Lợi Nhuận Gộp Là Gì? Cách Tính Lợi Nhuận Gộp Chuẩn Nhất!

Lợi nhuận gộp là chỉ số không chỉ đánh giá được hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp mà còn giúp nhà đầu tư có thêm căn cứ để xem xét doanh nghiệp đó. Vậy lợi nhuận gộp là gì? Có những yếu tố nào ảnh hưởng tới chúng? Hãy cùng tìm hiểu thông tin về chỉ số quan trọng trên qua bài viết sau.

Lợi nhuận gộp là gì?

Lợi nhuận gộp hay lãi gộp (còn có tên tiếng anh là Gross profit) là chỉ số vô cùng quan trọng trong báo cáo kinh doanh của doanh nghiệp thể hiện tổng lợi nhuận mà công ty kiếm được sau khi trừ đi mọi chi phí liên quan đến quá trình từ sản xuất đến khi bán sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ.

Về bản chất thì chỉ tiêu này là mức thu được sau khi lấy doanh thu thuần trừ đi giá vốn hàng bán để nhà quản trị dựa vào mà có thể đánh giá và xác định được mức độ hiệu quả của các chiến lược kinh doanh nhằm để ra các bước kế hoạch tiếp theo.

Lợi nhuận gộp là gì?
Lợi nhuận gộp là gì?

Tại sao cần tính lợi nhuận gộp?

Vậy tại sao cần tính lợi nhuận gộp? Để hiểu rõ nguyên nhân cần tính chỉ số này thì chúng ta cần biết vai trò quan trọng của chúng trong kinh doanh của doanh nghiệp cụ thể là: 

 • Dựa vào lợi nhuận gộp để đánh giá xem doanh nghiệp đó hoạt động có đang hiệu quả hay không. 
 • Để không bị rơi vào tình trạng nhầm lẫn giữa lãi và lỗ dẫn đến ảnh hưởng xấu cho kết quả kinh doanh thì việc phân tích và đánh giá kỹ chỉ tiêu này là điều cần thiết.
 • Giúp các doanh nghiệp thực hiện đo lường hiệu quả của các chiến lược kinh doanh nhằm kiểm soát được các chi phí một cách hợp lý nhất để thu về mức lợi nhuận cao hơn. 
 • Nếu các công ty muốn mở rộng quy mô kinh doanh thì lợi nhuận gộp chính là chỉ số đầu tiên mà các nhà đầu tư quan tâm để họ xác định được doanh nghiệp đó có đang hoạt động quản lý hiệu quả hay không.
 • Khi các doanh nghiệp thực hiện các chiến lược liên danh hay liên doanh thì lợi nhuận gộp sẽ thể hiện tiềm năng hợp tác giữa đôi bên.
Tại sao cần tính lợi nhuận gộp?
Tại sao cần tính lợi nhuận gộp?

Công thức tính lợi nhuận gộp là gì và ví dụ

Để giúp bạn biết cách vận dụng được lợi nhuận gộp thì đầu tiên bạn cần phải biết công thức tính lợi nhuận gộp được xác định như sau:

Lợi nhuận gộp = Doanh thu thuần – Giá vốn bán hàng

Trong đó: 

 • Doanh thu thuần: Là khoản lợi nhuận thực tế của doanh nghiệp đã bao gồm thuế sau khi trừ đi các khoản giảm trừ doanh thu khác.
 • Giá vốn bán hàng: Là khoản chi phí sản xuất ra sản phẩm, dịch vụ và các chi phí phát sinh từ lúc sản xuất đến khi sản phẩm được đưa ra thị trường và tới tay người tiêu dùng cuối cùng.

Và sau đây là một ví dụ ứng dụng thực tế để bạn biết cách vận dụng công thức trên để tính lợi nhuận gộp.

Một doanh nghiệp sau khi tính thuế và các khoản giảm trừ doanh thu thì thu được 100.000.000 VNĐ. Giả sử rằng chi phí hàng hóa bao gồm chi cho sản xuất vật tư là 20.000.000 VNĐ cộng với 50.000.000 VNĐ tiền chi phí chi trả cho nhân công lao động. Khi đó, lợi nhuận gộp của doanh nghiệp được tính là:

100.000.000 – (20.000.000 + 50.000.000) = 30.000.000 VNĐ

Vậy sau khi lấy doanh thu trừ đi giá vốn bán hàng thì công ty có mức lợi nhuận gộp nhận được là 30.000.000 VNĐ

Công thức tính lợi nhuận gộp và ví dụ.
Công thức tính lợi nhuận gộp và ví dụ.

Đặc điểm lợi nhuận gộp

Về đặc điểm thì lợi nhuận gộp là chỉ tiêu: 

 • Phản ánh rõ ràng nhất hiệu quả của các thành phần đóng góp vào quá trình kinh doanh nên được coi như là “thước đo thành công” trong doanh nghiệp. 
 • Không chỉ xuất hiện trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh mà còn trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp. 
 • Thay đổi và biến động theo các loại phí như giá vật liệu đầu vào, tiền nhân công, chi phí cho thiết bị, dịch vụ ngân hàng, kho bãi, vận chuyển…
Đặc điểm lợi nhuận gộp.
Đặc điểm lợi nhuận gộp.

Lợi nhuận gộp mang ý nghĩa gì?

Như chúng ta đã biết, lợi nhuận gộp là chỉ số quan trọng đối với các doanh nghiệp kinh doanh. Vậy chỉ tiêu này còn mang những ý nghĩa đặc biệt nào khác không? Hãy cùng tìm hiểu thêm vai trò của lợi nhuận gộp dưới đây nhé.

 • Giúp kiểm soát được các chi phí trong quá trình sản xuất từ đó cắt giảm các chi phí không hợp lý để tối đa hóa lợi nhuận. 
 • Giúp quản lý được tỷ suất sinh lời để phân bổ nguồn vốn hợp lý và có chiến lược kinh doanh cũng như định hướng phát triển hợp lý nhất. 
 • Giúp người kinh doanh đánh giá chính xác hơn tình hình hoạt động của doanh nghiệp và đưa ra những chiến lược kinh doanh phù hợp.
 • Xem xét việc phân phối các loại chi phí để từ đó có thể kiểm soát tốt hơn lợi nhuận gộp giúp thu hút các nhà đầu tư vốn vào công ty cao hơn. 
 • Là một căn cứ để so sánh và đánh giá các doanh nghiệp cùng ngành nghề trên thị trường.
Lợi nhuận gộp mang ý nghĩa gì?
Lợi nhuận gộp mang ý nghĩa gì?

Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận gộp

Ngoài việc tìm hiểu lợi nhuận gộp là gì thì để có thể tính toán và vận dụng chỉ số này được tốt nhất thì bạn cần phải biết thêm những yếu tố ảnh hưởng đến chúng. Và tùy thuộc vào loại hình kinh doanh mà lợi nhuận gộp sẽ phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như:

 • Giá trị nguyên vật liệu thu mua thực tế
 • Chi phí trả lương cho nhân công, người lao động trong doanh nghiệp
 • Chi phí bị hao hụt trong quá trình sản xuất/cung cấp sản phẩm và dịch vụ
 • Chi phí nhập kho và chi phí vận chuyển các chế phẩm.
 • Doanh thu từ việc bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ
 • Chi phí thu mua nguyên vật liệu và các chi phí sản xuất
 • Chi phí thuê mặt bằng, nhà xưởng, kho bãi, điện nước,… phục vụ quá trình sản xuất và cung ứng dịch vụ.
 • Chi phí marketing, chi phí bán hàng và các chi phí liên quan đến các hoạt động quảng bá sản phẩm ra thị trường,…

Khác biệt cơ bản giữa lợi nhuận gộp và thu nhập ròng 

Hiện nay có nhiều người nhầm lẫn khái niệm giữa lợi nhuận gộp và thu nhập ròng vì nghĩ chúng đều là những khoản mà doanh nghiệp nhận được. Nhưng thực ra hai chỉ số này có những khác biệt gì? Hãy cùng tham khảo sự so sánh của chúng được bài viết thực hiện dưới đây:

 • Lợi nhuận gộp đề cập đến việc trừ đi các khoản chi phí biến đổi hoặc giá vốn hàng bán các sản phẩm ra khỏi doanh thu. 
 • Trong khi đó, thu nhập ròng là khoản nhận được sau khi trừ đi các chi phí lãi vay và thuế ra khỏi mức thu nhập của công ty. 
 • Thu nhập ròng còn được gọi là “dòng dưới cùng” bởi vị trí của chỉ số này thường nằm ở dòng cuối cùng của bảng báo cáo thu nhập trong doanh nghiệp. Và người ta thường sử dụng chỉ số thu nhập ròng này để thực hiện đo lường lợi nhuận của một công ty .
Khác biệt cơ bản giữa lợi nhuận gộp và thu nhập ròng.
Khác biệt cơ bản giữa lợi nhuận gộp và thu nhập ròng.

Trên đây là toàn bộ các thông tin chi tiết và tổng quan liên quan đến lợi nhuận gộp để hỗ trợ bạn trả lời cho câu hỏi lợi nhuận gộp là gì một cách chính xác nhất. Mong rằng từ những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc hiểu và có thêm kiến thức mới cho mình nhé.