Nợ Xấu Có Vay Thế Chấp Được Không? – Giải Đáp

Nợ xấu được xem là điểm đen trong lĩnh vực tài chính tín dụng. Nếu khách hàng có tên trong danh sách nợ xấu thì khả năng vay vốn tại các ngân hàng truyền thống gần như bằng 0. Tuy nhiên rất nhiều khách hàng thắc mắc liệu rằng nợ xấu có vay thế chấp được không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu được hiểu đơn giản là những khoản nợ thuộc nhóm 3 (dưới tiêu chuẩn), nhóm 4 (nghi ngờ) và nhóm 5 (Khả năng mất vốn cao).

Hay nói cách khác thì nợ xấu chỉ những khoản nợ đã quá hạn thanh toán trên 90 ngày, đồng thời quy định của những ngân hàng thương mại căn cứ vào năng lực thanh toán của người vay để tiến hành hạch toán các khoản vay vào từng nhóm thích hợp.

Nợ xấu là gì?
Nợ xấu là gì?

Bị nợ xấu có vay thế chấp được không?

Nợ xấu được xem là một điều không đáng có trong lĩnh vực tài chính tín dụng. Tuy nhiên nó vẫn liên tục xảy ra khiến cho nhiều ngân hàng và các tổ chức tín dụng phải lao đao xoay sở vòng vốn lưu động.

Với những khách hàng có lịch sử nợ xấu sẽ rất thắc mắc liệu rằng nợ xấu có vay thế chấp được không? Sau đây sẽ là câu trả lời chính xác nhất.

Đối với nợ xấu nhóm 1 và nhóm 2

Trong trường hợp người vay rơi vào nợ xấu nhóm 1 có nghĩa là chậm thanh toán tiền lãi và gốc từ 1 – 10 ngày thì vẫn có thể tiến hành vay thế chấp tại các ngân hàng và tổ chức tài chính chỉ cần thanh toán đầy đủ khoản nợ cũ.

Còn đối với nợ xấu nhóm 2 tức là thanh toán chậm từ 10 – 30 ngày. Với nhóm nợ xấu này thì vẫn có thể được một số ngân hàng và tổ chức tín dụng hỗ trợ vay vốn. Tuy nhiên tỷ lệ vay vốn thành công rất thấp.

Ngoài ra khách hàng cần phải thỏa mãn một số điều kiện cụ thể như sau:

Trường hợp 1: Nợ xấu do vay vốn thế chấp:

 • Ngân hàng chỉ có thể chấp nhận hồ sơ đăng ký vay vốn với nợ xấu thế chấp 1 tháng duy nhất.
 • Người vay cần phải minh chứng được khả năng tài chính ổn định.
 • Khách hàng cần chứng minh được lý do nợ xấu là vì những lý do khách quan chứ không phải chủ quan của người vay.
 • Tài sản thế chấp phải là chính chủ và hạn mức vay không được quá cao so với giá trị của tài sản bảo đảm.

Trường hợp 2: Với gói vay tín chấp:

Với nợ xấu do vay tín chấp thì tỷ lệ vay vốn thành công sẽ cao hơn do hạn mức gói vay tín chấp thường không quá cao. Chỉ cần khách hàng tất toán khoản vay cũ thì sẽ được tổ chức tài chính hỗ trợ vay vốn. Hiện nay trên thị trường cũng có nhiều đơn vị app vay tiền hỗ trợ nợ xấu uy tín khách hàng nên tham khảo.

Đối với nợ xấu nhóm 3, nhóm 4 và nhóm 5

Trường hợp nợ xấu nhóm 3, nhóm 4 và nhóm 5 thường là những khoản nợ đã chậm thanh toán trên 30 ngày. Đối với những trường hợp này thì sẽ không có bất cứ ngân hàng nào đồng ý hỗ trợ tài chính cho dù tài sản đảm bảo của bạn có giá trị lớn như thế nào.

Cách duy nhất để bạn có thể vay thế chấp tại ngân hàng đó chính là tất toán khoản nợ cũ và trải qua thời gian thử thách để có thể xóa nợ xấu trên hệ thống CIC.

Bị nợ xấu có vay thế chấp được không?
Bị nợ xấu có vay thế chấp được không?

Top địa chỉ có hỗ trợ tài chính cho khách hàng nợ xấu 

Fe Credit

Công ty tài chính TNHH MTV Ngân Hàng Việt Nam Thịnh Vượng là công ty con của ngân hàng VPBank. Đây được xem là công ty tài chính lớn nhất trên thị trường tài chính tiêu dùng hiện nay.

Về việc hỗ trợ vay vốn với những khách hàng có lịch sử nợ xấu và nợ chú ý tại Fe Credit cũng là vấn đề được đông đảo người vay quan tâm.

 • Với nợ xấu nhóm 1 nhưng việc tất toán chậm không thường xuyên thì vẫn sẽ được Fe Credit tạo điều kiện vay vốn.
 • Còn đối với nợ xấu từ nhóm 2 trở lên và những khách hàng chậm tất toán liên tục thì sẽ bị Fe Credit từ chối hỗ trợ ngay lập tức.

Link truy cập đăng ký vay: Tại đây

MCredit

Công ty tài chính TNHH MB Shinsei được thành lập vào năm 2016 với 100% điều lệ thuộc ngân hàng MBBank. 

Vậy với một công ty tài chính uy tín như MCredit thì nợ xấu có vay thế chấp được không?

 • Với nợ xấu nhóm 1 thì vẫn sẽ được xem xét đăng ký vay tại MCredit nhưng điều kiện vay sẽ khắt khe hơn rất nhiều.
 • Với nợ xấu từ nhóm 2 trở lên thì 100% MCredit sẽ từ chối hỗ trợ vay vốn.

Giải pháp duy nhất để được đăng ký vay thế chấp đó chính là hoàn tất khoản vay cũ và trải qua thời gian thử thách để xóa nợ xấu trên hệ thống CIC.

Link truy cập đăng ký vay: Tại đây

Công ty tài chính Mcredit
Công ty tài chính Mcredit

F88

 Công ty Cổ Phần Kinh Doanh F88 là công ty tài chính vô cùng nổi tiếng trong lĩnh vực cho vay và tín dụng dưới hình thức cầm cố, thế chấp tài sản.

F88 là công ty tài chính hỗ trợ vay vốn với tất cả khách hàng nằm trong danh sách nợ xấu hiện nay. Chỉ chưa đầy 1 tiếng đồng hồ, khoản vay sẽ được giải ngân ngay lập tức đến tài khoản của người vay.

Tuy nhiên F88 sẽ từ chối hồ sơ đăng ký vay vốn với những khách hàng nợ xấu ngân hàng. Chính vì vậy trước khi đăng ký, bạn nên gọi đến số tổng đài của F8: 1800 6388 để được tư vấn và giải đáp chính xác nhất nhé.

Link truy cập vay vốn tại F88: Tại đây

Home Credit

Công Ty Tài Chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam là công ty tài chính lớn hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Với chính sách hỗ trợ tài chính thông thoáng nên rất nhiều người đặt ra câu hỏi liệu Home Credit có hỗ trợ nợ xấu vay thế chấp được không?

 • Với nợ xấu nhóm 1 thì khách hàng chỉ cần thanh toán khoản nợ thì sẽ được Home Credit hỗ trợ vay ngay nếu như có nhu cầu. Điều kiện là bạn phải minh chứng được mình có đủ khả năng thanh toán nợ.
 • Với nợ xấu nhóm 2 thì Home Credit vẫn hỗ trợ xét duyệt nhưng thời gian kiểm duyệt hồ sơ sẽ lâu hơn và tỷ lệ vay vốn thành công cũng khá thấp.
 • Còn với nợ xấu nhóm 3, 4 và 5 thì Home Credit sẽ từ chối không xét duyệt khoản vay.

Link đăng ký vay vốn tại Home Credit: Tại đây

Công ty tài chính Home Credit
Công ty tài chính Home Credit

Một số câu hỏi thường gặp

Vợ bị nợ xấu thì chồng có thể vay thế chấp được không?

Theo quy định của ngân hàng thì nếu như chồng có lịch sử tín dụng tốt nhưng nếu vợ bị nợ xấu thì chồng cũng không được hỗ trợ đăng ký vay thế chấp nếu hai người có tài sản đứng tên chung.

Giải pháp trong trường hợp này đó là người vợ cần chuyển quyền sở hữu tài sản thế chấp cho chồng. Và chồng sẽ đứng tên tài sản một cách độc lập. Và như vậy thì ngân hàng sẽ hỗ trợ vay thế chấp.

Nợ xấu nhóm 1 và 2 được ngân hàng nào hỗ trợ vay thế chấp?

Hiện nay nếu khách hàng có lịch sử nợ xấu nhóm 1 và 2 thì sẽ được ngân hàng TPBank, VPBank và nhiều tổ chức tài chính hỗ trợ vay vốn.

Để tăng tỷ lệ được duyệt khoản vay thì khách hàng nên tất toán khoản nợ cũ để loại bỏ tên của mình khỏi danh sách nợ xấu CIC nhé.

Có thể xóa nợ xấu được không? Nợ xấu bao lâu thì được xóa?

Hiện nay khách hàng hoàn toàn có thể xóa nợ xấu dù là bạn thuộc nợ xấu nhóm 5. Tuy nhiên thời hạn xóa của từng nhóm nợ xấu là khác nhau như sau:

 • Với nợ xấu nhóm 1: Đây là nhóm nợ đủ tiêu chuẩn và thanh toán khoản vay trễ hạn dưới 10 ngày thì chỉ cần tất toán khoản nợ cũ thì sẽ được xóa nợ xấu ngay lập tức.
 • Với nợ xấu nhóm 2: Đây là nhóm nợ cần chú ý và thời hạn xóa nợ xấu sẽ sau 12 tháng.
 • Với nợ xấu nhóm 3: Đây là nợ dưới tiêu chuẩn và sẽ có thời gian xóa nợ xấu lên tới 5 năm.
 • Với nợ xấu nhóm 4: Đây là nợ nghi ngờ bị mất vốn và cũng có thời hạn xóa nợ xấu trong vòng 5 năm.
 • Nợ xấu nhóm 5: Đây là nhóm nợ có khả năng mất vốn, với thời gian trễ hạn nợ từ 180 ngày trở lên. Thời hạn xoá nợ sẽ là 5 năm.

Bùng nợ app vay có bị liệt vào danh sách nợ xấu không?

Người vay bùng nợ app vay online thì vẫn sẽ bị liệt vào danh sách nợ xấu trên hệ thống CIC nếu như đó là các app vay uy tín có đăng ký chủ thể doanh nghiệp đại diện hợp pháp.

Bùng nợ app vay có bị liệt vào danh sách nợ xấu không?
Bùng nợ app vay có bị liệt vào danh sách nợ xấu không?

Nợ xấu là điều mà không một khách hàng nào mong muốn xảy ra. Hy vọng qua bài viết này mọi người sẽ trả lời được câu hỏi nợ xấu có vay thế chấp được không. Nếu không may bị liệt vào danh sách nợ xấu thì cũng đừng quá lo lắng nhé. Hãy tất toán khoản vay cũ và trải qua thời gian thử thách để có thể xoá tên mình khỏi danh sách nợ xấu nhé.