Số CVV Và CVC Là Gì? Xem Ở Đâu?

Đối với những khách hàng, đặc biệt là các khách hàng có sử dụng dịch vụ thẻ của ngân hàng thì số CVV và số CVC đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, bạn có biết số CVV và CVC là gì không? Hãy cùng tìm hiểu chính xác các thông tin về chúng thông qua bài viết dưới đây nhé.

Số CVV và CVC là gì?

Số CVV, CVC là hai chỉ số mà hầu hết những người dùng thẻ visa và thẻ mastercard đều biết đến. Tuy nhiên có nhiều người sử dụng vẫn chưa biết rõ về 2 loại số thẻ này cũng như không thể phân biệt được chúng. Do đó, bạn có thể tham khảo khái niệm về chúng dưới đây:

 • Số CVV là chữ viết tắt của cụm từ “Card Verification Value” được dịch ra tiếng việt là “Giá trị xác minh thẻ”. Đây là mã xác thực được áp dụng với các loại thẻ Visa của các ngân hàng bao gồm cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ.
 • Số CVC là chữ viết tắt của cụm từ “Card Verification Code”. Đây cũng là loại mã xác thực tương tự như số CVV nhưng được áp dụng để xác minh đối với các loại thẻ MasterCard.
Số CVV và CVC là gì?
Số CVV và CVC là gì?

Cvv, cvc nằm ở chỗ nào trên thẻ?

Số CVV và CVC có ý nghĩa và chức năng giống nhau, được gọi chung là mã số bảo mật của thẻ (CSC: Card Security Code) thường gồm 3 hoặc 4 số được in nghiêng ngược bằng mực đen nằm ở phía sau dải ô chữ ký tại mặt sau của các loại thẻ Visa/ thẻ Mastercard.

Cvv, cvc nằm ở chỗ nào trên thẻ?
Cvv, cvc nằm ở chỗ nào trên thẻ?

Ý nghĩa của CVV và CVC là gì

Số CVV và số CVC đối với các loại thẻ của khách hàng đều rất quan trọng với chúng có ý nghĩa như sau: 

 • Kiểm tra hiệu lực sử dụng của các sản phẩm thẻ khi thực hiện thanh toán.
 • Nếu thẻ vẫn còn giá trị sử dụng thì các vạch trên thẻ sẽ được mã hóa và ngược lại thì hai mã số CVC và CVV cũng không còn hợp lệ nữa.

Cvv, cvc dùng để làm gì?

Vậy chức năng chính của số CVV và CVC là gì? Số CVV và CVC được sử dụng với các chức năng chính sau: 

 • Có tác dụng bảo mật khi giao dịch và chứng thực quyền sở hữu thẻ để thanh toán online mà không cần nhập mã PIN.
 • Đảm bảo tính an toàn tối đa cho thẻ của bạn trong quá trình thực hiện các thanh toán giao dịch online.
Cvv, cvc dùng để làm gì?
Cvv, cvc dùng để làm gì?

Làm thế nào để bảo mật cvv, cvc?

Nếu bạn bị rò rỉ số CVC và CVV thì có thể khiến kẻ xấu có cơ hội đánh cắp thông tin của bạn hoặc có thể sử dụng chúng để gây ảnh hưởng đến tài chính của chủ thẻ. Do đó, để bảo mật được CVV và CVC thì bạn cần:

 • Hãy xóa hoặc che ngay mã CVV/CVC của mình khi nhận được thẻ và ghi nhớ chúng giống như mã PIN để hạn chế việc lộ thông tin trong quá trình sử dụng. 
 • Khi mua sắm online bạn nên ưu tiên sử dụng thẻ tại những trang web uy tín, an toàn, được mã hóa bảo mật thông tin thể hiện bằng ổ khóa màu xanh trên tên miền website.
 • Với các trường hợp quẹt thẻ tại máy POS thì bạn cần đảm bảo luôn có mặt trong suốt quá trình giao thẻ cho nhân viên quẹt để tránh lộ số CVV,CVC.
 • Không được cung cấp thông tin nào liên quan đến thẻ Visa, Mastercard, JCB cho người khác. Ngoài ra cũng không cho phép bất cứ ai chụp hình thẻ của bạn dù cả mặt trước lẫn mặt sau.
 • Bạn hãy chức năng bảo mật bằng OTP khi đăng ký sử dụng thẻ để ngân hàng xác nhận với chủ thẻ thêm một lần nữa khi thanh toán nhằm đảm bảo tối đa tính an toàn và bảo mật khi thực hiện giao dịch.
 • Luôn lưu trữ và thực hiện đối chiếu hóa đơn thanh toán với các thông tin sao kê thẻ tín dụng hàng kỳ để kịp thời phát hiện và xử lý các sai sót nếu có.
Làm thế nào để bảo mật cvv, cvc?
Làm thế nào để bảo mật cvv, cvc?

Có xóa số Cvv, cvc được không?

Thông qua số CVV và CVC bị rò rỉ thì tin tặc hoàn toàn có thể có đầy đủ thông tin về số thẻ, họ tên, ngày tháng hiệu lực và hết hạn của thẻ của bạn nên bạn cần thực hiện các việc sau để xóa số CVV, CVC :

 • Ngay khi nhận được thẻ Visa hoặc Mastercard thì hãy ghi nhớ rồi xóa số hoặc làm mờ chúng trên thẻ để gây nhầm lẫn cho kẻ gian. 
 • Khi xóa hoặc làm mờ thì bạn cần đảm bảo dải từ hoặc chip thẻ không bị ảnh hưởng thì cho dù thẻ của bạn có bị hư hại thì vẫn sử dụng để giao dịch được bình thường.

Đây là mẹo giúp bảo vệ thông tin của người dùng một cách tốt hơn nhưng điều này là không bắt buộc nếu bạn luôn cẩn thận và đề cao cảnh giác khi thực hiện các giao dịch bằng thẻ của mình.

Có xóa số Cvv, cvc được không?
Có xóa số Cvv, cvc được không?

Cần lưu ý gì để dùng số cvv, cvc cho việc thanh toán trực tuyến?

Do sự quan trọng của số CVV và CVC nên bạn cần bỏ túi một vài lưu ý khi thực hiện thanh toán trực tiếp bằng thẻ dưới đây:  

 • Bạn tốt nhất không nên sử dụng các máy tính hay điện thoại ở công cộng để thanh toán trực tuyến.
 • Luôn thực hiện các biện pháp bảo vệ máy tính cũng như điện thoại cá nhân của mình khỏi vi-rút.
 • Tuyệt đối không được truy cập vào các đường liên kết độc hại không rõ nguồn gốc vì có thể bị đánh cắp thông tin thẻ.
 • Luôn lưu trữ các hóa đơn sau khi thanh toán và thường xuyên đối chiếu chúng với các sao kê của thẻ.
 • Nên thực hiện kiểm tra các dấu hiệu bất thường của máy POS hoặc máy ATM trước khi giao dịch vì kẻ gian có thể gắn thiết bị chụp hình để ghi lại thông tin thẻ của bạn.
 • Nên truy cập vào các website uy tín với địa chỉ URL của trang web bắt đầu bằng “https://” và có chứng chỉ SSL.
 • Luôn đặt thẻ trong tầm mắt khi giao người khác như thu ngân và không để thẻ quá lộ liễu,… 
Cần lưu ý gì để dùng số cvv, cvc cho việc thanh toán trực tuyến?
Cần lưu ý gì để dùng số cvv, cvc cho việc thanh toán trực tuyến?

Trên đây là toàn bộ các thông tin chi tiết và tổng quan liên quan đến số CVV và số CVC nhằm hỗ trợ bạn trả lời cho câu hỏi CVV và CVC là gì một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Mong rằng từ những thông tin hữu ích được cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong việc hiểu và biết cách bảo mật chúng nhé.