Cách Mua Chứng Chỉ Quỹ Đơn Giản, An Toàn Nhất

Hiện nay việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ chính là một trong những cách đầu tư sinh lời phổ biến cho các dòng tiền nhàn rỗi. Liệu bạn có biết cách mua chứng chỉ quỹ sao cho hiệu quả nhất không? Nếu bạn quan tâm đến hình thức đầu tư này thì có thể tham khảo bài viết dưới đây nhé. 

Chứng chỉ quỹ là gì?

Theo Luật chứng khoán 2019 định nghĩa chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán được sử dụng để xác nhận quyền sở hữu vốn góp của nhà đầu tư trong một quỹ đầu tư đại chúng nào đó nhằm mục đích tìm kiếm lợi nhuận thông qua việc đầu tư các dạng tài sản.

Tuy nhiên, khi thực hiện đầu tư vào chứng chỉ quỹ thì các nhà đầu tư sẽ không có quyền đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào của quỹ.

Chứng chỉ quỹ là gì?
Chứng chỉ quỹ là gì?

Lợi ích của việc mua chứng chỉ quỹ

Không phải hiển nhiên mà hình thức đầu tư này được nhiều nhà đầu tư quan tâm hiện nay bởi những lợi ích nổi trội của việc mua chứng chỉ quỹ mang lại như sau:

 • Đây là hình thức đầu tư dành cho những nhà đầu tư không có nhiều thời gian hay không có nhiều kinh nghiệm trên lĩnh vực tài chính nhưng vẫn hoàn toàn có thể tham gia vào thị trường chứng khoán.
 • Giúp bạn tiết kiệm được thời gian để dòng tiền nhàn rỗi của mình được sinh lời một cách hiệu quả.
 • Chứng chỉ quỹ có khả năng sinh lời cao khi thị trường chứng khoán phát triển cùng tính thanh khoản cao nghĩa là bạn có thể bán lại chứng chỉ quỹ khi có nhu cầu.
 • Chứng chỉ quỹ được điều hành bởi 1 đội ngũ quản lý chuyên nghiệp biết cách linh hoạt điều chỉnh danh mục đầu tư phù hợp với diễn biến của thị trường giúp các khoản đầu tư của bạn được đảm bảo an toàn và sinh lời ổn định cùng rủi ro thấp.
 • Tính minh bạch cũng là ưu điểm của loại hình này vì chúng được Ủy ban Chứng khoán và các cơ quan chức năng có thẩm quyền quản lý và giám sát chặt chẽ nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.
Lợi ích của việc mua chứng chỉ quỹ.
Lợi ích của việc mua chứng chỉ quỹ.

Hướng dẫn cách mua chứng chỉ quỹ

Nhằm giúp quá trình đầu tư vào chứng chỉ quỹ của bạn được hiệu quả thì bạn có thể tham khảo các bước thực hiện cách mua chứng chỉ quỹ được bài viết hướng dẫn dưới đây: 

Mua trên website của các công ty quản lý quỹ

Để có thể mua chứng chỉ quỹ trên website của các công ty quản lý quỹ thì nhà đầu tư cần thực hiện theo các bước được hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cần thực hiện mở tài khoản giao dịch chứng chỉ quỹ bằng cách truy cập vào website của công ty quản lý quỹ mà bạn định đầu tư.
 • Bước 2: Sau đó bạn click vào mục Mở tài khoản hoặc các mục có ý nghĩa tương tự rồi thực hiện điền đầy đủ thông tin cá nhân được yêu cầu rồi định danh cá nhân bằng cách chụp hình 2 mặt CMND/CCCD.
 • Bước 3: Thực hiện điền mã OTP được gửi qua số điện thoại mà bạn đã đăng ký và ký hợp đồng điện tử để đảm bảo tính pháp lý. Sau khi mở tài khoản thành công thì bạn sẽ nhận được thông tin xác nhận qua số điện thoại hoặc Email.
 • Bước 4: Thực hiện chuyển tiền vào tài khoản của quỹ mà mình định đầu tư tại ngân hàng giám sát và bạn cần phải lưu ý về giá trị tối thiểu do quỹ quy định.
 • Bước 5: Click chọn vào phần Chứng chỉ quỹ trên giao dịch chính của ứng dụng rồi chọn vào Giao dịch Chứng chỉ quỹ/Đặt lệnh hoặc chọn mã chứng chỉ quỹ mà bạn muốn mua trên danh sách.
 • Bước 6: Chọn các thông tin về tài khoản khách hàng, Mã quỹ, Loại lệnh, Số tiền, Sức mua, Ngày giao dịch, Nhân viên chăm sóc và phương thức thanh toán. 
 • Bước 7: Xác thực giao dịch bằng cách chọn mục “Tôi đồng ý” và nhấn vào Xác nhận để hoàn tất giao dịch và bạn sẽ đợi thông tin xác nhận giao dịch thành công trong tài khoản của mình trên website.

Mua qua các ứng dụng giao dịch chứng chỉ quỹ 

Hiện nay, việc thực hiện cách mua chứng chỉ quỹ qua các ứng dụng di động của các công ty công nghệ tài chính cũng rất phổ biến vì chúng cho phép các nhà đầu tư có thể đầu tư vào nhiều mã chứng chỉ khác nhau thông qua các bước sau: 

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cần thực hiện mở tài khoản giao dịch tại ứng dụng bằng cách tải ứng dụng về điện thoại rồi tích chọn vào phần Đăng ký 
 • Bước 2: Thực hiện điền các thông tin theo hướng dẫn như các thông tin về họ tên, số điện thoại, email,… và định danh bằng việc cung cấp ảnh 2 mặt CCCD/CMND rồi ký hợp đồng điện tử là bạn sẽ có tên tài khoản và mật khẩu để đăng nhập. 
 • Bước 3: Đăng nhập vào ứng dụng rồi nạp tiền vào tài khoản của mình tối thiểu theo quy định (thông thường là chỉ từ 50.000 VNĐ).
 • Bước 4: Bạn sẽ lựa chọn cấu trúc đầu tư hoặc chứng chỉ quỹ mà mình mong muốn theo nhiều mã chứng chỉ quỹ khác nhau. 
 • Bước 5: Sau khi hoàn thành thì bạn chỉ cần theo dõi kết quả đầu tư trên ứng dụng di động là được.
Hướng dẫn mua chứng chỉ quỹ.
Hướng dẫn mua chứng chỉ quỹ.

Cần lưu ý gì để mua chứng chỉ quỹ an toàn, hiệu quả?

Phải làm sao để có thể mua chứng chỉ quỹ an toàn và hiệu quả? Nếu bạn chưa biết cách thực hiện thì có thể bỏ túi một số lưu ý được bài viết cung cấp dưới đây nhé:

 • Cần lưu ý trong việc lựa chọn công ty quản lý quỹ và nên ưu tiên các công ty uy tín vì họ sẽ giúp quản lý và chăm sóc vốn đầu tư của bạn được tốt nhất với mức sinh lời cao thông qua việc tìm hiểu về các chiến lược đầu tư, cách phân bổ nguồn vốn, kinh nghiệm,… của công ty đó.
 • Cần quan tâm đến giá trị tài sản ròng trên một đơn vị chứng chỉ quỹ vì điều này sẽ giúp bạn đánh giá được hiệu quả hoạt động của quỹ cũng như có thể lựa chọn được cho mình chứng chỉ quỹ tiềm năng nhất.
 • Cần biết cách chấp nhận các rủi ro có thể đến từ thị trường hoặc quyết định của người quản lý quỹ để có các kế hoạch hoặc giải pháp giải quyết tốt hơn.
Cần lưu ý gì để mua chứng chỉ quỹ an toàn, hiệu quả?
Cần lưu ý gì để mua chứng chỉ quỹ an toàn, hiệu quả?

Mua/ bán chứng chỉ quỹ cần phải trả các loại thuế, phí gì không?

Đây cũng là câu hỏi khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm vì thuế, phí cũng ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của bạn và câu trả lời cho câu hỏi trên là:

 • Khi khách hàng thực hiện mua chứng chỉ quỹ thì phải tốn một khoản phí phát hành Chứng chỉ Quỹ (hay còn gọi là phí mua Chứng chỉ Quỹ) và thêm phí chuyển tiền (nếu có).
 • Khi khách hàng thực hiện bán chứng chỉ quỹ thì phải tốn khoản phí Quỹ mua lại Chứng chỉ Quỹ và phải đóng thuế Thu nhập cá nhân.
Mua/ bán chứng chỉ quỹ cần phải trả các loại thuế, phí gì không?
Mua/ bán chứng chỉ quỹ cần phải trả các loại thuế, phí gì không?

Mua chứng chỉ quỹ ở đâu an toàn uy tín?

Vậy phải mua chứng chỉ quỹ ở đâu thì an toàn và hiệu quả nhất? Để bạn có thể có được những sản phẩm chất lượng thì bạn có thể tham khảo một số chứng chỉ quỹ tại các công ty quỹ uy tín nhất hiện nay dưới đây: 

Chứng chỉ quỹ VNDIRECT – VNDAF

VNDAF là sản phẩm chứng chỉ quỹ mở thuộc nhóm cổ phiếu VN30 cùng nhiều chuyên gia tài chính chuyên nghiệp với có kinh nghiệm lâu năm sẽ giúp nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội tăng trưởng vượt trội mà chỉ cần bắt đầu với 1.000.000 đồng nhưng lợi nhuận sẽ tăng từ 12 đến 18%.

https://www.vndirect.com.vn/chung-chi-quy-vndaf-dau-tu-sinh-loi-lau-dai/ 

Chứng chỉ quỹ SSI

Chứng chỉ quỹ SSI là sản phẩm của Quỹ đầu tư lợi thế cạnh tranh bền vững SSI-SCA thuộc SSIAM. Các nhà đầu tư có thể đăng ký mua tối thiểu là 2.000.000 VNĐ và không giới hạn thời gian. Sản phẩm này có lợi thế cạnh tranh bền vững và thu nhập cố định cũng như dài hạn cho nhà đầu tư.

https://www.ssi.com.vn/ssiam/hieu-qua-dau-tu-cua-quy-ssi-sca 

Chứng chỉ quỹ ETF VFMVN DIAMOND

Chứng chỉ quỹ ETF được coi tương tự như là một cổ phiếu thông thường khi niêm yết và thực hiện giao dịch trên sàn chứng khoán với số lượng nhà đầu tư cùng tham gia góp vốn lớn nên đây là lựa chọn hàng đầu khi thực hiện loại hình đầu tư này hiện nay.

https://dragoncapital.com.vn/faq/gia-cua-chung-chi-quy-etf-vfmvn-diamond/ 

Mua chứng chỉ quỹ ở đâu an toàn uy tín?
Mua chứng chỉ quỹ ở đâu an toàn uy tín?

Trên đây là toàn bộ các thông tin chi tiết và tổng quan về cách mua chứng chỉ quỹ mà chúng tôi muốn gửi đến bạn tham khảo. Mong rằng từ những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc thực hiện đầu tư hình thức này một cách hiệu quả và sinh lời tốt nhất.