Ounce Là Gì? Quy Đổi Ounce Vàng Sang Chỉ, Lượng?

Để có thể đo lường chính xác độ dài hay khối lượng của các vật thì người ta thường sử dụng các đơn vị đo chuyên dụng cho vật đó. Và bài viết hôm nay sẽ gửi đến bạn thông tin về một đơn vị đo lường phổ biến quốc tế để bạn trả lời được câu hỏi ounce là gì cũng như cách quy đổi chúng chính xác nhất.

Ounce là gì?

Do định nghĩa về Ounce không quá thông dụng ở Việt Nam nên nhiều người còn thấy khá mới mẻ với khái niệm này. Ounce hay Ounces được viết tắt là oz với phiên âm tiếng Việt là “aoxơ”. Đây là một đơn vị đo khối lượng quốc tế có trọng lượng tương đương với 28.3495231 grams. 

Ở những nơi khác nhau và trong các lĩnh vực khác nhau thì đơn vị này sẽ được viết thành nhiều cách như once, ons hay unze. Và giá trị của ounce có thể thay đổi tùy theo hệ thống áp dụng. Trong một số trường hợp, chúng cũng thường được sử dụng để đo lực và được so sánh với Pound lực hay lbf.

Thế nào là Ounce?
Thế nào là Ounce?

Hiện nay có bao nhiêu đơn vị Ounce được sử dụng?

Hiện nay trên thế giới chỉ còn 4 loại Ounce được sử dụng thay vì có 5 loại như trước đó:

 • Ounce troy quốc tế có tên viết tắt là ozt tương đương với 31,1034768 gram hay là 1,09714 ounce avoirdupois. Đơn vị này được sử dụng để đo khối lượng của các loại kim loại quý như vàng, bạc kim hay bạc.
 • Ounce avoirdupois quốc tế được viết tắt là oz và được định nghĩa như là một phần mười sáu của pound avoirdupois và bằng chính xác 28,349523125 gam. Đơn vị này được sử dụng tại Mỹ là phổ biến nhất. 
 • Ounce Maria Theresa là dạng ounce được giới thiệu tại Ethiopia và sử dụng ở một số quốc gia châu Âu với khối lượng tương đương bằng 28,0668 g.
 • Ounce bào chế thuốc được viết tắt là ℥hay U+2125 tương đương với ounce troy và được các nhà bào chế thuốc sử dụng nhưng ngày nay đã lỗi thời và bị bãi bỏ.
 • Ounce hệ mét được dùng để đo lường khoảng cách với 1 ons = 100 gam.

Hai dạng ounce được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là đơn vị ounce avoirdupois quốc tế và đơn vị ounce troy quốc tế.

Hiện nay có bao nhiêu đơn vị Ounce được sử dụng?
Hiện nay có bao nhiêu đơn vị Ounce được sử dụng?

Quy đổi Ounce sang đơn vị đo lường khác

Để giúp bạn biết cách vận dụng đơn vị này vào thực tế thì bài viết có tổng hợp và gửi đến bạn các công thức quy đổi ounce sang các đơn vị phổ biến khác cụ thể như:  

Đổi Ounce vàng sang chỉ, lượng

Đầu tiên ta sẽ áp dụng đơn vị ounce trong việc quy đổi sang chỉ và lượng đối với các kim loại quý. Điển hình là vàng, áp dụng cho tất cả các loại vàng hiện nay trên thị trường như vàng ta, vàng 10K, vàng 610,… Và theo đơn vị đo tại Việt Nam thì ta biết

1 chỉ vàng = 0,1 lượng vàng = 3.75 gram vàng

1 lượng vàng = 10 chỉ vàng = 37.5 gram vàng

Bên cạnh đó, theo quy ước chung của thế giới về đơn vị ounce áp dụng cho vàng thì 1 ounce vàng = 31,1034768 gram vàng. Từ đó, ta có thể tự suy ra được công thức quy đổi như sau:

1 ounce vàng = 8,29426 chỉ vàng = 0.829426 lượng vàng

Và bạn cũng có thể tham khảo giá trị quy đổi này bởi lẽ các con số đo lường của ounce, chỉ và lượng là cố định và không thay đổi theo thời gian.

Đổi Ounce vàng sang Gram

Vào năm 1958, Hoa Kỳ và nhiều quốc gia thuộc Khối Thịnh vượng chung Anh đã chấp nhận mức quy đổi pound avoirdupois quốc tế bằng chính xác 0,45359237 kilogam và có 16 ounce. Khi đó, ta có giá trị quy đổi tương đương như sau:

1 ounce avoirdupois quốc tế (viết tắt là oz) = 28,349523 gram = 0,028349523kg

Tuy nhiên, nếu thực hiện tính theo hệ đo lường cổ tại Anh thì một pound chỉ bằng 12 ounce. Ngoài ra, bài viết có tổng hợp các giá trị quy đổi tương đương các đơn vị ounce thành gram dưới đây:

1 ounce troy (viết tắt là: ozt) = 31,103476 gram = 1,09714 ounce avoirdupois quốc tế.

1 Ounce Maria Theresa = 28,0668 gram

1 Ons hệ mét Hà Lan = 100 gram

Đổi Ounce vàng sang USD

Do cũng tương tự như tỷ giá hối đoái thì giá vàng trên thế giới và giá USD sẽ luôn luôn biến động theo từng thời điểm khác nhau. Do đó, ta không thể tính chính xác giá trị 1 ounce vàng bằng bao nhiêu USD được vì điều này cần phải dựa vào các yếu tố khác thị trường tác động.

Và nếu bạn muốn thực hiện quy đổi 1 ounce vàng ra USD thì bạn cần chú ý xem xét các nhân tố có thể tác động đến chúng như sau:

 • Về chính sách tiền tệ của các quốc gia cũng như tình trạng lạm phát của các quốc gia đó.
 • Các mức lãi suất gửi tiết kiệm bằng vàng được áp dụng.
 • Giá thị trường hiện tại của vàng cũng như của USD.
 • Nhu cầu về vàng và USD hiện tại trên thị trường.

Vì việc quy đổi này khá phức tạp nên nếu bạn muốn thực hiện các giao dịch liên quan và cần sự chính xác nhất thì bạn nên đến các ngân hàng để có sự hướng dẫn của các cán bộ có nghiệp vụ hỗ trợ nhé.

Quy đổi Ounce sang đơn vị đo lường khác.
Quy đổi Ounce sang đơn vị đo lường khác.

Những lưu ý khi sử dụng đơn vị ounce là gì?

Do ounce là đơn vị đơn vị kim hoàn thế giới nên chúng rất ít được sử dụng để tính đơn vị vàng và kim loại quý tại Việt Nam. Vì vậy, tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng chúng trong việc so sánh chênh lệch giá kim loại quý ở thị trường trong nước và quốc tế.

Ngoài ra giá trị USD thì luôn luôn giao động khiến giá vàng trong nước cũng thay đổi theo những tác động của thị trường thế giới. Vì vậy, việc hiểu rõ về đơn vị ounce giúp bạn chủ động trong việc cập nhật tình hình vàng để có những quyết định đầu tư đúng đắn.

Khi dùng đơn vị Ounce cần lưu ý những gì?
Khi dùng đơn vị Ounce cần lưu ý những gì?

Một số điều cần xem xét khi mua vàng được tính dưới dạng ounce

Nếu bạn chỉ mua vàng với mục đích cá nhân đơn thuần như làm trang sức hay biếu tặng thì có thể không cần quan tâm đến khái niệm ounce vàng. Nhưng nếu bạn đầu tư vào thị trường này thì đây là khái niệm quan trọng. Và để có được vàng ở giá trị quy đổi tốt nhất thì bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Tỷ giá vàng ở các quốc gia sẽ luôn biến động và chịu sự ảnh hưởng của thị trường vàng thế giới nên bạn cần theo dõi tỷ giá thường xuyên trên các trang tin tức hoặc tại các cửa hàng vàng bạc đá quý nổi tiếng để nhận được giá trị quy đổi chính xác.
 • Bạn cũng cần cân nhắc đến việc mua vàng trong những thời điểm nhạy cảm hay biến động không ổn định của thị trường hoàn kim vì khả năng xảy ra rủi ro là rất cao đấy nhé. 
 • Ngoài ra, bạn cũng cần phải biết các dấu hiệu cơ bản để nhận biết đối với vàng thật và vàng giả như ma sát, độ cứng, độ mềm, màu của vàng,… để tránh các thất thoát tài chính.
 • Bạn chỉ nên mua vàng ở những cửa hàng bán có xuất đầy đủ các giấy tờ về nguồn gốc, ký hiệu riêng, giấy tờ kiểm định liên quan để tránh mua vàng kém chất lượng cũng như có thể nhận được giá trị quy đổi dưới dạng ounce được chính xác nhất.
Một số điều cần xem xét khi mua vàng được tính dưới dạng ounce.
Một số điều cần xem xét khi mua vàng được tính dưới dạng ounce.

Trên đây là toàn bộ các thông tin tổng quan về đơn vị ounce và các cách quy đổi ounce phổ biến hiện nay để bạn tham khảo trả lời cho câu hỏi ounce là gì. Mong rằng với những thông tin hữu ích trên có thể giúp bạn có thêm kiến thức và biết cách sử dụng đơn vị đo này trong thực tế nhé.