Số Thẻ Tín Dụng Là Gì? Nằm Ở Đâu?

Số thẻ tín dụng là phần không thể thiếu ở mỗi tấm thẻ. Chi tiết này có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì và sử dụng thẻ. Hiện nay thẻ tín dụng đang được sử dụng rất phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được thông tin chi tiết về số thẻ. Các bạn hãy theo dõi nội dung sau đây để có thêm kiến thức bổ ích. 

Số thẻ tín dụng là gì?

Số của thẻ tín dụng là một chuỗi chữ số được in nổi trên bề mặt của thẻ. Dãy số này dùng để xác định danh tính và phân biệt mỗi chiếc thẻ với nhau. Chuỗi dãy số này thường có 16 đến 19 chữ số và được lập nên theo một quy luật nhất định. Số thẻ khác với số tài khoản và mã PIN hay mã CVV/CVC nên người dùng phải hết sức lưu ý. 

Nhận biết số thẻ tín dụng như thế nào? 

Có nhiều người vẫn bị nhầm lẫn giữa số thẻ và số tài khoản. Số thẻ được in nổi trên bề mặt thẻ còn số tài khoản thì không hiển thị ở bất kỳ đâu trên tấm thẻ. Điều này khiến các giao dịch của chủ thẻ bị ảnh hưởng. Đặc điểm nhận biết số thẻ rất đơn giản. Bạn chỉ cần xác định dãy số ở mặt trên của tấm thẻ tín dụng. Chúng được in nổi, gồm 16 hoặc 19 chữ số. 

Cách để nhận biết số thẻ tín dụng 
Cách để nhận biết số thẻ tín dụng

Số thẻ tín dụng được tạo theo quy luật nào? 

Số thẻ tín dụng không được tạo nên một cách ngẫu nhiên. Chúng được phân chia theo từng cụm và đặt theo quy tắc. Cụ thể:

  • Số đầu tiên của dãy số chính là tên của nhà phát hành thẻ, cụ thể: 
  • 3 số tiếp theo là tên ID của ngân hàng.
  • 9 số tiếp theo là số tài khoản ngân hàng của chủ thẻ. 
  • Số cuối cùng được dùng để kiểm tra độ chính xác của thẻ tín dụng mà bạn sở hữu. 

Số trên thẻ tín dụng có tác dụng gì?

Số thẻ tín dụng đem đến cho người dùng nhiều công dụng tiện lợi. Có thể kể đến như: 

Dùng số thẻ tín dụng để chuyển tiền 

Khách hàng hoàn toàn có thể dùng mã số in trên thẻ để thực hiện giao dịch chuyển tiền  vào thẻ. Đây là tính năng được hoạt động trên cả hệ thống cây ATM và ứng dụng Internet Banking, Mobile Banking… 

Dùng số thẻ để tra cứu hạn mức trong tài khoản 

Nếu bạn muốn biết số dư khả dụng của thẻ tín dụng đang sử dụng, chỉ cần liên lạc với ngân hàng phát hành thẻ tín dụng và đọc 4 số cuối trên thẻ cùng thông tin cá nhân để biết được hạn mức của thẻ là bao nhiêu. Việc này thực hiện rất đơn giản, nhanh chóng. 

Tác dụng của số trên thẻ tín dụng 
Tác dụng của số trên thẻ tín dụng

Sự quan trọng của số của thẻ tín dụng 

Bên cạnh dãy số được in ở mặt trước của thẻ, ở phía sau thẻ còn có 3 chữ số được gọi là mã CSC – mã số bảo mật của thẻ. Đây là 3 con số rất quan trọng, nếu không may để lộ ra ngoài thì nguy cơ bị mất thông tin thẻ rất lớn. Thậm chí còn phải chịu nhiều rủi ro về thanh toán. 

Số của thẻ tín dụng rất quan trọng. Bởi vì loại thẻ này cho phép thanh toán mà không cần sử dụng mật khẩu. Chỉ cần có số thẻ với mã số CVV, CVC là có thể thực hiện thanh toán được. Vì vậy khi để lộ ra thông tin này chắc chắn bạn sẽ phải gặp rủi ro cao. 

Số của thẻ tín dụng có vai trò rất quan trọng 
Số của thẻ tín dụng có vai trò rất quan trọng

Cách giúp bạn bảo vệ số thẻ tín dụng an toàn

Để bảo vệ số thẻ tín dụng an toàn, tránh rủi ro tín dụng là gì các bạn có thể tham khảo một số cách sau đây. 

Xóa số CVV trên thẻ

Đây là cách được nhiều chuyên gia tài chính và ngân hàng khuyên khách hàng sử dụng. Sau khi đã hoàn thành các thông tin xác minh thẻ tín dụng bạn có thể ghi nhớ mã CVV/CVC trên thẻ và xóa dãy số này đi để tránh bị kẻ xấu đánh cắp thông tin. Bên cạnh đó khi mua hàng online các bạn có thể đăng ký dịch vụ Verified by Visa/MasterCard để nhận được mã OTP. 

In chữ ký vào mặt sau thẻ tín dụng 

Đây là cách bảo vệ số của thẻ tín dụng rất phổ biến ở nước ngoài. Tuy nhiên ở Việt Nam thì còn ít người chú ý đến cách thực hiện này. Trường hợp thẻ bị kẻ xấu lấy cắp, nơi chấp nhận sử dụng thẻ tín dụng sẽ đối chiếu chữ ký của họ với chữ ký được in trên mặt sau của thẻ để chứng thực. 

Đăng ký dịch vụ SMS Banking 

Đây là dịch vụ giúp khách hàng có thể kiểm soát được các giao dịch từ thẻ. Khi có các giao dịch bất thường không phải từ chủ thẻ sẽ được báo về điện thoại và xử lý kịp thời. Khách hàng nên thông báo với ngân hàng trong thời gian sớm nhất để khóa thẻ tín dụng. 

Không cho mượn thẻ 

Đây cũng là cách để bảo mật số của thẻ tín dụng hiệu quả. Việc cho người khác mượn thẻ có thể dẫn đến việc họ ăn cắp thông tin như số thẻ, số CVV/CVC hay thời hạn sử dụng thẻ và dùng vào những mục đích xấu. 

Dùng thẻ tín dụng ở các trang web an toàn 

Khi dùng thẻ tín dụng để giao dịch ở các trang web, bạn cần tìm kiếm những trang web an toàn, chính xác. Bên cạnh đó cũng nên thực hiện quẹt thẻ ở các cửa hàng uy tín, luôn có mặt trực tiếp khi thực hiện các giao dịch để đảm bảo an toàn. 

Cách giúp khách hàng bảo vệ số trên thẻ tín dụng hiệu quả 
Cách giúp khách hàng bảo vệ số trên thẻ tín dụng hiệu quả

Làm lộ thông tin số thẻ tín dụng có sao không? 

Việc để lộ thông tin số thẻ tín dụng bạn sẽ có nguy cơ bị mất tiền và bị kẻ gian lợi dụng thực hiện các giao dịch không an toàn. Vì vậy người sử dụng cần phải cẩn thận, bảo vệ thông tin số tài khoản tốt nhất. 

Cách làm lại số thẻ tín dụng

Ở mỗi ngân hàng sẽ có các hình thức hỗ trợ việc làm lại số thẻ tín dụng khác nhau. Thông thường khi muốn làm lại thẻ bị mất thì cần phải đến trực tiếp ngân hàng để thực hiện các dịch vụ. Đến đây bạn cần điền vào mẫu khai báo từ ngân hàng cùng các thông tin liên quan đến việc cấp lại thẻ. 

Có thể ngân hàng sẽ thu phí phát hành lại thẻ. Phí khi cấp lại thẻ Debit quốc tế sẽ cao hơn phí cấp lại thẻ ATM nội địa. Ngoài ra một số ngân hàng sẽ miễn phí dịch vụ này. Có 2 cách để bạn lựa chọn như sau: 

  • Cấp lại thẻ tín dụng không cần giữ số thẻ cũ, chỉ giữ lại số tài khoản.
  • Giữ nguyên cả số thẻ cũ và số tài khoản. Cách này sẽ mất thời gian hơn, thường sẽ từ 5-7 ngày làm việc. 
Cách làm lại số của thẻ tín dụng
Cách làm lại số của thẻ tín dụng

Nội dung trên đây đã chia sẻ đến bạn thông tin về số thẻ tín dụng. Đây là dãy số có vai trò rất quan trọng với việc sử dụng loại thẻ này. Người dùng cần phải tìm hiểu thật kỹ càng, bảo mật thông tin để tránh các rủi ro có thể xảy ra. Hy vọng từ những chia sẻ này sẽ bổ ích với các bạn.