Tại Sao Không Nên Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ?

Bảo hiểm nhân thọ hiện nay đã không còn quá xa lạ gì với nhiều người. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến trái chiều khiến nhiều người thắc mắc tại sao không nên mua bảo hiểm nhân thọ. Nếu bạn đang tìm hiểu về vấn đề này thì hãy tham khảo các thông tin từ bài viết sau.

Bảo hiểm nhân thọ là gì? 

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm bảo hiểm đầu tư tiền nhàn rỗi mà ở đó người mua sẽ thực hiện ký kết một hợp đồng và chi trả một khoản chi phí định kỳ cho công ty bảo hiểm. Khi đến hạn hoặc xảy ra các trường hợp rủi ro thì người thụ hưởng sẽ được công ty chi trả một khoản theo quy định đã ký kết.

Bảo hiểm nhân thọ là gì? 
Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Những lý do khiến nhiều người cho rằng không nên mua bảo hiểm nhân thọ

Hiện nay có nhiều giải thích rằng tại sao không nên mua bảo hiểm nhân thọ do những bất lợi của chúng thậm chí là lừa đảo. Tuy nhiên, liệu có đúng như vậy không và nguyên nhân của vấn đề trên là do đâu:

Do hiểu chưa đúng về bản chất của bảo hiểm nhân thọ

Việc không hiểu rõ về bảo hiểm nhân thọ sẽ khiến nhiều người nghĩ rằng đây là hình thức đầu tư kiếm lời và nghĩ rằng mình chỉ đang tiết kiệm với khoản thời gian dài và lãi suất thấp.

Tuy nhiên, thực chất bảo hiểm nhân thọ có mục tiêu chính là bảo vệ sức khỏe và hỗ trợ tài chính cho bạn và gia đình khi có các trường hợp xấu xảy ra.  

Do thời hạn hợp đồng quá dài khiến nhiều người băn khoăn

Thời hạn của một hợp đồng bảo hiểm thường kéo dài từ 10 đến 20 năm nên việc này khiến nhiều người e ngại sợ không đủ khả năng chi trả trong thời gian dài cũng như sợ đồng tiền mất giá.

Do đó, bạn cần chọn sản phẩm bảo hiểm thích hợp với khả năng tài chính của mình tốt nhất là từ 10 đến 15% số tiền thu nhập hàng tháng để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường.

Công ty bảo hiểm từ chối bồi thường

Không phải tất cả trường hợp rủi ro đều được công ty bồi thường và các điều khoản này được ghi rõ trong hợp đồng. Vì vậy nhiều khách hàng khi không đóng phí đúng hạn hay rơi vào trường hợp không được bồi thường thì lại cho rằng mình bị công ty bảo hiểm nhân thọ lừa đảo.

Những lý do khiến nhiều người cho rằng không nên mua bảo hiểm nhân thọ.
Những lý do khiến nhiều người cho rằng không nên mua bảo hiểm nhân thọ.

Những trường hợp mà công ty bảo hiểm từ chối bồi thường

Không phải tất cả trường hợp đều được công ty bảo hiểm chi trả nên bạn cần biết được các trường hợp mà công ty bảo hiểm từ chối bồi thường để hạn chế những việc tranh chấp về sau: 

Khách hàng khai báo sai thông tin

Có nhiều khách hàng hiện nay vì muốn lấy tiền bảo hiểm mà khai báo sai thông tin về trường hợp sức khỏe của mình như bị tai nạn, bị bệnh hay giả chết để nhận được sự bồi thường từ các công ty bảo hiểm.

Tuy nhiên, các công ty bảo hiểm trước khi thanh toán sản phẩm thì thường sẽ tìm hiểu rất kỹ về các trường hợp của khách hàng nên nếu bị phát hiện lừa đảo thì công ty có thể từ chối bồi thường và khách hàng còn bị phạt thêm một khoản phí khác.

Khách hàng không đóng phí đầy đủ

Bên cạnh đó nếu khách hàng thường xuyên không đóng phí đầy đủ cũng khiến bạn không được hưởng trọn quyền lợi của mình khi có bất kỳ trường hợp xấu nào xảy ra nên bạn cũng cần lưu ý về vấn đề này nhé.

Những trường hợp mà công ty bảo hiểm từ chối bồi thường.
Những trường hợp mà công ty bảo hiểm từ chối bồi thường.

Vậy bảo hiểm nhân thọ có tốt không?

Để biết bảo hiểm nhân thọ có tốt không thì chúng ta cùng nhau tham khảo và tìm hiểu về các lợi ích và ý nghĩa nổi bật của các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ dưới đây:

  • Là lá chắn bảo vệ sức khỏe cho bạn

Các rủi ro trong cuộc sống là không ai lường trước được nên thay vì lo lắng các vấn đề xấu có thể xảy ra thì bạn có thể chủ động tạo cho mình một kế hoạch tài chính vững mạnh thông qua việc sở hữu một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ để có thể an tâm thực hiện các mục tiêu trong cuộc sống.

  •  Là sự trách nhiệm với bản thân và gia đình

Đặc biệt đối với những người tham gia là trụ cột của gia đình thì một bảo hiểm nhân thọ là rất cần thiết vì khi có bất trắc xảy ra, sản phẩm có thể đảm bảo một khoản tài chính hỗ trợ cuộc sống bình thường cho bạn và gia đình bạn.

  • Giúp phát triển và ổn định kinh tế

Bạn không biết các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ còn hỗ trợ phát triển kinh tế khi ngày càng mở rộng quy mô hoạt động giúp tạo công ăn việc làm cho nhiều người làm giảm tỷ lệ thất nghiệp trong xã hội.

Bên cạnh đó, việc huy động nguồn tiền nhàn rỗi từ những người tham gia để thực hiện đầu tư các tài sản tài chính còn giúp nền kinh tế được phát triển và ổn định.

  • Hỗ trợ điều tích cực cho cộng đồng

Việc tham gia bảo hiểm nhân thọ là lấy số đông bù đắp số ít nên bạn còn đang chung tay hỗ trợ các trường hợp kém may mắn nhằm mang đến điều tích cực hơn trong cộng đồng.

Vậy bảo hiểm nhân thọ có tốt không?
Vậy bảo hiểm nhân thọ có tốt không?

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không?

Nhiều người thường băng khoăng liệu có nên mua bảo hiểm nhân thọ không? Với những lợi ích được cung cấp ở trên về bảo hiểm nhân thọ thì chúng ta có thể thấy sản phẩm này là một hình thức đầu tư an toàn và hiệu quả khi vừa sinh lời cho dòng tiền nhàn rỗi mà vừa dự phòng được tài chính cho các trường hợp rủi ro có thể xảy ra.

Bên cạnh việc tác động đến lợi ích của bản thân và gia đình thì việc tham gia bảo hiểm nhân thọ còn có tác động tích cực đến xã hội khi có thể chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn hơn nhằm gây dựng một xã hội khỏe mạnh và phát triển.

Tuy nhiên, khi tham gia bảo hiểm thì bạn cần phải có kế hoạch tài chính hợp lý vì thời gian tham gia sẽ khá dài cũng như số tiền tham gia khá cao nên bạn bạn cần cân nhắc thật kỹ nhé. 

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không?
Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không?

Những điều cần lưu ý trước khi mua bảo hiểm nhân thọ

Nhằm giúp bạn có được sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chất lượng với quyền lợi và lợi ích được tối đa hóa thì bạn nên bỏ túi một số điều cần lưu ý được bài viết đề cập dưới đây:

  • Ưu tiên lựa chọn những công ty bảo hiểm lớn và uy tín hàng đầu trên thị trường cũng như tìm hiểu kỹ thông tin về công ty như lịch sử hình thành, kinh nghiệp, hình thức liên hệ,… xem có chính xác và minh bạch hay không.
  • Tham khảo đa dạng các sản phẩm bảo hiểm với tính năng và đặc điểm để có sự so sánh cũng như xác nhận tính chính xác về thông tin sản phẩm trên website của doanh nghiệp.
  • Nên đọc kỹ các điều khoản và quyền lợi nhận được trước khi ký hợp đồng để đảm bảo hiểu rõ về sản phẩm nhằm hạn chế các trường hợp tranh chấp về sau.
  • Để đảm bảo nhận được đầy đủ lợi ích của sản phẩm thì điều tiên quyết là bạn cần đóng đầy đủ tiền phí định kỳ nên bạn cần phải lựa chọn sản phẩm thích hợp với khả năng và kế hoạch tài chính của mình nhé. 
Những điều cần lưu ý trước khi mua bảo hiểm nhân thọ.
Những điều cần lưu ý trước khi mua bảo hiểm nhân thọ.

Trên đây là toàn bộ các thông tin chi tiết và đầy đủ xoay quanh vấn đề tại sao không nên mua bảo hiểm nhân thọ mà chúng tôi muốn gửi đến bạn tham khảo. Mong rằng với các thông tin được cung cấp trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc hiểu và cân nhắc về việc sử dụng sản phẩm này nhé.