Sàn OTC (Over The Counter) Là Gì Trong Chứng Khoán?

Nếu bạn chưa biết OTC là gì? Bên cạnh những sàn chứng khoán lớn trên thị trường như HOSE, HNX, Upcom thì sàn OTC cũng dành được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, sàn OTC có nhiều điểm khác biệt so với những sàn khác, nền các nhà đầu tư cần hiểu rõ hơn về sàn OTC để đầu tư hiệu quả hơn.

Khái niệm OTC là gì?
Khái niệm OTC là gì?

OTC được viết tắt của từ cụm từ “Over The Counter” tạm dịch là giao dịch thực hiện tại quầy.

Sàn chứng khoán OTC là gì

Sàn chứng khoán OTC một loại hình thực hiện giao dịch mang tính phi tập trung. Hoạt động giao dịch trên thị trường OTC không bị ảnh hưởng bởi một địa điểm cố định. Chúng dựa trên một hệ điều hành với cơ chế đấu thầu cạnh tranh và có thể thương lượng, tùy thuộc vào các bên tham gia giao dịch.

Hiện nay, sàn chứng khoán OTC còn có nhiều tên gọi khác như thị trường mạng, thị trường chứng khoán tự do, thị trường báo giá điện tử… Doanh nghiệp và công ty chứng khoán cùng nhau duy trì hoạt động bình thường của thị trường OTC.

Giao dịch thị trường được thực hiện thông qua các công cụ điện tử như điện thoại di động và Internet. Ngoài ra còn có hỗ trợ thiết bị đầu và thiết bị cuối.

Thị trường OTC

Hoạt động của thị trường OTC không bị ảnh hưởng bởi địa điểm giao dịch cố định, chẳng hạn như thị trường giao dịch tập trung. Nó dựa trên một hệ thống đấu thầu và tự đàm phán được hỗ trợ bởi phương tiện truyền thông. Vì vậy, trên thị trường OTC không có địa điểm giao dịch tập trung cố định.

Cổ phiếu OTC

Cổ phiếu OTC được coi là cổ phiếu chưa niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán khác như HNX, HOSE… Cổ phiếu OTC chỉ được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán OTC. Có hai loại cổ phiếu OTC:

 • Cổ phiếu có mã lưu ký: Đây là cổ phiếu do Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) quản lý.
 • Cổ phiếu chưa mã lưu ký: Cổ phiếu được đăng ký tại công ty chứng khoán hoặc được quản lý bởi bộ phận quản lý cổ đông của công ty phát hành cổ phiếu.

Đặc điểm chính của thị trường OTC

Thị trường OTC thường có những đặc điểm chính như sau:

Sàn chứng khoán OTC còn có nhiều tên gọi khác như thị trường mạng, thị trường chứng khoán tự do, thị trường báo giá điện tử…
Sàn chứng khoán OTC còn có nhiều tên gọi khác như thị trường mạng, thị trường chứng khoán tự do, thị trường báo giá điện tử…
 • Hoạt động của các nhà đầu tư trên thị trường giao dịch OTC không phải là hoạt động độc lập mà thường thông qua các cộng đồng, diễn đàn, hội nhóm…
 • Hoạt động của thị trường OTC chịu sự điều chỉnh của một số luật chứng khoán.
 • Thị trường OTC không được giao dịch ở một số địa điểm hoặc thị trường chứng khoán.

Lợi ích và hạn chế của sàn OTC

Như vậy, phía trên bạn đã biết được OTC là gì rồi chứ, tiếp theo cùng tìm hiểu về như ưu điểm cũng như hạn chế của sàn OTC nhé.

Về lợi ích.

 • Thị trường OTC hoạt động 24/7, mọi lúc, mọi nơi, từ thứ hai đến chủ nhật. Nếu cuối tuần các sàn tập trung “nghỉ ngơi” thì đây chính là thời điểm giao dịch OTC sôi động nhất.
 • Giao dịch tự do cho phép các nhà đầu tư mua cổ phiếu của các công ty đã và chưa niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Thị trường giao dịch tập trung chỉ cho phép mua cổ phần của các công ty niêm yết.
 • Giao dịch được xử lý nhanh chóng nhờ quy trình, thủ tục đơn giản và chính sách “tự thỏa thuận”.

Về hạn chế

Để thực hiện các giao dịch, các nhà đầu tư cần có sự hỗ trợ của bên trung gian thứ ba. Họ sẽ tạo ra một sân chơi chung cho các nhà đầu tư và tính phí cho mỗi giao dịch thành công. 

Thông thường, khoản phí này sẽ cao hơn nhiều so với giao dịch trên thị trường chứng khoán tập trung.

Thị trường OTC tại Việt Nam

Kẻ từ khi có mặt trên thị trường Việt Nam, sàn OTC vẫn luôn là kênh đầu tư hấp dẫn các doanh nghiệp và nhà đầu tư cá nhân với số lượng người tham gia ngày càng tăng.

Hoạt động trên thị trường của Việt Nam gần đây cho thấy đầu tư vào cổ phiếu trên thị trường tự do có cơ hội mang lại lợi nhuận rất cao. Cổ phiếu ngành tài chính ngân hàng được đặc biệt quan tâm. Người ta nói rằng cổ phiếu được giao dịch trên thị trường phi tập trung có tiềm năng kiếm được gấp nhiều lần. So với cổ phiếu trên thị trường truyền thống.

Sàn chứng khoán OTC có nhiều điểm khác biệt so với các sàn giao dịch chứng khoán khác
Sàn chứng khoán OTC có nhiều điểm khác biệt so với các sàn giao dịch chứng khoán khác

Hiện nay, nhiều công ty môi giới tại Việt Nam thường tổ chức các sàn giao dịch chứng khoán OTC. Nhằm mục đích giao dịch, mua bán cổ phiếu, của các công ty chưa niêm yết.

Một số giao dịch OTC lớn và nổi tiếng ở Việt Nam hiện nay có thể kể đến như: sàn VnDirect, sàn Vietstock… Ngoài giao dịch chứng khoán, sàn giao dịch OTC cũng có thể giúp các nhà đầu tư giao dịch các sản phẩm khác. Chẳng hạn như: Chỉ số, ngoại hối, tiền điện tử và các công cụ phái sinh phi tập trung. Tất cả đều được ủy quyền và hỗ trợ bởi các nhà môi giới nổi tiếng quốc tế.

Làm thế nào để giao dịch tại sàn OTC?

Để có thể thực hiện giao dịch trên sàn OTC, hãy thao tác theo những bước sau:

Các bước thực hiện giao dịch trên OTC
Các bước thực hiện giao dịch trên OTC
 • Bước 1: Cần đăng ký tài khoản giao dịch trực tiếp tại sàn giao dịch hoặc các trụ sở, chi nhánh của sàn giao dịch OTC.
 • Bước 2: Cần tìm kiếm, sau đó lựa chọn những mã chứng khoán đang được rao bán trên sàn OTC. Chớ nên vội vàng mà cần nghiên cứu thật kỹ về nguồn bán chứng khoán OTC. Rồi mới đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp nhất.
 • Bước 3: Sau khi đã chọn được mã OTC ứng ý nhất, hãy tiến hành liên hệ và thoả thuận với các tổ chức phát hành để mua cổ phiếu OTC bạn nhé.

Đối tượng phù hợp với giao dịch OTC

Sàn OTC phù hợp với những nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao. Thường là những người có kinh nghiệm thực chiến dày dặn. Đối với những người mới bắt đầu đầu tư, chưa nên mạo hiểm đầu tư vào sàn OTC. Lý do là ngoài kiến ​​thức chuyên ngành, bạn sẽ cần thêm kỹ năng phân tích và định giá để xác định giá trị thực của từng cổ phiếu chưa niêm yết trên sàn chứng khoán. Nên độ rủi ro là khá lớn đối với “Newbie”.

Sàn giao dịch chứng khoán OTC có đặc điểm gì khác so với các sàn chứng khoán trên thị trường?

Sàn giao dịch chứng khoán OTC có nhiều điểm khác biệt so với các sàn chứng khoán khác trên thị trường. Cụ thể là:

 • Trước hết, thị trường chứng khoán OTC không giao dịch qua sở giao dịch. Trong khi các loại hình giao dịch khác phải giao dịch qua sở giao dịch.
 • Thứ hai, thị trường OTC sử dụng cơ chế đồng thuận giữa người mua và người bán cho các giao dịch và các loại giao dịch khác phải được hoàn thành theo đề nghị.
 • Thứ ba, cổ phiếu trên thị trường phi tập trung được định giá theo cung và cầu của thị trường. Các loại cổ phiếu giao dịch khác có giá cố định tại một thời điểm nhất định với các giá trị giá trần, giá sàn, giá tham chiếu trên bảng chứng khoán.
 • Thứ tư, thị trường OTC rủi ro hơn các loại thị trường chứng khoán khác.
 • Thứ năm, thị trường OTC có cơ chế thanh toán linh hoạt hơn so với các thị trường chứng khoán khác.

Kinh nghiệm khi giao dịch tại sàn OTC

Để có thể giao dịch an toàn và hiệu quả trên sàn OTC hãy ghi nhớ 1 số “kinh nghiệm vàng” dưới đây.

Kinh nghiệm khi giao dịch tại sàn OTC
Kinh nghiệm khi giao dịch tại sàn OTC
 • Tránh để danh mục đầu tư của bạn có khối lượng giao dịch quá thấp: Mua cổ phiếu có khối lượng giao dịch thấp sẽ dẫn đến thanh khoản thấp và vốn hóa thị trường thấp. Đây là vấn đề quan trọng nhà đầu tư cần lưu ý khi không lấy lại được tiền gốc.
 • Tránh tham gia khi thấy thị trường đang biến động mạnh: Khi thị trường biến động, đây không phải là lúc để các nhà đầu tư nhảy vào. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể giao dịch thông qua các nhà môi giới OTC. 
 • Một thị trường không ổn định có nghĩa là giá cổ phiếu liên tục tăng và giảm, tạo ra các mức giá khác nhau rõ rệt. Sau đó, nhà môi giới có thể giúp nhà đầu tư kiếm được nhiều lợi nhuận từ cơ hội này.
 • Bạn nên đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình và tránh dồn tất cả tài sản vào một danh mục đầu tư: Bất kể bạn đầu tư vào thị trường nào, không nên có tất cả tài sản trong một danh mục đầu tư. 
 • rủi ro tài chính khi làm như vậy là cao và sẽ gây thiệt hại lớn cho tài sản của nhà đầu tư. Do đó, các nhà đầu tư nên phân bổ tiền vào các danh mục đầu tư khác nhau, đây là một bước đi khôn ngoan để đa dạng hóa rủi ro đầu tư.

Trên đây, là toàn bộ thông tin về OTC là gì? Hy vọng, những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích cho những nhà đầu tư có quyết định đúng đắn khi muốn tham gia vào thị trường này.