Máy POS Là Gì? – Những Lợi Ích Của Máy POS

Với việc thanh toán không tiền mặt, cụ thể là thanh toán thẻ đang rất phát triển hiện nay thì chắc hẳn nhiều người đều biết đến máy thanh toán POS. Vậy máy POS là gì và chúng mang lại những lợi ích nào? Bạn hãy tham khảo các thông tin liên quan đến máy POS được bài viết cung cấp dưới đây nhé.

Máy Pos là gì?

Máy POS (Point of Sale) hay được biết đến là máy quẹt thẻ . Đây là các máy chấp nhận thanh toán bằng thẻ thông qua việc kết nối Internet với ngân hàng xác minh và chấp nhận để tiến hành thanh toán khi có yêu cầu từ khách hàng. Vì vậy về cơ bản thì hình thức thanh toán qua máy POS rất an toàn. Khách hàng có thể thanh toán nhanh chóng bằng thẻ ngân hàng hoặc app ngân hàng nhanh chóng mà không cần thông qua các phương thức bảo mật truyền thống như nhập mã OTP xác minh.

Hiện nay, ở hầu hết các cửa hàng, siêu thị, khách sạn, nhà hàng, chuỗi cà phê, cửa hàng tiện lợi,… trên bất kỳ nơi nào thì bạn đều có thể thấy được sự hiện diện của loại máy này

Máy Pos là gì?
Máy Pos là gì?

Những loại máy Pos

Vậy bạn có biết hiện nay có những loại máy POS nào không? Nếu chưa thì bạn có thể tham khảo các loại máy POS phổ biến đang được sử dụng trong thực tế hiện nay dưới đây:  

Máy cầm tay/ di động

Đây là loại phổ biến nhất được thiết kế dựa trên phiên bản đầu tiên của máy POS. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp loại máy này ở các cửa hàng có quy mô vừa và nhỏ giúp hỗ trợ thực hiện nhiều phương thức thanh toán đa dạng.

Máy POS cầm tay/ di động thường có thiết kế nhỏ gọn, cầm vừa lòng bàn tay kèm màn hình cảm ứng và tích hợp tính năng in hóa đơn với phần mềm quản lý bán hàng và sử dụng pin cùng sim kết nối internet để hoạt động và truyền dữ liệu.

Máy tính tiền điện tử

Với phiên bản này thì sẽ có kích thước lớn hơn máy POS di động và thông thường là được đặt cố định tại quầy thu ngân. Ngoài chức năng tính tiền thì loại này còn được kết hợp thêm với các thiết bị khác như máy đọc mã vạch, máy in hóa đơn, máy thanh toán và ngăn kéo đựng tiền,… 

Bạn có thể bắt gặp loại máy này ở các chuỗi siêu thị hay tại các cửa hàng lớn nhằm để khắc phục các hạn chế nhất định ở máy cầm tay di động và đáp ứng nhu cầu thanh toán cao hơn.

Những loại máy Pos.
Những loại máy Pos.

Các hình thức thanh toán qua máy POS

Để đảm bảo sự tiện lợi cũng như khuyến khích thanh toán không tiền mặt thì việc thanh toán qua máy POS được tối giản để trở nên dễ dàng hơn với mọi người. Hiện tại có 3 hình thức thanh toán qua máy POS cụ thể như sau:

 • Thanh toán bằng điện thoại

Bạn sẽ sử dụng hình thức thanh toán này thông qua các ứng dụng thanh toán như Android Pay, Apple Pay hay Samsung Pay rồi đặt điện thoại lại gần máy POS và nhập mã PIN là xong. Hiện, ứng dụng này chưa được phổ biến những chắc hẳn sẽ thay thế thẻ ATM trong thời gian tới.

 • Thanh toán bằng cách cắm thẻ

Cách này áp dụng cho các loại thẻ chip EMV có ở các loại thẻ quốc tế như Visa/MasterCard/JCB…Tuy nhiên đối với cách này sẽ không cần nhập mã PIN khi thanh toán. 

 • Thanh toán bằng cách quẹt thẻ

Đây là cách thanh toán phổ biến nhất là nhân viên sẽ quẹt thẻ và bạn chỉ cần nhập mã PIN và hoàn tất thanh toán. Cách thanh toán thường dành cho thẻ từ như thẻ ghi nợ nội địa.

Các hình thức thanh toán qua máy POS.
Các hình thức thanh toán qua máy POS.

Những loại thẻ nào được chấp nhận thanh toán bằng máy Pos?

Hiện nay, tất cả các loại thẻ vật lý do ngân hàng phát hành dù là thẻ nội địa hay thẻ quốc tế đều được chấp nhận thanh toán bằng máy POS như thẻ Visa, thẻ Mastercard, thẻ JCB, thẻ UnionPay, thẻ nội địa,… của các ngân hàng trên toàn quốc.

Những loại thẻ nào được chấp nhận thanh toán bằng máy Pos?
Những loại thẻ nào được chấp nhận thanh toán bằng máy Pos?

Lợi ích khi sử dụng máy Pos

Để tận dụng được tất cả các tính năng và tiện ích do dịch vụ này mang lại thì các đơn vị kinh doanh phải có giấy phép đăng ký kinh doanh. Còn với chủ thẻ thì chỉ cần sở hữu một trong các loại thẻ thanh toán là có giao dịch dễ dàng. Và việc thanh toán qua máy POS sẽ mang lại lợi ích cho cả 2 bên như sau:

Đối với đơn vị chấp nhận thẻ

 • Giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh và thu hút thêm số lượng lớn khách hàng. Ngoài ra, còn giúp đa dạng các hình thức thanh toán để khách hàng lựa chọn.
 • Giảm chi phí quản lý tiền mặt và giảm thiểu rủi ro về tiền giả hoặc tiền rách. Hạn chế gian lận trong quá trình kiểm đếm tiền mặt và tiết kiệm chi phí về nhân sự và thời gian thực hiện giao dịch.
 • Có thể dễ dàng quản lý doanh thu thông qua hệ thống báo cáo giao dịch của ngân hàng. Đồng thời, giúp dễ dàng hơn trong việc kiểm tra hoạt động mua bán hàng ngày và giám sát chặt chẽ được doanh thu để có thể thay đổi kịp thời các chương trình bán hàng.
 • Tạo dựng hình ảnh một tổ chức chuyên nghiệp, hiện đại và phù hợp với xu hướng thanh toán không tiền mặt hiện nay của Việt Nam và trên thế giới.
 • Có thể được cung cấp miễn phí các trang thiết bị cho cả loại máy POS không dây và có dây. Ngoài ram còn được miễn phí đào tạo hướng dẫn sử dụng ban đầu cho các bộ phận bán hàng và thu ngân.
 • Dịch vụ bảo trì và hỗ trợ đơn vị của ngân hàng cung cấp thường nhanh chóng và kịp thời. 
 • Thời gian xử lý giao dịch thanh toán nhanh chóng thông qua việc thực hiện thao tác qua thiết bị là khoảng 4 giây/ giao dịch. Đồng thời, số tiền khách hàng thanh toán sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản của đơn vị mở tại ngân hàng nên đảm bảo an toàn khi nhận tiền.

Đối với khách hàng

 • Máy POS chấp nhận thanh toán mọi loại thẻ nội địa và quốc tế trong liên minh Napas nên khách hàng dù sử dụng bất kỳ loại thẻ nào cũng có thể thực hiện thanh toán được.
 • Các chủ thẻ không còn phải mang theo tiền mặt khi thanh toán tại cửa hàng giúp đảm bảo an toàn tài chính của bạn, hạn chế việc rơi hay bị mất trộm tiền.
Lợi ích khi sử dụng máy Pos.
Lợi ích khi sử dụng máy Pos.

Lưu ý sử dụng máy POS hiệu quả

Nhằm giúp cho quá trình sử dụng máy POS của bạn được nhanh chóng và hiệu quả nhất thì bạn cần bỏ túi cho mình một số lưu ý được bài viết cung cấp dưới đây:

 • Tuyệt đối không cho bất kỳ ai mượn thẻ của bạn kể cả người thân. Đặc biệt là không tiết lộ mã PIN của thẻ của mình.
 • Khi nhập mã PIN thanh toán thì nên che tay lại để tránh bị đánh cắp thông tin.
 • Khi đưa thẻ cho nhân viên thì nên quan sát thật kỹ để tránh họ chụp lại thông tin trên thẻ. Nếu phát hiện bất kỳ hành vi bất thường nào thì cần lấy lại thẻ ngay.
 • Nên ký tên vào mặt sau thẻ khi thanh toán và nên xóa số CVV trên thẻ để tránh các trường hợp xấu.
 • Có nhiều cửa hàng thực hiện thu trái phép phí thanh toán của khách hàng nên nếu bạn rơi vào trường hợp trên thì hãy báo lại với ngân hàng phát hành thẻ kèm theo hóa đơn làm chứng cứ để được xử lý.
Lưu ý sử dụng máy POS hiệu quả.
Lưu ý sử dụng máy POS hiệu quả.

Những câu hỏi thường gặp

Bên cạnh các thông tin trên thì ắt hẳn nhiều người cũng có một vài câu hỏi thắc mắc khi sử dụng máy POS. Do đó, bài viết có tổng hợp một số câu hỏi thường gặp và các câu trả lời liên quan đến máy POS là gì dưới đây để bạn tham khảo:

Cà thẻ trên máy Pos có tính phí không?

Các thông tin về phí luôn khiến khách hàng quan tâm khi sử dụng bất kỳ dịch vụ nào. Đối với máy POS thì khi sử dụng, việc tính phí sẽ được tính như sau: 

 • Đối với người bán: Người bán sẽ mất phí cài đặt và phí ngân hàng khi sử dụng máy POS với mức phí được tính dựa trên tổng giao dịch đã được thực hiện trên máy POS theo quy định của ngân hàng đối với thẻ quốc tế là từ 2%-2,5% và đối với thẻ nội địa là dưới 1%. 
 • Đối với chủ thẻ: Theo quy định của pháp luật thì khi thanh toán qua POS, chủ thẻ sẽ không mất bất kỳ một khoản phí nào nên bạn có thể yên tâm khi sử dụng hình thức thanh toán này.

Đối tượng phù hợp để sử dụng Pos?

Về đối tượng sử dụng thì thông thường là những người làm kinh doanh với những loại máy POS khác nhau thì sẽ có những đối tượng nhất định khác nhau.

 • Với máy POS di động: Thích hợp với các chủ quán cà phê, quán ăn hay những cửa hàng mỹ phẩm, quần áo có quy mô nhỏ,…
 • Với máy POS điện tử: Thích hợp được sử dụng trong các nhà hàng, chuỗi showroom, cửa hàng lớn hay các chuỗi siêu thị. Bên cạnh đó, chúng còn thích hợp với các hệ thống kinh doanh đồ ăn/ nước uống có yêu cầu gọi món trực tiếp tại quầy.

Mua máy POS ở đâu uy tín?

Hiện nay để có thể có được các máy POS chất lượng kèm theo các dịch vụ bảo hành và hỗ trợ tốt thì bạn nên mua các máy POS tại các ngân hàng để được đảm bảo nhất nhé.

Những câu hỏi thường gặp.
Những câu hỏi thường gặp.

Trên đây là toàn bộ các thông tin chi tiết và tổng quan liên quan đến máy POS nhằm hỗ trợ bạn trả lời cho câu hỏi máy POS là gì một cách chính xác nhất. Mong rằng từ những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn hiểu và biết thêm được nhiều thông tin hơn về loại máy thanh toán này.