IMF Là Gì? Tại Sao IMF Là Cơ Quan Rất Quyền Lực

Do vai trò ngày càng quan trọng của tiền tệ trong lưu thông thì có một tổ chức đã ra đời nhằm quản lý và kiểm soát sự luân chuyển của tiền tệ trên thế giới gọi là IMF. Vậy IMF là gì? Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tổ chức này thông qua bài viết dưới đây nhé.

IMF là gì?

IMF là tên viết tắt của Quỹ Tiền tệ Quốc tế – là một tổ chức quốc tế được ra đời nhằm giám sát hệ thống tài chính toàn cầu bằng cách theo dõi tỷ giá hối đoái và cán cân thanh toán, cũng như hỗ trợ và giúp đỡ tài chính khi có yêu cầu. 

IMF là gì?IMF là gì?
IMF là gì?

CHÚ Ý: Chúng tôi đã thiết kế dành riêng cho bạn gói Vay Tín Chấp với Lãi Suất cực Ưu Đãi, hãy điền form thông tin bên dưới để được tư vấn kỹ hơn nhé:

Lịch sử hình thành, phát triển của IMF

 • Tháng 7/1944: IMF được hình thành tại Hội nghị Bretton Woods ở Hoa Kỳ với 44 quốc gia tham dự.
 • Ngày 1/3/1947: IMF bắt đầu hoạt động và được hưởng theo quy chế cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc. 
 • Ngày 8/5/1947: IMF tiến hành cho vay khoản đầu tiên. Khoản vay này được xây dựng từ quỹ tài chính thông qua phí thành viên dựa trên quy mô kinh tế của quốc gia đó.
 • Năm 1972: Theo Hiệp định Jamaica thì các tỷ giá hối đoái được thả nổi đã đẩy các nước thành viên của EEC không duy trì tỷ giá theo đồng đôla nữa mà do mỗi nước tự quy định.  
 • Năm 2008: Vốn cổ phần của Việt Nam tại IMF đã tăng thêm 131,6 triệu SDR và chính thức có hiệu lực kể từ ngày 27/4/2011.
 • Tháng 10/2011: Nhà nước Việt Nam đã trao tặng Huân chương Hữu nghị cho trưởng đại diện IMF trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ. 
Lịch sử hình thành, phát triển của IMF.
Lịch sử hình thành, phát triển của IMF.

Cơ cấu tổ chức của IMF là gì?

Cơ cấu tổ chức của quỹ tiền tệ quốc tế IMF bao gồm:

 • Hội đồng thống đốc: Đây là cơ quan quyết định tối cao được chỉ định bởi quốc gia thành viên và thường là bộ trưởng tài chính hoặc thống đốc ngân hàng trung ương.
 • Các ủy ban Bộ trưởng: Ủy ban Tiền tệ và Tài chính quốc tế và Ủy ban Phát triển.
 • Ban Giám đốc điều hành: Có 24 thành viên chịu trách nhiệm quản lý các công việc hàng ngày của IMF thay mặt cho 189 quốc gia thành viên nhằm bàn luận và giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến kinh tế toàn cầu.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) có vai trò gì?

Trên trang web của IMF có mô tả rõ sứ mệnh của tổ chức là “Thúc đẩy sự hợp tác tiền tệ toàn cầu, ổn định tài chính và tạo thuận lợi cho thương mại quốc tế nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững cũng như giảm nghèo trên toàn thế giới.” Và để hoàn thành được sứ mệnh trên thì IMF có vai trò:

 • Giám sát tình hình tài chính
 • Thu thập thông tin về nền kinh tế của các quốc gia nhằm giám sát, phân tích và đánh giá để từ đó đưa ra các tư vấn về phương hướng phát triển cho các nước thành viên.
 • Thường xuyên đưa ra những dự báo kinh tế trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới.
 • Có các cuộc thảo luận về tác động của các chính sách và thương mại đối với triển vọng tăng trưởng và ổn định tài chính trên thế giới.
 • Phát triển năng lực
 • Hỗ trợ đào tạo và tư vấn cho các nước thành viên qua chương trình phát triển năng lực về khả năng thu thập phân tích dữ liệu và xử lý dữ liệu. 
 • Hỗ trợ các vấn đề tài chính
 • Thực hiện cho vay đối với các quốc gia đang gặp khó khăn về kinh tế nhằm ngăn chặn hoặc giảm thiểu các cuộc khủng hoảng tài chính. 
 • Tạo điều kiện cho các quốc gia nhận hỗ trợ nhằm thực hiện cải cách để tăng tiềm năng tăng trưởng và ổn định tài chính. 
Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) có vai trò gì?
Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) có vai trò gì?

Về logo của IMF

Là một tổ chức lớn trên thế giới nên việc chăm chút cho logo là rất quan trọng vì logo không chỉ là hình ảnh nhận diện mà còn mang nhiều ý nghĩa và thông điệp mà tổ chức muốn gửi gắm. Với IMF thì logo của tổ chức mang các ý nghĩa như sau: 

Phông chữ IMF logo

Logo của IMF sử dụng phông chữ có chân và đậm nét tạo nên sự khỏe khoắn và chắc chắn cho tên của tổ chức trên thế giới.

Phông chữ đơn giản nhưng hiện đại khiến cho tổng thể logo mang tình hài hòa, cân đối nhưng vẫn không kém phần bảo đảm tạo cảm nhận tin tưởng cho người nhìn.

Màu sắc IMF logo

Màu sắc của logo tại IMF sử dụng thiết kế với gam màu xanh dương làm chủ đạo nhằm mang đến cảm giác dễ chịu, thoải mái khi nhìn vào cũng như thể hiện sự tin tưởng, độ an toàn cùng tính đảm bảo cao của tổ chức. 

Biểu tượng IMF logo

Phần biểu tượng của Logo gồm nhiều chi tiết như hình chiếc khiên màu xanh đặt trong một vòng tròn mỏng với bên trong khiên là 2 hình địa cầu cùng một nhánh ô liu 3 lá và 2 trái ô liu.

 • Chiếc khiên tượng trưng cho sức mạnh của tổ chức khi có sự hợp lực của nhiều thành viên trên thế giới.
 • Biểu tượng 2 hình địa cầu thể hiện sự đoàn kết của tất cả châu lục với ý nghĩa toàn cầu.
 • Nhánh ô liu được xem là một biểu tượng của Hy Lạp cổ xưa tượng trưng cho sức mạnh và sự bền bỉ.
 • Phần chữ về tên của tổ chức được thiết kế vòng quanh vòng tròn và được ngăn cách bởi một cặp sao 5 cánh tạo nên tỷ lệ hình học cân đối tạo sự thuận mắt cho logo.
Về logo của IMF.
Về logo của IMF.

Lĩnh vực hoạt động chủ yếu của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF)

Có quan điểm cho rằng tỷ giá hối đoái thả nổi là nguyên nhân dẫn tới sự biến động quá mạnh gây khó khăn cho việc quản lý vĩ mô trong nước. Còn quan điểm khác nhấn mạnh rằng sự ổn định tiền tệ cần được ưu tiên hàng đầu. Do đó để đảm bảo sự phát triển thì IMF hoạt động trên hai lĩnh vực:

Tỷ giá hối đoái

Cho đến năm 1971, các nước vẫn thực thi chế độ tỷ giá hối đoái cố định cho đồng tiền của mình. Sau khi được IMF phê chuẩn thì các nước có thể thay đổi tỷ giá tới tỷ giá cố định mới để xử lý các trường hợp mất cân bằng trong cán cân thanh toán.

Và từ năm 1971, hầu hết các đồng tiền lớn trên thế giới đều được thả nổi do IMF đã mất quyền kiểm soát chính thức đối với sự biến động tỷ giá hối đoái. Tuy nhiên, các nước thành viên vẫn phải tuân thủ quy tắc về hành vi phù hợp liên quan đến tỷ giá mà IMF đặt ra.

Phương tiện thanh toán quốc tế

Nguồn lực của IMF gồm dự trữ các đồng tiền quốc gia và tài sản dự trữ quốc tế. Trong đó, mỗi nước thành viên phải nộp 75%/ đồng tiền của mình và 25%/ tài sản dự trữ quốc tế. Các nước thành viên được quyền vay hay rút vốn để tài trợ cho các khoản thâm hụt cân thanh toán.

Trong cơ chế quyền rút vốn của IMF thì các nước thành viên có thể rút vốn và phải hoàn trả lại trong khoảng từ 3 đến 5 năm giúp tạo ra những phương tiện vay nợ bổ sung cho các nước thành viên nghèo.

Lĩnh vực hoạt động chủ yếu của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF)
Lĩnh vực hoạt động chủ yếu của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF)

IMF và mối quan hệ với Việt Nam

Và với Việt Nam thì IMF cũng có mối quan hệ hỗ trợ và vai trò vô cùng quan trọng cụ thể là: 

 • Năm 1976: Việt Nam chính thức thực hiện quy chế hội viên tại IMF và được quyền hưởng các khoản vay.
 • Từ năm 1976 đến năm 1981: IMF đã cho Việt Nam vay khoảng 200 triệu USD.
 • Năm 1984: Sau khi Việt Nam phát sinh nợ quá hạn với IMF thì IMF đình chỉ quyền vay vốn của Việt Nam.
 • Từ năm 1985 đến năm 1993: Quan hệ giữa Việt Nam – IMF được duy trì thông qua đối thoại chính sách về kinh tế vĩ mô và đến tháng 10/1993 thì Việt Nam chính thức nối lại quan hệ tài chính với IMF. 
 • Từ năm 1993 đến năm 2004: IMF cung cấp cho Việt Nam 4 khoản vay với tổng vốn là 1.094 triệu USD.
 • IMF tích cực thực hiện tư vấn nhiều chính sách và hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam và tại trợ cho hàng trăm cán bộ Ngân hàng và các bộ ngành liên quan được tham dự các khóa đào tạo, hội thảo và học bổng.
 • Từ tháng 4/2004 đến nay: Quan hệ Việt Nam – IMF tiếp tục được duy trì tốt đẹp mặc dù giữa hai bên không còn các chương trình vay vốn nào.
IMF và mối quan hệ với Việt Nam
IMF và mối quan hệ với Việt Nam

Trên đây là toàn bộ các thông tin chi tiết và tổng quan liên quan đến Quỹ tiền tệ quốc tế nhằm hỗ trợ bạn trả lời chính xác cho câu hỏi IMF là gì? Hy vọng từ những thông tin hữu ích trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc hiểu và có thêm kiến thức về các tổ chức lớn trên thế giới nhé.