Kim Cương Nhân Tạo Là Gì? Có Bằng Với Kim Cương Tự Nhiên?

Ai cũng biết kim cương là một kim loại quý hiếm và có giá trị cao nên khó có thể sở hữu một cách đại trà. Do vậy, con người đã sáng tạo ra kim cương nhân tạo nhằm giảm nhiệt cho sự khan hiếm của kim cương tự nhiên. Bài viết hôm nay sẽ cho bạn biết kim cương nhân tạo là gì?

Kim cương nhân tạo là gì?

Kim cương nhân tạo hay còn gọi kim cương tổng hợp là một dạng vật chất được nghiên cứu và chế tạo từ môi trường phòng thí nghiệm thông qua nhiều tiêu chuẩn phù hợp. 

Từ đó cho ra một loại đá với ánh quang, tính chất vật lý và tính chất hóa học giống như một viên kim cương tinh khiết ngoài tự nhiên nhưng do con người và máy móc hiện đại làm ra.

Thế nào là kim cương nhân tạo?
Thế nào là kim cương nhân tạo?

Đặc điểm và cách thức làm ra kim cương nhân tạo

Kim cương nhân tạo được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và đòi hỏi nhiều tiêu chuẩn nghiêm ngặt vì sản phẩm này đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp. Với các quy định trong quá trình sản xuất thì kim cương nhân tạo mang trong mình các đặc điểm như:

 • Cấu tạo thành phần là Cacbon ( ký hiệu là C) với cấu trúc là một loại vật chất vô định hình và rắn hơn kim cương trong tự nhiên.
 • Trọng lượng riêng của chúng là 3,52g/cm3
 • Chiết suất của kim cương nhân tạo là 2,417
 • Ngoài ra, có những loại kim cương nhân tạo có thể chịu được áp suất gấp 1,3 triệu lần áp suất không khí theo một chiều và vẫn an toàn dưới áp suất gấp 600.000 lần từ các chiều khác nhau.
 • Hiện tại, chúng có nhiều kiểu dáng đa dạng với đủ ánh màu lấp lánh như hồng, tím, xanh lơ, xanh lá cây, đỏ, đỏ nhạt hoặc cam.

Về cách thức chế tạo thì kim cương nhân tạo được tổng hợp theo 2 phương pháp chính là: 

 • Phương pháp cao áp cao nhiệt: Sử dụng nhiệt độ và áp suất cực kỳ cao nhằm tạo ra môi trường giống như môi trường tái tạo kim cương trong tự nhiên. 
 • Phương pháp còn lại là bốc hơi lắng tụ hóa học: Sử dụng sự bốc hơi hóa học của hợp chất khí Carbon dưới tác động của tia plasma để tạo sự phân chia phân tử cho đến khi chỉ còn lại nguyên tử cacbon lắng tụ phát triển trên mầm kim cương.

Ưu điểm của kim cương nhân tạo

Kim cương nhân tạo đem đến rất nhiều lợi ích phục vụ cho các ngành công nghiệp và kỹ thuật chế tạo bởi:

 • Giá cả hợp lý và hiển nhiên sẽ rẻ hơn so với kim cương tự nhiên
 • Ít có khuyết điểm do được sản xuất và cắt gọt rất chỉn chu
 • Chất lượng của chúng tương đối tốt và thậm chí bền, rắn hơn kim cương tự nhiên
 • Độ trong cao do không lẫn tạp chất trong quá trình chế tạo
 • Có nhiều sự lựa chọn hơn do chúng có nhiều màu sắc khác nhau
 • Làm giảm áp lực cho kim cương tự nhiên cũng như tô điểm thêm vẻ sang trọng và quý phái cho người sở hữu. Đồng thời thúc đẩy sự phát triển của ngành khoa học công nghệ và các ngành kỹ thuật cao.
Ưu điểm của kim cương nhân tạo.
Ưu điểm của kim cương nhân tạo.

Kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên khác nhau ở đâu?

Do sự kỳ công trong quá trình chế tác nên kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên nhìn sẽ khá giống nhau nên nếu bạn không phải người trong ngành sẽ khó mà tìm được điểm khác biệt. Bạn có thể tham khảo một số yếu tố khác biệt giữa chúng được tổng hợp dưới đây: 

 • Về cách chế tạo: Hiển nhiên, kim cương tự nhiên sẽ được hình thành dưới môi trường áp suất và nhiệt độ cực cao của thiên nhiên qua hàng tỷ năm. Nhưng kim cương nhân tạo thì lại là sản phẩm từ phòng thí nghiệm do con người mô phỏng môi trường giống với tự nhiên và chỉ mất vài tuần để tạo thành.
 • Về giá cả: Nhìn chung, giá của kim cương nhân tạo hay tự nhiên trên thị trường đều thuộc hàng đắt đỏ nhưng mức giá của kim cương nhân tạo thường cố định và ít đột biến, cụ thể chúng có giá rẻ hơn 50-60% so với kim cương tự nhiên. 
 • Về mức độ quý hiếm: Mức độ quý hiếm của kim cương trong tự nhiên bao giờ cũng lớn hơn và chỉ ở những nơi có nhiệt độ và áp suất cực lớn tác động suốt hàng tỷ năm mới có thể hình thành nên.
 • Về vẻ đẹp: Vẻ đẹp của dòng kim cương nhân tạo so với tự nhiên không hề kém cạnh từ độ bóng bẩy, khả năng chịu nhiệt và khúc xạ ánh sáng đều mang lại sự rực rỡ, sang trọng và thanh cao cho trang sức. Chúng mang sẽ là điểm nhấn vô cùng sang trọng khi kết hợp với các món trang sức Bạch Kim, bạc 925, vàng 96,…
Kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên khác nhau ở đâu?
Kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên khác nhau ở đâu?

Làm thế nào để phân biệt kim cương nhân tạo với đá nhái tổng hợp kim cương?

Có nhiều trang sức được quảng cáo là gắn kim cương nhân tạo nhưng thực chất thường được gắn đá nhái tổng hợp kim cương. Do đó, bài viết sẽ chỉ cho bạn một số cách hiệu quả để phân biệt chúng: 

 • Với đá nhái tổng hợp kim cương CZ: Ta có thể xét theo tỷ trọng với công thức: Trọng lượng = Đường kính x đường kính x chiều cao x 0,0061. Nếu kết quả ra gần bằng 3,52 thì đó là kim cương và từ 5,50 – 6,0 thì là đá CZ.
 • Ngoài ra còn có thể sử dụng giấy nhám chà để phân biệt vì nếu là kim cương nhân tạo sẽ không xuất hiện vết xước và ngược lại. Bên cạnh đó, ta có thể xét về độ dẫn nhiệt vì đá CZ không dẫn nhiệt còn kim cương nhân tạo lại dẫn nhiệt tốt. 
 • Với đá Moissanite cách đơn giản nhất là thông qua sự khúc xạ ánh sáng. Vì kim cương nhân tạo có chùm ánh sáng ngắn và không màu còn đá Moissanite lại xuất hiện chùm ánh sáng dài với nhiều màu hơn.
Làm thế nào để phân biệt kim cương nhân tạo với đá nhái tổng hợp kim cương?
Làm thế nào để phân biệt kim cương nhân tạo với đá nhái tổng hợp kim cương?

Kim cương nhân tạo có giá bao nhiêu?

 • Thông thường, giá bán 1 viên kim cương nhân tạo có thể dao động từ 120.000 VND đến 14.440.000 VND theo giá cập nhật mới nhất tại Công Ty Cổ Phần Đá Trang Sức iGems ngày 22/10/2022 cho kim cương nhân tạo Moissanite giác cắt tròn tùy theo chất lượng, độ ly, trọng lượng và màu sắc của sản phẩm. 
 • Với kim cương nhân tạo Moissanite giác cắt Asscher thì dao động từ 122.500 đến 10.800.000 VND tùy theo chất lượng, độ ly, trọng lượng và màu sắc của sản phẩm.
 • Với kim cương nhân tạo Moissanite giác cắt Heart thì dao động từ 105.000 đến 4.800.000 VND tùy theo chất lượng, độ ly, trọng lượng và màu sắc của sản phẩm.

Tại Việt Nam có thể mua kim cương nhân tạo ở đâu?

Tuy rằng với đặc điểm và lợi ích của kim cương nhân tạo khiến nhiều người muốn sở hữu chúng nhưng thực tế thị trường lại khá hiếm loại đá này. 

Thay vào đó các loại đá tổng hợp như CZ, Moissanite hay Zirconia sẽ được sử dụng phổ biến hơn vì chúng có độ trong, độ cứng và vẻ đẹp tương đương.

Bạn có thể tìm mua kim cương nhân tạo chất lượng tại các cơ sở uy tín chuyên kinh doanh các loại đá quý như là PNJ, Doji hay các đơn vị Vàng bạc đá quý ngân hàng Sài Gòn Thương Tín.

Tại Việt Nam có thể mua kim cương nhân tạo ở đâu?
Tại Việt Nam có thể mua kim cương nhân tạo ở đâu?

Trên đây là toàn bộ các thông tin chi tiết và tổng quan mà chúng tôi muốn gửi đến bạn nhằm hỗ trợ trả lời câu hỏi kim cương nhân tạo là gì? Mong rằng với những thông tin hữu ích trên có thể giúp ích cho bạn trong việc có thêm nhiều kiến thức hơn về loại kim cương này.