Bảo Hiểm Nhân Thọ Là Gì? Nên Mua Loại Nào?

Một trong các sản phẩm tài chính đang rất phát triển hiện nay chính là bảo hiểm nhân thọ vì đây vừa là hình thức đầu tư sinh lời vừa đảm bảo cho mọi rủi ro của khách hàng. Vậy bảo hiểm nhân thọ là gì và ý nghĩa của chúng như thế nào? Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu thêm nhiều thông tin hơn nhé.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ (tên tiếng anh là Life Insurance) là sản phẩm của công ty bảo hiểm nhân thọ cung cấp nhằm bảo vệ tài sản cho chính người được bảo hiểm trước các rủi ro về sức khỏe và tính mạng. 

Bảo hiểm nhân thọ là gì?
Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Phân biệt bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội

Hiện nay có nhiều người nhầm lẫn giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội nên bài viết có cung cấp các thông tin so sánh dưới đây để bạn tham khảo:

 • Về tính tự nguyện

Bảo hiểm nhân thọ là hình thức mang tính tự nguyện mọi người có thể lựa chọn tham gia hoặc không.

BHXH mang tính bắt buộc hoặc tự nguyện tùy thuộc vào từng đối tượng cụ thể theo quy định.

 • Về cơ quan và tổ chức thực hiện

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm của các công ty kinh doanh bảo hiểm nên sẽ do công ty này tổ chức thực hiện.

BHXH đều do Nhà nước tổ chức, đảm bảo thực hiện theo quy định tại Luật BHXH và các văn bản có liên quan.

 • Đối tượng hưởng bảo hiểm

Bảo hiểm nhân thọ là người mua bảo hiểm hoặc người được tổ chức, cá nhân mua bảo hiểm chỉ định để hưởng tiền theo hợp đồng bảo hiểm.

BHXH chỉ giải quyết quyền lợi đối với người tham gia bảo hiểm và sẽ không có sự chỉ định người hưởng bảo hiểm.

 • Thời gian đóng bảo hiểm

Bảo hiểm nhân thọ có thời gian linh hoạt phụ thuộc vào mỗi sản phẩm và khả năng kinh tế của người tham gia.

BHXH thì người tham gia phải đóng ít nhất 20 năm mới đủ điều kiện để tính hưởng lương hưu khi về già. 

 • Mức đóng bảo hiểm

Bảo hiểm nhân thọ hoàn toàn có thể linh hoạt trong việc lựa chọn mức phí hiển nhiên là nếu đóng ở mức cao thì quyền lợi được hưởng cũng sẽ cao.

BHXH có mức đóng bắt buộc được căn cứ trên tiền lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động. 

 • Quyền lợi về bảo hiểm

Phạm vi hưởng bảo hiểm nhân thọ phụ thuộc vào thỏa thuận của người mua và công ty bảo hiểm.

Phạm vi hưởng bảo hiểm BHXH sẽ do luật quy định. Cách tính bảo hiểm xã hội và bảo hiểm nhân thọ là hoàn toàn khác nhau.

Phân biệt bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội.
Phân biệt bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội.

Ý nghĩa và quyền lợi của bảo hiểm nhân thọ

Sau khi hiểu được bảo hiểm nhân thọ là gì thì nhiều khách hàng sẽ thắc mắc  tại sao cần phải mua bảo hiểm nhân thọ? Nếu bạn muốn biết về vai trò của loại sản phẩm này thì có thể tham khảo thông tin sau: 

Về ý nghĩa

Về mặt ý nghĩa thì bảo hiểm nhân thọ có những ý nghĩa cực kỳ quan trọng như sau:

 • San sẻ khó khăn với người thân trước những rủi ro không lường được.
 • Số tiền phí bảo hiểm sẽ được các công ty dùng để đầu tư nhằm giúp tạo việc làm cho nhiều người.

Về quyền lợi bảo hiểm nhân thọ

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ tại những công ty bảo hiểm uy tín, khách hàng sẽ nhận được những quyền lợi đặc biệt như sau:

 • Khi xảy ra các rủi ro và bất trắc trong cuộc sống sẽ được chi trả tương ứng với điều khoản được thỏa thuận.
 • Giúp bạn và gia đình giảm bớt gánh nặng tài chính khi có rủi ro xảy ra.
 • Gây dựng quỹ hưu trí cho mình khi về già.
 • Xây dựng tương lai giúp đảm bảo tài chính cho con.
Ý nghĩa và quyền lợi của bảo hiểm nhân thọ.
Ý nghĩa và quyền lợi của bảo hiểm nhân thọ.

Các loại bảo hiểm nhân thọ

Hiện nay trên thị trường có đa dạng các loại bảo hiểm nhân thọ như sau: 

Bảo hiểm nhân thọ tử kỳ

Được gọi là bảo hiểm sinh mạng có thời hạn để đảm bảo tài chính nếu người mua bảo hiểm mất đột ngột trong thời hạn quy định còn nếu không thì không nhận được bất kỳ một khoản tiền nào.

Bảo hiểm tử kỳ có các loại như: Bảo hiểm tử kỳ cố định; có thể tái tục; có thể chuyển đổi; giảm dần; tăng dần…

Bảo hiểm nhân thọ trọn đời

Đây là loại hình bảo hiểm mà thời gian bảo hiểm không xác định và số tiền bảo hiểm sẽ được chi trả cho người thừa kế khi người được bảo hiểm chết.

Bảo hiểm này gồm các loại như: BHNT trọn đời đóng phí liên tục; đóng phí một lần; quy định số lần đóng phí; phi lợi nhuận; có tham gia chia lợi nhuận,…

Bảo hiểm nhân thọ sinh kỳ

Là loại hình bảo hiểm mà người bảo hiểm cam kết chi trả khoản tiền đều đặn trong một khoản thời gian xác định nhưng nếu người được bảo hiểm chết trước ngày đến hạn thì sẽ không nhận được một khoản tiền nào.

Nên chọn loại bảo hiểm nào?
Nên chọn loại bảo hiểm nào?

Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp

Là sự kết hợp giữa bảo hiểm nhân thọ và tiết kiệm với số tiền bảo hiểm và bảo tức sẽ được trả khi người được bảo hiểm chết hoặc đến hạn hợp đồng được xác định trước.

Bảo hiểm nhân thọ định kỳ

Là loại bảo hiểm áp dụng cho trường hợp sống nghĩa là nếu người được bảo hiểm sống đến một thời hạn theo thỏa thuận thì công ty phải trả tiền bảo hiểm định kỳ cho người thụ hưởng.

Một số hợp đồng phổ biến bảo hiểm nhân thọ rút tiền sau 15 năm, bảo hiểm nhân thọ rút tiền sau 20 năm,…

Bảo hiểm nhân thọ liên kết đầu tư

Là sản phẩm  giúp bạn thỏa mãn bảo vệ tài chính và tiết kiệm, đầu tư với yếu tố đầu tư sinh lời sẽ là chủ yếu. Trong trường hợp này thì người tham gia bảo hiểm  phải chấp nhận rủi ro là có thể mất hết số tiền đầu tư.

Bảo hiểm nhân thọ hưu trí

Là loại bảo hiểm mà các công ty đưa ra nhằm bổ sung cho nhóm người được bảo hiểm khi hết tuổi lao động với 2 loại là dành cho cá nhân và dành cho nhóm người lao động.

Các loại bảo hiểm nhân thọ.
Cách chọn các loại bảo hiểm nhân thọ là gì cho phù hợp.

Số tiền tham gia bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu là an toàn?

Bạn chỉ nên dành từ 10 đến 15% thu nhập mỗi tháng để tham gia bảo hiểm nhân thọ là tốt nhất vì khi đó bạn sẽ nhận được sản phẩm vừa phù hợp với khả năng tài chính của mình vừa phù hợp với nhu cầu của mình.

Những điều cần lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ

Để giúp bạn có được sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chất lượng và hiệu quả thì bạn có thể tham khảo một số điều cần lưu ý sau đây: 

 • Tìm hiểu kỹ về bảo hiểm nhân thọ cũng như công ty bảo hiểm như về thông tin hợp đồng, mục đích cũng như lợi ích để an tâm hơn khi lựa chọn sản phẩm.
 • Phân tích tình hình tài chính và nhu cầu của bản thân để chọn đúng sản phẩm và có mức phí phù hợp nhất.
 • So sánh đặc điểm các loại bảo hiểm với từng nhu cầu khác nhau để tìm được gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp nhất thông qua việc tham khảo lời khuyên từ các tư vấn tài chính hoặc chuyên viên của công ty.
 • Lưu ý về các trường hợp được chi trả và bồi thường vì không phải bất cứ trường hợp rủi ro nào cũng đều được hưởng lợi ích tương ứng với sản phẩm bạn chọn.
 • Phí bảo hiểm nhân thọ và thời gian đóng phí sẽ có sự khác nhau đối với từng gói bảo hiểm và bạn cần phải đóng phí đúng thời gian để tránh các rủi ro không đáng có.
 • Tìm hiểu kỹ quyền lợi bảo hiểm để hiểu rõ sản phẩm có các quyền lợi nào, những trường hợp loại trừ, thời gian chờ của bệnh, mức chi trả của từng quyền lợi,…
 • Xem xét các yếu tố nên và không nên mua bảo hiểm nhân thọ để cân nhắc kỹ lưỡng.
Những điều cần lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ.
Những điều cần lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ là gì?.

Top những công ty bảo hiểm nhân thọ tốt và uy tín nhất

Việc chọn lựa được sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chất lượng thì phần lớn phụ thuộc vào công ty mà bạn lựa chọn. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng sản phẩm này thì có thể tham khảo một số công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín trên thị trường hiện nay:

Dai-ichi Life Việt Nam.

Dai-ichi Life Việt Nam là thành viên của Tập đoàn Dai-ichi Life Nhật Bản. Với hơn 12 năm hoạt động của mình thì công ty hiện nay là một trong những công ty bảo hiểm lớn với nhiều khách hàng lựa chọn tin dùng.

Công ty có các sản phẩm bảo hiểm như sản phẩm theo giai đoạn cuộc sống như đang độc thân, mới lập gia đình, có con nhỏ, nghỉ hưu,…và các sản phẩm theo nhu cầu tài chính như: giáo dục, tiết kiệm, đầu tư,… và nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết thì bạn có thể truy cập: https://dai-ichi-life.com.vn/ 

Bảo Việt Nhân Thọ

Là một trong những đại diện “made in Vietnam” thuộc Tập đoàn Tài chính – Bảo hiểm Bảo Việt. Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành với ngân hàng Bảo Việt thì đơn vị luôn khẳng định vị trí dẫn đầu thị trường về thị phần, doanh thu lẫn quy mô vốn điều lệ.

Bảo Việt cung cấp nhiều gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đa dạng như: An Tâm Viện Phí, An Gia, K – Care,…Gia đình Việt với thông tin chi tiết đầy đủ  được thể hiện trên website: https://www.baoviet.com.vn/ 

Prudential Việt Nam.

Là thành viên của Tập đoàn Prudential – tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới với bề dày lịch sử kinh doanh cùng nhiều giải thưởng và danh hiệu cao quý về các sản phẩm bảo hiểm trên thị trường Việt Nam.

Những gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của công ty bạn có thể tham khảo chi tiết trên website: https://www.prudential.com.vn/  như: Kế hoạch bảo vệ và chăm sóc sức khỏe, tích lũy, đầu tư, hưu trí, bổ trợ…

AIA Việt Nam.

Là thành viên của Tập đoàn AIA – tập đoàn bảo hiểm nhân thọ có nguồn gốc châu Á lớn nhất thế giới. Với thời gian hoạt động hơn 20 năm thì AIA Việt Nam đang là một thương hiệu được nhiều khách hàng tin cậy.

AIA có các gói bảo hiểm nhân thọ đa dạng như an toàn tài chính, đảm bảo tương lai học vấn, rủi ro do tai nạn, sức khỏe và bệnh hiểm nghèo,… Và với những thông tin chi tiết được thể hiện trên https://www.aia.com.vn/ 

Manulife Việt Nam.

Là công ty bảo hiểm đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam năm 1999. Với lịch sử 22 năm kinh nghiệm, Manulife tự hào là công ty bảo hiểm nhân thọ có vốn đầu tư nước ngoài uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Các sản phẩm bảo hiểm Nhân thọ Manulife được thiết kế giúp nâng tầm cuộc sống của bạn và gia đình như tiết kiệm, đầu tư, sức khỏe,… Và bạn có thể liên hệ với công ty qua https://www.manulife.com.vn/ để biết thêm nhiều thông tin chi tiết hơn nhé.

Top những công ty bảo hiểm nhân thọ tốt và uy tín nhất.
Top những công ty bảo hiểm nhân thọ tốt và uy tín nhất.

Trên đây là toàn bộ các thông tin chi tiết và tổng quan liên quan đến bảo hiểm nhân thọ là gì mà chúng tôi muốn gửi đến bạn tham khảo cho chính xác. Hy vọng với những thông tin được cung cấp trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc hiểu và lựa chọn được sản phẩm thích hợp nhất cho nhu cầu của mình.