Lãi Suất Hoàn Vốn Là Gì? Có Khác Với Lãi Suất Coupon?

Đối với những người am hiểu về lĩnh vực tài chính đặc biệt là trong kinh doanh cổ phiếu, trái phiếu thì ắt hẳn đã không còn xa lạ gì với lãi suất hoàn vốn. Vậy lãi suất hoàn vốn có ý nghĩa như thế nào và công thức của chúng là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết các thông tin về chỉ tiêu này dưới đây nhé.

Lãi suất hoàn vốn được hiểu như thế nào?

Lãi suất hoàn vốn là lãi suất mà nhà đầu tư thực sự nhận được tính trên số vốn khi mua và giữ trái phiếu đến ngày đáo hạn mà cổ phiếu, trái phiếu sẽ trả so với giá thị trường. Lãi suất này được đặt ra với mục đích làm giảm cân bằng giá trị hiện tại của số tiền thanh toán mà bạn nhận được trong hôm nay.

Cụ thể hơn thì bạn có thể hiểu lãi suất hoàn vốn giống như bài toán về phép đo lãi suất mà bạn dễ dàng thấy được nếu lãi suất càng tăng thì giá trị hiện tại của món tiền trong tương lai sẽ càng giảm đi và ngược lại. 

Lãi suất hoàn vốn được hiểu như thế nào?
Lãi suất hoàn vốn được hiểu như thế nào?

Lãi suất hoàn vốn tên tiếng Anh là gì?

Đây cũng là câu hỏi thường gặp của nhiều người khi nói đến lãi suất hoàn vốn. Tiêu chí lãi suất hoàn vốn có tên tiếng anh là Rate of Return là một thuật ngữ nói về tỷ lệ hoàn vốn hoặc tỷ suất lợi nhuận/ tỷ lệ lợi tức chỉ những thu nhập kiếm được từ một khoản đầu tư nào đó. 

Trong Rate of Return thì thu nhập được hiển thị bằng tỷ lệ % so với số tiền mà các cá nhân hoặc tổ chức đã chi cho đầu tư. Thuật ngữ này giống như các khái niệm tài chính phổ biến như lợi suất đáo hạn, lợi suất sinh lời,… có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực nổi bật như đầu tư tài chính hay đầu tư vào vốn nhân lực.

Lãi suất hoàn vốn tên tiếng Anh là gì?
Lãi suất hoàn vốn tên tiếng Anh là gì?

Ý nghĩa lãi suất hoàn vốn

Không phải hiển nhiên mà lãi suất hoàn vốn là tiêu chí được nhiều người, đặc biệt là các nhà đầu tư quan tâm bởi chúng có các ý nghĩa và vai trò quan trọng trong kinh doanh như là: 

Lãi suất hoàn vốn là lợi tức khi đáo hạn so với lãi suất ngân hàng

Ý nghĩa đầu tiên cần đặc biệt chú ý là lãi suất hoàn vốn đến hạn khi giao dịch trái phiếu để giúp bạn đánh giá xem liệu có nên mua trái phiếu hay không khi đặt chúng lên bàn cân so với lãi suất ngân hàng.

Một ví dụ minh họa để bạn dễ hiểu là nếu Công ty A có trái phiếu kỳ hạn 1 năm, mệnh giá 100 đô la, lãi suất 5%/năm và giá bán là 90 đô la cùng so với lãi suất ngân hàng là 8%/năm thì: 

  • Khi bạn mua một trái phiếu của A sau một năm, công ty sẽ trả cho bạn lãi suất là 5% x 100 = 5 đô la cộng với mệnh giá 100 đô la thì tổng cộng là 105 đô la. 
  • Lợi nhuận của bạn là 105 – 90 = 15 đô la. 
  • Vì vậy, từ 90 đô la ban đầu bạn kiếm được lợi nhuận là 15 đô la với lãi suất hoàn vốn là 15/90 = 16,67%. Từ đó suy ra, mua trái phiếu sinh lời nhiều hơn so với lãi suất ngân hàng là 8%.
Lãi suất hoàn vốn so với lãi suất ngân hàng.
Lãi suất hoàn vốn so với lãi suất ngân hàng.

Làm cơ sở cho các quyết định đầu tư và thu lợi nhuận khi kinh doanh trái phiếu

Ý nghĩa tiếp theo của lãi suất hoàn vốn là trở thành cơ sở cho các quyết định đầu tư và cách để thu lợi tốt nhất khi kinh doanh trái phiếu. Cụ thể là nếu lãi suất thị trường cao hơn lãi suất hoàn vốn thì mệnh giá trái phiếu sẽ giảm đáng kể. 

Một ví dụ minh họa là khi các nhà đầu tư có thể tìm thấy lợi suất 7% ở nơi khác thì họ sẽ không muốn mua trái phiếu bằng mệnh giá và nhận được lợi suất 5%. Chính sự sụt giảm này đã đẩy giá trái phiếu lên mức lợi suất 7% khiến cho trái phiếu bắt đầu cạnh tranh.

Lãi suất hoàn vốn với tỷ lệ lợi tức

Cần lưu ý rằng lãi suất hoàn vốn chỉ có ý nghĩa phản ánh chính xác lợi tức đầu tư vào công cụ nợ nếu nhà đầu tư nắm giữ công cụ đó cho đến ngày đáo hạn. 

Thông thường trong thực tế thì lãi suất không phải lúc nào cũng phản ánh đầy đủ thu nhập của các nhà đầu tư vì lợi nhuận đầu tư có thể đến từ sự thay đổi giá của công cụ đầu tư. 

Ví dụ như đối với một khoản vay có kỳ hạn bình thường thì thu nhập của người cho vay chỉ là tiền lãi nhưng nếu đầu tư vào trái phiếu thì lợi nhuận của chủ sở hữu không chỉ thu được trong thời gian nắm giữ trái phiếu mà còn là sự thay đổi giá trị của trái phiếu.

Ý nghĩa lãi suất hoàn vốn.
Ý nghĩa lãi suất hoàn vốn.

Công thức tính lãi suất hoàn vốn và ví dụ về lãi suất hoàn vốn

  • Để giúp bạn hình dung được cách tính của tiêu chí này thì bạn hãy tham khảo công thức tính lãi suất hoàn vốn và ví dụ cụ thể liên quan được bài viết đề cập dưới đây: 

ROR = [(Giá trị hiện tại – Giá trị ban đầu)/ Giá trị ban đầu ] x 100%

Cần lưu ý là công thức tính lãi suất hoàn vốn này không tính đến thời gian của hoạt động kinh doanh nên kết quả thu về trên tổng thời gian thực tế có thể tốt hoặc không tốt.

  • Và để giúp bạn áp dụng được công thức trên vào thực tế thì bạn có thể tham khảo ví dụ sau: 

Giả sử bạn mua 1 căn nhà với mức giá 2,5 tỷ và chi trả 100% bằng tiền mặt. Sau 10 năm, bạn quyết định bán căn nhà đó đi và thu được số tiền là 4 tỷ sau khi trừ đi mọi khoản chi phí, thuế và tiền cho người môi giới. Lúc này, lãi suất hoàn vốn mà bạn có được từ hoạt động mua và bán căn nhà sẽ bằng:

ROR = [(4 – 2,5)/2] x 100% = 75%

Công thức tính lãi suất hoàn vốn và ví dụ về lãi suất hoàn vốn.
Công thức tính lãi suất hoàn vốn và ví dụ về lãi suất hoàn vốn.

Trên đây là toàn bộ các thông tin chi tiết và tổng quan liên quan đến lãi suất hoàn vốn mà chúng tôi muốn gửi đến bạn tham khảo. Mong rằng từ những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn hiểu và có thêm kiến thức về tiêu chí liên quan đến lãi suất này.