Top 15 Ngân Hàng Lớn Nhất Việt Nam Hiện Nay

Danh sách những ngân hàng lớn nhất Việt Nam trong năm 2022 bạn đã cập nhật hay chưa! Muốn gửi tiền an toàn nhất thì nên lựa chọn những ngân hàng lớn nhất. Bởi sự lớn mạnh của ngân hàng luôn song hành cùng uy tín. Vậy cụ thể ở Việt Nam đang có những ngân hàng nào đứng ở TOP đầu? Nếu muốn biết thì hãy bỏ ra vài phút để xem hết bài viết này nhé.

Phân loại ngân hàng nước ta

Sau khi trải qua 4 thời kỳ tăng trưởng kể từ năm 1951 cho đến nay. Hệ thống ngân hàng nước ta đã không ngừng nâng cấp để ngày một tăng trưởng tiến xa hơn. Nhằm đạt mục đích mang lại nhiều quyền lợi cho người dân, tạo điều kiện kèm theo tăng trưởng kinh tế tài chính xã hội, xóa đói giảm nghèo …

Ngân hàng lớn nhất Việt Nam
Ngân hàng lớn nhất Việt Nam

Ở Việt Nam hiện nay, tất cả ngân hàng Việt Nam đang được chia thành 2 loại. Đó là Ngân hàng nhà nước và ngân hàng thương mại cổ phần với những đặc điểm riêng biệt.

 • Ngân hàng nhà nước Việt Nam đóng vai trò là ngân hàng trung ương cao nhất và cũng là cơ quan ngang Bộ của Chính phủ. Trực thuộc nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đây cũng là ngân hàng lớn nhất có tư cách pháp nhân, nguồn vốn pháp định thuộc quyền sở hữu của nhà nước.
 • Các ngân hàng thương mại cổ phần được thành lập dưới hình thức tương tự như công ty cổ phần. Ngân hàng này có quyền lực hạn chế, với vai trò thực hiện các hoạt động tương tự như ngân hàng nhà nước. Theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng. Đồng thời, các ngân hàng thương mại cũng hoạt động kiếm tiền nhằm mục tiêu thu lợi nhuận.

Tiêu chí để lựa chọn các ngân hàng lớn nhất Việt Nam

Không chỉ được đánh giá để phân loại, các ngân hàng lớn nhất Việt Nam còn được xếp hạng dựa trên những tiêu chí chính là:

 • Đối tượng là khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nên ngân hàng cần cung cấp đa dạng các sản phẩm dịch vụ được đánh giá cao về chất lượng.
 • Quy mô hoạt động của ngân hàng đã mở những chi nhánh, văn phòng giao dịch. Đồng thời có bao nhiêu nhân viên và khách hàng đã sử dụng sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng.
 • Năng lực tài chính thể hiện trên số liệu báo cáo gần nhất
 • Uy tín truyền thông dựa trên việc tham khảo ý kiến chung của các khách hàng
 • Khảo sát các đối tượng liên quan trong lĩnh vực kinh tế – thương mại …
 • Sau thời gian hoạt động ngân hàng có nhiều thành tựu đóng góp cho sự phát triển chung của ngành tài chính ngân hàng.

TOP 15 ngân hàng lớn nhất Việt Nam hiện nay theo đánh giá

Với sự phát triển lớn mạnh không ngừng của nền kinh tế – thương mại Việt Nam. Các ngân hàng đang dần khẳng định vị thế và tầm quan trọng của mình ở cả trong và ngoài nước. 

Hiện nay có khoảng 20 ngân hàng trong nước được xếp ở vị trí TOP về mức độ uy tín và lớn mạnh. Do không thể liệt kê ra hết, nên chúng tôi xin diễn giải sơ qua về 15 ngân hàng đang dẫn đầu TOP ngân hàng lớn nhất Việt Nam để bạn đọc tiện tham khảo.

Agribank – Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn Việt Nam

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam hay còn gọi Agribank. Là ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam tính theo tổng khối lượng tài sản đang sở hữu. Agribank thuộc loại doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt, dựa trên báo cáo của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc năm 2007.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam hay còn gọi Agribank
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam hay còn gọi Agribank

BIDV – Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

BIDV với tên đầy đủ là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Đây cũng là một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam tính theo quy mô tài sản năm 2019. Hiện BIDV là doanh nghiệp đứng thứ 10 trong danh sách 1000 doanh nghiệp đóng thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất năm 2022.

VietinBank – Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

Được thành lập từ năm 1988 sau khi tách từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Hoạt động độc lập với tên giao dịch ban đầu là IncomBank. Năm 2008, IncomBank chính thức đổi tên thành Vietinbank. Hiện tại VietinBank có 1 Sở giao dịch, 150 Chi nhánh và trên 1000 phòng giao dịch/ quỹ tiết kiệm trải rộng trên toàn quốc.

Vietcombank – Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam

Ngày 01/04/1963, Vietcombank là một trong những ngân hàng Việt Nam ra đời sớm nhất. Trong những năm 1963 – 1975, thời kỳ chiến tranh chống Mỹ ác liệt. Vietcombank đã đảm đương thành công nhiệm vụ lịch sử lớn lao, là ngân hàng thương mại đối ngoại duy nhất tại Việt Nam. Từ đó góp phần xây dựng và phát triển kinh tế miền Bắc, đồng thời hỗ trợ chi viện cho chiến trường Miền Nam.

Vietcombank – Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam
Vietcombank – Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam

Techcombank – Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam

Với tên khai sinh là ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam. Techcombank giờ đây cũng nằm trong TOP những ngân hàng lớn nhất Việt Nam. Ngân hàng Techcombank được thành lập năm 1993 với số vốn ban đầu 20 tỷ đồng. Trụ sở chính của nó được đặt tại địa chỉ: 191 phố Bà Triệu, Hà Nội.

MB Bank – Ngân hàng TMCP Quân đội

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội, gọi tắt là Ngân hàng Quân đội, thuộc sở hữu của những doanh nghiệp trực thuộc Bộ Quốc phòng. 

MB bank cũng được đông đảo người dân biết đến với danh hiệu một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam, tại thời điểm năm 2018. Hiện nay vốn điều lệ của ngân hàng MB bank là 21.605 nghìn tỷ đồng. Trong khi tổng tài sản vào năm 2018 mới là 362.325 nghìn tỷ đồng.

VP Bank – Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) tại thời điểm ngày 30 tháng 6 năm 2021. Đã phát triển mạng lưới lên 233 chi nhánh / phòng giao dịch với đội ngũ gần 25.000 cán bộ nhân viên. 

Đầu năm 2021, tổng thu nhập hoạt động của VPBank đạt 39.000 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế của VPBank năm 2020 đạt mức 13.019 tỷ đồng, hoàn thành 127,5% kế hoạch. Năng suất tăng 26,1% so với năm 2019, xếp thứ 4 trong các ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

ACB – Ngân hàng TMCP Á Châu

Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu một ngân hàng qui mô tầm cỡ quốc tế với tên tiếng Anh: Asia Commercial Joint Stock Bank. Ở Việt Nam người dân hay gọi tắt là Ngân hàng Á Châu là ACB. Ngân hàng ACB chính thức đi vào hoạt động kinh doanh ngày 4 tháng 6 năm 1993. Lúc đó do ông Nguyễn Quang Phúc đảm nhiệm chức vụ Chủ Tịch HĐQT.

Sacombank Bank – Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín

Sacombank trong những năm đầu mới thành lập, là một tổ chức tín dụng nhỏ với vốn điều lệ khoảng 3 tỷ đồng. Trong những năm 1995-1998, nhờ sáng kiến phát hành cổ phiếu đại chúng mà tới nay Sacombank cũng đã vinh dự được xếp vào TOP 15 ngân hàng lớn nhất Việt Nam. Sau một quá trình dài không ngừng phát triển Sacombank đã nâng nguồn vốn từ 23 tỷ lên 71 tỷ đồng.

 • Địa chỉ: 266 – 268 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. HCM
 • Điện thoại: (+84) 28 39 320 420
 • Fax: (+84) 28 39 320 424
 • Email: ask@sacombank.com 
Sacombank Bank – Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín
Sacombank Bank – Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín

VIB – Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam

Ngân hàng Quốc tế – Vietnam International Bank dưới sự quản lý của Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam. Bắt đầu chính thức hoạt động ngày 18/9/1996. Đến nay vốn điều lệ của VIB đã đạt hơn 21.076 tỷ đồng. 

Với vốn chủ sở hữu cực lớn và tổng tài sản đạt gần 350.000 tỷ đồng. VIB hiện có đội ngũ cán bộ nhân viên khoảng 11.000 người. Làm việc tại 174 chi nhánh và phòng giao dịch ở 27 tỉnh/thành trọng điểm trong cả nước. Hiện tại thuộc TOP 10 ngân hàng lớn nhất Việt Nam cả về quy mô lẫn tốc độ phát triển.

SHB – Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội tiền thân là Ngân hàng TMCP Nông Thôn Nhơn Ái được thành lập năm 1993. Khi đó chỉ có số vốn điều lệ 400 triệu đồng. Đến năm 2009, cổ phiếu SHB chính thức giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE). 

Tới nay SHB đã có chi nhánh tại Phnom Penh – Campuchia và Lào. Ngoài ra còn là thành viên của Hiệp hội Ngân hàng Châu Á.

 • Hotline: (024) 6 2815 158
 • Địa chỉ: Tầng 1, Tòa nhà 17T1, Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính, P. Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội. 
 • Email: tcqtkd@gmail.com 
 • Website: https://www.shb.com.vn 

Việt Á Bank – Ngân hàng TMCP Việt Á

Được thành lập vào ngày 04/07/2003 trên cơ sở hợp nhất hai tổ chức tín dụng là Công ty tài chính cổ phần Sài Gòn và Ngân hàng thương mại cổ phần nông thôn Đà Nẵng. Sau 19 năm hoạt động, VietABank đã và đang từng bước xây dựng hệ thống mạng lưới và phát triển vững mạnh. Đồng thời đạt nhiều thành tựu và dần khẳng định vị thế đơn vị tài chính tiên phong. 

Việt Á Bank – Ngân hàng TMCP Việt Á
Việt Á Bank – Ngân hàng TMCP Việt Á

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Á (VietABank) với phương châm “Đồng hành cùng khát vọng”. Đã chứng minh rằng mình không chỉ là điểm tựa an toàn cho khách hàng cá nhân. Mà còn luôn sát cánh với các doanh nghiệp trong sự nghiệp phát triển kinh tế Việt Nam.

Eximbank – Ngân hàng thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam

Ngân hàng thương mại cổ phần Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank). Có lịch sử thành lập ngày 24 tháng 5 năm 1989 theo quyết định số 140/CT của Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng. Tên gọi ban đầu là Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Việt Nam. Eximbank là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên của Việt Nam.

Đông Á Bank – Ngân hàng TMCP Đông Á

Được thành lập và chính thức hoạt động kể từ 01/07/1992 với số vốn điều lệ 20 tỉ đồng. Lúc đó Đông Á Bank mới chỉ 56 cán bộ công nhân viên và 3 phòng ban nghiệp vụ.

Trải qua gần 30 năm hoạt động, với tầm nhìn, mục tiêu, chiến lược hướng đến lĩnh vực bán lẻ. Ngân hàng Dong A Bank đã khẳng định vị trí hàng đầu về việc phát triển ứng dụng công nghệ không ngừng của mình. Trong hệ thống ngân hàng thương mại cổ phần tại Việt Nam.

SCB – Ngân hàng TMCP Sài Gòn

Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn tên giao dịch: Sai Gon Joint Stock Commercial Bank. Tên viết tắt là SCB, và là một trong những ngân hàng Việt Nam có trụ sở đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trên đây là những thông tin điểm qua về TOP 15 ngân hàng lớn nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi mong rằng bài viết đã đem đến những giá trị hữu ích cho bạn đọc. Trong việc lựa chọn ra ngân hàng uy tín nhất tại Việt Nam. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.