Có Nên Rút Tiền Tiết Kiệm Trước Thời Hạn Không?

Khi các khách hàng thực hiện gửi tiết kiệm thì ắt hẳn đã nghe rất nhiều về việc không nên rút tiền trước thời hạn vì sẽ làm tổn thất khoản lãi nhận được. Tuy nhiên, liệu có nên rút tiền tiết kiệm trước thời hạn hay không? Nếu bạn quan tâm về vấn đề này thì có thể tham khảo thông tin từ bài viết sau.

Thế nào là rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn?

Rút tiền tiết kiệm trước hạn là việc khách hàng thực hiện rút một phần hoặc toàn bộ các khoản tiền mà mình đã đăng ký gửi tiết kiệm tại ngân hàng trước thời gian đáo hạn được áp dụng cho sản phẩm tiền gửi mà khách hàng đã chọn theo các quy định, điều khoản đã thỏa thuận trước đó với ngân hàng.

Thế nào là rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn?
Thế nào là rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn?

Có nên rút tiền tiết kiệm trước thời hạn không?

Ngày nay, khách hàng hoàn toàn có thể thực hiện rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn (nếu là hình thức nhận lãi cuối kỳ) vì tất cả các ngân hàng đều có chính sách cho việc tất toán sổ tiết kiệm trước hạn nhưng bạn cũng cần cân nhắc về mặt hạn chế của chúng.

Cụ thể là khi thực hiện thì toàn bộ số tiền trong sổ sẽ được tính lãi suất không kỳ hạn và thường là từ 0,1% – 1,0%/năm tùy ngân hàng. 

Có nên rút tiền trước kỳ hạn không?
Có nên rút tiền trước kỳ hạn không?

MỞ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG SỐ - GỬI TIẾT KIỆM ONLINE

Nhận lãi khủng 9.95% / năm
Cake Android Gửi Tiết Kiệm 9.95%/năm
Cake IOS Gửi Tiết Kiệm 9.95%/năm

Quy định của pháp luật về rút tiền tiết kiệm trước thời hạn

Hiện nay để đảm bảo quyền lợi cho các bên trong việc gửi và rút tiết kiệm thì với vấn đề rút tiền trước kỳ hạn đã được quy định trong Điều 16 trong Quy chế về tiền gửi tiết kiệm kèm theo Quyết định 1160/2004/QĐ-NHNN như sau: 

 • Người gửi tiền được rút tiền gửi tiết kiệm trước hạn nếu có thoả thuận với tổ chức nhận tiền và phải thông báo trước yêu cầu theo quy định.
 • Người gửi tiền được hưởng lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng tùy theo quy định của tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm.
 • Tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm có thể cho phép người gửi tiền rút tiền trước thời hạn và có quyền quy định mức phí đối với khoản tiền gửi tiết kiệm rút trước thời hạn. 
 • Người gửi tiền tại các tổ chức tín dụng phi ngân hàng chỉ được rút gốc trước hạn với các khoản tiền có thời gian gửi từ một năm trở lên.
 • Tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm cần quy định rõ thời hạn người gửi tiền thông báo trước yêu cầu rút tiền trước hạn, lãi suất và mức phí áp dụng cho trường hợp trên.
Quy định của pháp luật về rút tiền trước kỳ hạn.
Quy định của pháp luật về rút tiền trước kỳ hạn.

Các hình thức gửi tiết kiệm được rút trước kỳ hạn

Các ngân hàng hiện nay đưa ra nhiều lựa chọn gói tiết kiệm với kỳ hạn linh hoạt có những gói cam kết không được rút tiền trước thời hạn và có gói được rút nhưng vẫn hưởng mức lãi suất phù hợp nên bạn có thể tham khảo một số hình thức gửi tiết kiệm được rút trước hạn dưới đây:

 • Các sản phẩm gửi tiết kiệm thông thường: Đây là các sản phẩm không có yêu cầu không được rút tiền trước hạn và khi khách hàng rút trước hạn với các sản phẩm này thì lãi của toàn bộ số tiền gửi sẽ được tính theo mức lãi suất không kỳ hạn.
 • Các sản phẩm gửi tiết kiệm linh hoạt: Với các sản phẩm này thì khi bạn rút một phần tiền thì phần đó sẽ bị tính lãi suất không kỳ hạn nhưng với phần còn lại thì vẫn sẽ được tính lãi như ban đầu. 
Các hình thức gửi tiết kiệm được rút trước kỳ hạn.
Các hình thức gửi tiết kiệm được rút trước kỳ hạn.

Mức lãi suất khi rút tiền tiết kiệm trước thời hạn

Bạn cũng biết nếu rút tiền tiết kiệm trước hạn thì sẽ phải hưởng mức lãi suất không kỳ hạn nên để giúp bạn biết được những mức lãi suất mình có thể nhận thì hãy tham khảo bảng tóm tắt lãi suất của các ngân hàng dưới đây: 

Ngân hàng Lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn
BIDV 0,1%
Agribank 0,5%
Sacombank 0,5%
Vietinbank 0,1%
Vietcombank 0,10%
ACB 0,1%-1,0%
MB Bank 0,5%
TP Bank 0,5%
Nam Á Bank 1%
NCB 1%
Mức lãi suất khi rút tiền trước hạn.
Mức lãi suất khi rút tiền trước hạn.

Thủ tục rút tiền tiết kiệm trước thời hạn

Theo khoản 1 điều 15 Quyết định 1160/2004/QĐ-NHNN thì khi thực hiện rút tiền tiết kiệm trước thời hạn, các khách hàng cần phải đảm bảo các thủ tục như sau:

 • Mang theo sổ tiết kiệm tiền bản gốc
 • Giấy rút tiền có chữ ký trùng với chữ ký mẫu đã đăng ký tại ngân hàng gửi tiết kiệm trước đó.
 • Xuất trình CMND/CCCD đối với cá nhân là người Việt Nam hoặc xuất trình hộ chiếu còn thời hạn hiệu lực đối với cá nhân là người nước ngoài (trường hợp xuất nhập cảnh miễn thị thực) và xuất trình hộ chiếu kèm thị thực còn thời hạn hiệu lực (trường hợp nhập xuất cảnh có thị thực).
 • Trường hợp người gửi tiền là người đại diện theo pháp luật hoặc là người giám hộ thì cũng chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên đồng thời còn phải xuất trình thêm giấy tờ chứng minh tư cách của người đại diện hay người giám hộ theo pháp luật.
 • Ngoài ra người gửi tiền có thể thực hiện thêm một số các thủ tục khác do tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm yêu cầu và quy định.
Thủ tục rút tiền trước kỳ hạn.
Thủ tục rút tiền trước kỳ hạn.

Hướng dẫn quy trình rút tiền tiết kiệm trước thời hạn

Nếu bạn muốn thực hiện rút tiền trước kỳ hạn thì bạn hãy thực hiện theo một trong ba cách thông dụng được các ngân hàng hỗ trợ dưới đây:

Rút tiền trực tiếp: 

 • Bước 1: Khách hàng cần mang theo các giấy tờ theo quy định của thủ tục ở trên như về sổ tiết kiệm, giấy tờ tùy thân,… đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng gửi tiền 
 • Bước 2: Yêu Yêu cầu nhân viên thực hiện giao dịch rút tiền rồi nhân viên sẽ xác nhận thông tin và hỗ trợ bạn.

Bên cạnh đó, bạn có thể thực hiện tất toán sổ tiết kiệm của mình tại các cây ATM của chính ngân hàng đó.

Rút tiền Online:

 • Bước 1: Mở ứng dụng Internet Banking/ Mobile Banking để tất toán sổ tiết kiệm.
 • Bước 2: Chọn vào mục tiết kiệm trên thanh công cụ và chọn tài khoản tiết kiệm cần tất toán.
 • Bước 3: Nhấn tất toán để tất toán khoản tiết kiệm.
 • Bước 4: Bạn sẽ nhận được thông báo tiền tất toán sổ tiết kiệm về tài khoản thanh toán của bạn. 
Hướng dẫn quy trình rút tiền trước kỳ hạn.
Hướng dẫn quy trình rút tiền trước kỳ hạn.

Những điều cần lưu ý khi rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn

Và để giúp bạn có thể thực hiện rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn được hiệu quả nhất thì bạn hãy bỏ túi cho mình một số lưu ý được bài viết tổng hợp dưới đây nhé:

 • Khi rút tiền trước hạn thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thủ tục và giấy tờ được quy định như trên để tránh mất thời gian thực hiện.
 • Ngoài ra, bạn cũng cần mang theo một khoản tiền để thực hiện trả phí phạt cho ngân hàng và bạn có thể tham khảo biểu phí này trên trang web hoặc liên hệ với nhân viên để được hỗ trợ nhé.
 • Nếu khách hàng rơi vào trường hợp bất khả kháng và không muốn bị mất lãi suất ưu đãi thì có thể yêu cầu nhân viên tư vấn gói vay bằng sổ tiết kiệm làm tài sản đảm bảo thì khi đó bạn có thể vừa có tiền và vừa không bị mất tiền lãi ban đầu.
Những điều cần lưu ý khi rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn.
Những điều cần lưu ý khi rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn.

Rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn có phải chịu phí nào không?

Theo quy định nếu khách hàng thỏa thuận trước về trường hợp rút tiền trước hạn thì ngân hàng sẽ đưa ra mức lãi suất trả còn nếu không có thỏa thuận trước thì bạn phải chịu cả lãi suất không kỳ hạn cũng như bị thu thêm một khoản phí phạt đấy nhé.

Những trường hợp nào không được rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn?

Theo quy định của các ngân hàng cũng như quy định của pháp luật thì có một số trường hợp các khách hàng không thể thực hiện rút tiền trước kỳ hạn như sau: 

 • Sổ tiết kiệm của khách hàng đang dùng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay thì lúc này ngân hàng sẽ phong tỏa số tiền trong sổ và khách hàng chỉ có thể rút trước hạn khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính với khoản vay của mình.
 • Các sản phẩm tiết kiệm có quy định không được rút trước hạn thì khi khách hàng tham gia vào những sản phẩm này sẽ được hưởng lãi suất tiết kiệm cao, kèm theo nhiều ưu đãi khác nên buộc phải chờ đến ngày đáo hạn thì mới có thể rút toàn bộ tiền trong sổ ra để chi tiêu.
Những trường hợp nào không được rút tiền trước kỳ hạn?
Những trường hợp nào không được rút tiền trước kỳ hạn?

Trên đây là toàn bộ các thông tin chi tiết và đầy đủ về việc thực hiện rút tiền tiết kiệm trước thời hạn mà chúng tôi muốn gửi đến bạn tham khảo. Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc hiểu và cân nhắc hơn về việc thực hiện rút tiền tiết kiệm trước hạn nhé.