Top Ngân Hàng Tốt Nhất, An Toàn Nhất Việt Nam 2023

Để biết được hiện nay đang có những ngân hàng tốt nhất Việt Nam nào đáng để bạn quan tâm và tin tưởng sử dụng. Cũng như là cần phải dựa vào những tiêu chí nào để đánh giá một ngân hàng là tốt, hãy xem ngay bài viết này. Bạn sẽ tìm thấy những sự lựa chọn đúng đắn ngay ở dưới đây.

Những tiêu chí để đánh giá ngân hàng chất lượng tốt ở Việt Nam

Để đánh giá thế nào là một trong những ngân hàng tốt nhất Việt Nam. Ngoài những yếu tố như nguồn vốn hay quy mô hoạt động, chúng ta đều phải xét đến yếu tố chất lượng tín dụng. 

Ngân hàng tốt nhất Việt Nam
Ngân hàng tốt nhất Việt Nam

Bởi đây là yếu tố rất quan trọng đối với các ngân hàng. Nếu không kiểm soát tốt, lâu dài có thể sẽ là nguy cơ phát sinh nợ xấu. Các tiêu chí dùng để đánh giá chất lượng tín dụng bao gồm:

 • Khả năng sử dụng vốn
 • Khả năng tất toán dư nợ: Dư nợ ngắn hạn (hoặc trung-dài hạn) / Tổng dư nợ
 • Chỉ số nợ quá hạn:  Nợ quá hạn / Tổng dư nợ
 • Tốc độ chu chuyển vốn tín dụng (vòng quay vốn tín dụng)
 • Qui mô các dịch vụ ngân hàng cung cấp
 • Tốc độ tăng trưởng
 • Mức giá các dịch vụ và sản phẩm.
 • Thu nhập từ các dịch vụ do ngân hàng cung cấp

Ưu điểm khi sử dụng các dịch vụ ngân hàng Việt Nam        

Những ngân hàng ở Việt Nam không chỉ tốt mà khi sử dụng dịch vụ từ các ngân hàng này, bạn sẽ nhận được vô số lợi ích. Những ưu điểm từ dịch vụ của các ngân hàng Việt Nam có thể kể đến như:

 • Cung cấp đầy đủ dịch vụ: Các ngân hàng Việt Nam cung cấp tất cả dịch vụ tiện ích tới khách hàng gồm: Hóa đơn tiền điện, nước, học phí, các thanh toán mua sắm online, khoản vay tiêu dùng…
 • Chuyển tiền liên ngân hàng không thu phí: Khách hàng khi sử dụng dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng qua ngân hàng số sẽ được hoàn phí 100%.
 • Thao tác đơn giản, dễ dàng: Với ngân hàng Việt Nam, mọi thao tác thực hiện của khách hàng đều được thông qua đường truyền Internet. Với ứng dụng vePay và website ngân hàng.
 • Đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhiều khách hàng. Từ khách hàng cá nhân, tổ chức kinh doanh nhỏ lẻ cho đến cả những doanh nghiệp lớn. 
 • Một số ngân hàng như Agribank còn có nhiều chương trình hỗ trợ bà con nông dân phát triển kinh tế để thoát nghèo.

Top 15 những ngân hàng TM tốt nhất Việt Nam hiện nay

Với lịch sử phát triển lâu đời, cùng rất nhiều lần nâng cấp hệ thống dịch vụ, nhằm đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Rất nhiều ngân hàng Việt Nam đã được cả báo chí trong (ngoài) nước lẫn khách hàng bình chọn là ngân hàng tốt nhất Việt Nam

Những ngân hàng ở Việt Nam không chỉ tốt mà còn mang đến nhiều lợi ích cho khách hàng
Những ngân hàng ở Việt Nam không chỉ tốt mà còn mang đến nhiều lợi ích cho khách hàng

Nhằm giúp bạn đọc dễ tìm ra đâu là những ngân hàng đáng tin nhất. Chúng tôi xin điểm lược sơ qua vài nét của 15 ngân hàng ở vị trí TOP đầu. Những ngân hàng này thuộc cả ngân hàng nhà nước lẫn ngân hàng thương mại cổ phần. Mỗi ngân hàng đều có những thế mạnh riêng nhưng điểm chung là mang đến cho khách hàng sản phẩm, dịch vụ tốt nhất.

Agribank

Agribank hay còn gọi ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam. Là ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam tính theo tổng số lượng tài sản đang sở hữu. Ngoài ra Agribank còn thuộc loại doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt, dựa trên báo cáo của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc năm 2007.

Ngân hàng Agribank luôn khẳng định vị thế và vai trò là một trong những ngân hàng thương mại lớn của Việt Nam. Đi đầu trong thực thi chính sách tiền tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng. 

Đặc biệt luôn đồng hành với sự phát triển của chủ trương “nông nghiệp, nông dân, nông thôn”. Ngân hàng cũng có nhiều đóng góp tích cực thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội.

BIDV

Ngân hàng BIDV có tên đầy đủ là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Đây cũng là một trong những ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam tính theo tổng lượng tài sản năm 2019. Hiện nay BIDV đang là doanh nghiệp đứng thứ 10 trong danh sách 1000 doanh nghiệp đóng thuế thu nhập lớn nhất năm 2022.

Cái tên BIDV không còn xa lạ với người Việt Nam. Trong chặng đường gần 65 năm hình thành và phát triển, BIDV đã khẳng định vị thế là định chế tài chính uy tín hàng đầu trong lĩnh vực tài chính ngân hàng với những nỗ lực đổi mới, sáng tạo trong quy trình hoạt động. 

Hiện nay BIDV đang là doanh nghiệp đứng thứ 10 trong danh sách 1000
Hiện nay BIDV đang là doanh nghiệp đứng thứ 10 trong danh sách 1000

Vietcombank

Tại thời điểm 01/04/1963, Vietcombank là một trong những ngân hàng Việt Nam ra đời sớm nhất. Vào những năm 1963 – 1975, nó đã đảm đương thành công nhiệm vụ lịch sử lớn lao, là ngân hàng thương mại đối ngoại duy nhất tại Việt Nam. Từ đó đi lên góp phần xây dựng và phát triển kinh tế miền Bắc, đồng thời hỗ trợ chi viện cho cả Miền Nam.

Vietinbank

Ngân hàng Vietinbank thành lập từ năm 1988 sau khi tách từ ngân hàng nhà nước Việt Nam. Đã hoạt động độc lập với tên giao dịch ban đầu là IncomBank. Đến năm 2008 đã chính thức đổi tên thành Vietinbank. Hiện tại ngân hàng VietinBank có 1 Sở giao dịch, cùng 150 Chi nhánh và trên 1000 phòng giao dịch/ quỹ tiết kiệm trên toàn quốc.

Techcombank

Techcombank ban đầu được biết đến là ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam. Sau nhiều năm không ngừng phát triển cả về quy mô lẫn dịch vụ giờ đây cũng nằm trong TOP những ngân hàng lớn nhất Việt Nam. Ngân hàng Techcombank được thành lập năm 1993 với số vốn ban đầu 20 tỷ đồng. Trụ sở chính hiện tại được đặt ở địa chỉ: 191 phố Bà Triệu, Hà Nội.

Ngân hàng Techcombank được thành lập năm 1993
Ngân hàng Techcombank được thành lập năm 1993

MB Bank

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội, với tên giao dịch MB Bank thuộc sở hữu của doanh nghiệp trực thuộc Bộ Quốc phòng. 

Từ lâu đã được đông đảo người dân biết đến với danh hiệu là một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam, tại thời điểm năm 2018. Ngày nay vốn điều lệ của ngân hàng MB bank đã lên tới 21.605 nghìn tỷ đồng. Trong khi tổng tài sản vào năm 2018 là khoảng 362.325 nghìn tỷ đồng.

VP Bank

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (tên giao dịch VPBank). Tại thời điểm giữa năm 2021. Đã phát triển mạng lưới lên 233 chi nhánh / phòng giao dịch với đội ngũ gần 25.000 cán bộ nhân viên. Với thành tích năm 2019, xếp thứ 4 trong các ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng

ACB

Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu có tên tiếng Anh: Asia Commercial Joint Stock Bank. Ở Việt Nam người dân hay gọi với cái tên quen thuộc Ngân hàng Á Châu là ACB. Ngân hàng ACB. Đã chính thức đi vào hoạt động kinh doanh ngày 4 tháng 6 năm 1993. Là một ngân hàng đẳng cấp quốc tế của Việt Nam với danh tiếng không ngừng vang xa.

TP Bank

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong gọi tắt là TPBank ra đời từ ngày 05/05/2008 với mục tiêu trở thành một tổ chức tài chính minh bạch, hiệu quả, bền vững, mang lại lợi ích tốt nhất cho cổ đông và khách hàng.

Với phương châm hoạt động là “Vì chúng tôi hiểu bạn”, TPBank dựa trên chính nhu cầu của khách hàng. Để xây dựng các chuẩn mực, chỉ tiêu về chất lượng nhằm đáp ứng tốt nhất cho khách hàng. 

VIB

VIB cũng là một ngân hàng tầm cỡ quốc tế nằm Bank dưới sự quản lý của Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam. Bắt đầu đi vào hoạt động ngày 18/9/1996, đến nay vốn điều lệ đã đạt hơn 21.076 tỷ đồng. 

Với vốn chủ sở hữu cực lớn và khối tài sản đạt gần 350.000 tỷ đồng, ngân hàng VIB hiện có khoảng 11.000 nhân viên. Nhân viên của VIB phân bổ tại 174 chi nhánh và phòng giao dịch trên 27 tỉnh/thành trọng điểm trong cả nước. Hiện tại đã lọt vào TOP 10 ngân hàng lớn nhất Việt Nam cả về quy mô lẫn tốc độ phát triển.

HDBank

HDbank hay Ngân hàng thương mại cổ phần phát triển Thành phố Hồ Chí Minh. Tên tiếng anh là Ho Chi Minh City Development Joint Stock Commercial Bank. Ra đời và thành lập vào thập niên 90, được biết đến là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần có mặt sớm nhất trên cả nước. Tới nay đã nằm trong Top các ngân hàng tốt nhất Việt Nam với chiến lược phát triển tập trung vào các mảng bán lẻ và SME.

Tại HDBank, mọi nhân viên đều phải có thái độ làm việc chuyên nghiệp, thái độ chuẩn mực để mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất. Dù là một ngân hàng thương mại tư nhân, nhưng HDBank đã và đang khẳng định được vị thế vươn tầm thế giới với tiềm lực tài chính vững vàng.

Sacombank

Sacombank khi vừa mới thành lập chỉ là một tổ chức tín dụng nhỏ với vốn điều lệ khoảng 3 tỷ đồng. Sang thời điểm năm 1995-1998, nhờ sáng kiến phát hành cổ phiếu đại chúng, mà tới nay Sacombank cũng đã được xếp vào TOP 15 ngân hàng tốt nhất Việt Nam. Sau một quá trình dài không ngừng nỗ lực Sacombank đã nâng nguồn vốn từ 23 tỷ lên 71 tỷ đồng.

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội gọi tắt là ngân hàng SHB thành lập năm 1993. Khi đó chỉ có số vốn điều lệ khoảng 400 triệu đồng. Sang năm 2009, cổ phiếu SHB đã chính thức lên sàn trên Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE). 

Tới nay SHB đã có chi nhánh ở nước ngoài, cụ thể là tại Phnom Penh – Campuchia và Lào. Ngoài ra còn được kết nạp là thành viên của Hiệp hội Ngân hàng Châu Á.

OCB

Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông còn được gọi Oricombank hay OCB, là một ngân hàng thương mại cổ phần tại Việt Nam.

Có lịch sử ra đời ngày 10 tháng 6 năm 1996 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Hiện tại mạng lưới ngân hàng OCB có 95 Chi nhánh/Phòng Giao Dịch. Với mức độ phủ sóng tại 23 tỉnh, thành phố tại Việt Nam, cùng đội ngũ cán bộ nhân viên hơn 2.000 người.

MSB

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng Hải Việt Nam (MSB) là ngân hàng thương mại cổ phần được cấp giấy phép thành lập đầu tiên tại Việt Nam. Thời điểm thành lập vào năm 1991 tại thành phố Hải Phòng.

Tới năm 2005 MSB chính thức rời trụ sở về Hà Nội. Tới năm 2015 thì sáp nhập với Ngân hàng TMCP Phát triển Mê Kông. Khi đó tổng tài sản của MSB đã ước đạt 123.000 tỷ đồng.

Trên đây là những thông tin tham khảo về Top 15 ngân hàng tốt nhất Việt Nam. Hy vọng bạn đọc sẽ hài lòng với những ý kiến ở trên. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết, hãy chia sẻ nếu thấy hay.