài hạn thường sẽ bị giám sát cực kỳ nghiêm ngặt bởi nó ảnh hưởng lớn tới việc định giá cũng như huy động vốn.

Từ những ưu, nhược điểm của từng loại hình đầu tư mà chúng tôi sẽ rút ra những bài học kinh nghiệm giúp bạn tối đa lợi nhuận, tránh thất bại trong quá trình đầu tư:

 • Với hình thức đầu tư ngắn hạn thì bạn nên chọn gửi tiết kiệm ngân hàng với các kỳ hạn 3, 6 và 9 tháng phù hợp cho những lúc cần sử dụng tiền gấp mà vẫn sinh lời đều đặn. 
 • Với hình thức đầu tư dài hạn thì bạn nên chọn tham gia bảo hiểm liên kết để đồng thời thực hiện cả hai chức năng bảo vệ và đầu tư cho những mục tiêu tương lai và dự phòng trước những rủi ro. 

=> Vậy nên quyết định nên đầu tư dài hạn hay ngắn hạn sẽ phụ thuộc chính vào nhu cầu sử dụng tiền và mục đích đầu tư. Và để hạn chế rủi ro cũng như tối đa hóa lợi nhuận thì tốt nhất bạn nên áp dụng cả hai hình thức đầu tư dài hạn và ngắn hạn tương ứng với từng khoản tài chính phù hợp. 

Nên đầu tư tài chính ngắn hạn hay đầu tư dài hạn?
Nên đầu tư tài chính ngắn hạn hay đầu tư dài hạn?

Lưu ý khi đầu tư tài chính ngắn hạn

Để có thể có được quá trình đầu tư tài chính ngắn hạn được hiệu quả nhất thì bạn cũng cần lưu ý một số tiêu chí được bài viết tổng hợp dưới đây:

 • Trang bị thật kỹ các kiến thức chuyên môn liên quan đến lĩnh vực mà mình tham gia để đánh giá đúng sự biến động của thị trường nhằm nắm bắt tốt nhất các cơ hội đầu tư. 
 • Quan tâm thêm về các thông tin liên quan bên ngoài như: chính trị, kinh tế, xã hội, thị trường tiền tệ,… Vì chúng có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường tài chính và lĩnh vực đầu tư của bạn.
 • Đầu tư tài chính ngắn hạn sẽ đi kèm với tỷ lệ rủi ro nhất định nên bạn cần phải có chiến lược hiệu quả cũng như biết cách tính toán được khả năng rủi ro có thể xảy ra để đưa ra các giải pháp phù hợp.
 • Có rất nhiều hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn nên các nhà đầu tư càng xem xét đến kế hoạch tài chính và nguồn vốn của mình để tìm được kênh thích hợp nhất.
Lưu ý khi đầu tư tài chính ngắn hạn.
Lưu ý khi đầu tư tài chính ngắn hạn.

Trên đây là toàn bộ các thông tin chi tiết và đầy đủ về các hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn mà chúng tôi muốn gửi đến bạn tham khảo cho chính xác. Mong rằng từ những thông tin được cung cấp trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc hiểu về chọn được hình thức đầu tư thích hợp nhất cho mình.