Rút Tiền Thẻ Tín Dụng Như Nào? Có Nên Hay Không?

Thẻ tín dụng là dòng thẻ được sử dụng với mục đích chi tiêu trước, trả tiền sau. Hiện nay nhu cầu sử dụng loại thẻ này ngày càng nhiều và phổ biến. Rút tiền thẻ tín dụng cũng là một hình thức đem đến sự tiện lợi cho khách hàng. Cùng tìm hiểu ưu, nhược điểm khi rút tiền bằng thẻ tín dụng qua nội dung sau đây. 

Rút tiền thẻ tín dụng là gì? 

Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng là cách mà chủ thẻ dùng thẻ này để rút tiền mặt thay vì dùng cho mục đích chi tiêu, mua sắm. Số tiền mà khách hàng rút sẽ được tính là dư nợ tín dụng chứ không được tính là giao dịch từ thẻ tiết kiệm. 

Cách thức rút tiền từ thẻ tín dụng tuy tiện lợi, nhanh chóng nhưng vẫn có những hạn chế mà người thực hiện cần phải chú ý. Theo dõi nội dung tiếp theo của bài viết để có thêm thông tin bổ ích. 

Rút tiền thẻ tín dụng có nên không? 

Thẻ tín dụng thực tế có chức năng chính là thanh toán chứ không phải sử dụng để rút tiền. Nếu không có việc khẩn cấp thì bạn không nên thực hiện rút tiền thẻ ATM từ thẻ tín dụng. Điều này có thể dẫn đến một số rủi ro nhất định, hoặc bị ảnh hưởng đến điểm tín dụng. 

Lợi ích khi rút tiền mặt từ thẻ tín dụng 

Việc Rút tiền thẻ tín dụng mang đến cho khách hàng một số ưu điểm nổi bật. Các bạn có thể tham khảo qua một số điểm sau đây: 

Có thể rút tiền dễ dàng ở bất kỳ cây ATM 

Dù ở bất kỳ thời điểm nào, chỉ cần bạn ra cây ATM và dùng thẻ tín dụng là có thể rút tiền một cách nhanh chóng. Như vậy thẻ tín dụng sẽ giúp bạn có thể rút tiền tiện lợi như những loại thẻ ngân hàng khác. 

Rút tiền thẻ tín dụng không yêu cầu thủ tục, giấy tờ 

Khi sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền khách hàng không cần phải điền hợp đồng cho vay hay chấp thuận từ ngân hàng để có được tiền mặt. Thay vào đó chỉ cần sử dụng thẻ tín dụng là có thể thực hiện việc rút tiền. 

Những ưu điểm của thẻ tín dụng 
Những ưu điểm của thẻ tín dụng

Hạn chế từ việc rút tiền thẻ tín dụng

Bên cạnh những lợi ích mà việc rút tiền thẻ tín dụng đem lại thì hình thức này vẫn tồn tại các hạn chế khác. Cụ thể như sau: 

Không rút hết tiền trong hạn mức thẻ 

Hạn mức thẻ tín dụng của bạn sử dụng có cao đến mấy thì cũng không thể rút toàn bộ tiền có trong thẻ được. Số tiền tối đa được phép rút sẽ từ 30% – 70% hạn mức thẻ được cấp. 

Lãi suất khi rút tiền từ thẻ tín dụng cao

Khi sử dụng thẻ tín dụng để mua sắm thông thường thì bạn được hưởng thời gian miễn lãi để hoàn trả số tiền đã chi tiêu. Thời hạn này có thể từ 45-55 ngày tùy vào thẻ và ngân hàng cấp thẻ. 

Tuy nhiên khi rút tiền mặt từ thẻ tín dụng thì lãi suất được tính là 20% – 40% ở thời điểm bạn rút cho đến khi thanh toán lại số tiền đã rút. Điều dẫn đến mức thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng của bạn cũng sẽ tăng lên. 

Ảnh hưởng đến điểm tín dụng 

Hiện nay các ngân hàng đều kiểm soát rất kỹ các giao dịch thực hiện từ thẻ tín dụng. Nếu bạn dùng thẻ tín dụng để rút tiền thì tự động ngân hàng sẽ đánh giá điểm tín dụng xấu vì sử dụng không đúng mục đích. Điều này không có lợi cho bạn khi thực hiện các giao dịch khác từ ngân hàng như gia tăng hạn mức tín dụng, các dịch vụ ngân hàng cung cấp. 

Nhược điểm của hình thức rút tiền bằng thẻ tín dụng 
Nhược điểm của hình thức rút tiền bằng thẻ tín dụng

Rút tiền thẻ tín dụng như thế nào? 

Để rút tiền thẻ tín dụng hiệu quả, các bạn có thể tham khảo các cách rút tiền sau đây: 

Rút tiền bằng cây ATM 

Cách rút tiền từ thẻ tín dụng tại cây ATM khá đơn giản, dễ dàng. Cách thực hiện cũng tương tự như các loại thể khác như sau: 

 • Bước 1: Đến điểm đặt cây ATM gần bạn nhất, có thể là cây ATM cùng ngân hàng hoặc khác ngân hàng đều được. 
 • Bước 2: Đưa thẻ vào khe máy. 
 • Bước 3: Nhập mã PIN của thẻ. 
 • Bước 4: Bấm số tiền mà bạn muốn rút từ thẻ tín dụng. 

Rút tiền thông qua tổng đài 

Hiện nay các ngân hàng chỉ cho khách hàng rút tiền thẻ tín dụng tại cây ATM. Cách này mất khá nhiều thời gian và gây nhiều bất tiện cho khách hạng. Tuy nhiên một số đơn vị sẽ cho phép rút tiền thông qua tổng đài, các bước như sau: 

 • Bước 1: Bạn cần liên hệ đến ngân hàng theo số tổng đài, sau đó đăng ký rút tiền mặt từ thẻ tín dụng. Sau đó đưa ra yêu cầu về số tiền mình muốn rút. 
 • Bước 2: Số tiền mà bạn yêu cầu rút sẽ được ngân hàng giải ngân vào tài khoản thanh toán của bạn. 
 • Bước 3: Tiếp theo chỉ cần dùng thẻ ATM đến cây và rút ra số tiền vừa được giải ngân là xong. 
Các cách rút tiền thẻ tín dụng nhanh chóng 
Các cách rút tiền thẻ tín dụng nhanh chóng

Phí rút tiền thẻ tín dụng? 

Phí rút tiền thẻ tín dụng của hầu hết các ngân hàng hiện nay giao động trong khoảng từ 1% đến 4%/giao dịch. Tùy vào từng ngân hàng và loại thẻ mà bạn sử dụng mức phí có thể thay đổi. Vì vậy để có được thông tin chính xác khách hàng nên liên hệ trực tiếp đến đơn vị cung cấp để được tư vấn. 

Nên rút tiền thẻ tín dụng khi nào? 

Sau khi đã nắm được những ưu điểm, nhược điểm của việc rút tiền từ thẻ tín dụng thì chắc hẳn bạn đã biết chỉ nên sử dụng hình thức này trong trường hợp cấp bách. Nếu không có lựa chọn nào khác và bạn buộc phải rút tiền thì hãy cân nhắc đến những rủi ro sau: 

 • Không được hưởng những ưu đãi khác từ phía ngân hàng: Thẻ tín dụng không có mục đích chính là rút tiền mặt. Vì vậy các ưu đãi dành cho chủ thẻ khi thực hiện giao dịch này sẽ không được áp dụng. 
 • Khi rút tiền từ thẻ tín dụng thì bạn cần phải nhanh chóng thanh toán tiền cho ngân hàng. Bởi vì càng chậm thanh toán thì số tiền rút sẽ phải tính phí phát sinh cao.
 • Không phải dòng thẻ tín dụng nào cũng có lãi suất giống nhau. Việc lựa chọn thẻ có lãi suất thấp thậm chí còn làm giảm thiểu dư nợ tín dụng cần phải trả. 

Cách thay thế rút tiền thẻ tín dụng

Để không phải rút tiền thẻ tín dụng và gặp nhiều vấn đề thì có thể tham khảo một số cách thay thế sau đây: 

Chuẩn bị quỹ dự phòng

Để tránh việc rút tiền từ thẻ tín dụng thì bạn có thể sử dụng cách chuẩn bị quỹ dự phòng. Bạn có thể trích một khoản tiền nhỏ từ thu nhập để tiết kiệm. Khi đã có sẵn một số tiền nhất định trong tay sẽ không còn phải lo lắng đến các trường hợp cần tiền mặt gấp và buộc phải rút tiền bằng thẻ tín dụng. 

Cách có tiền sử dụng vào việc gấp mà không cần rút tiền từ thẻ tín dụng 
Cách có tiền sử dụng vào việc gấp mà không cần rút tiền từ thẻ tín dụng

Dùng thẻ tín dụng để thanh toán và giữ lại tiền mặt

Các bạn nên tạo thói quen thanh toán, chi tiêu bằng thẻ tín dụng. Và nên giữ lại tiền mặt để dùng vào những việc cấp bách. Như vậy bạn sẽ luôn có tiền mặt trong người mà không cần phải rút từ thẻ tín dụng. 

Một điều quan trọng hơn nữa là nên thanh toán dư nợ đúng hạn hàng tháng để không bị tính phí và lãi trả chậm. Đồng thời tiếp tục được miễn lãi ở các kỳ tiếp theo. 

Mua các sản phẩm trả góp bằng thẻ tín dụng 

Các chương trình trả góp từ thẻ tín dụng rất hấp dẫn, việc này cho phép bạn chia nhỏ khoản tiền cần thanh toán ra từng khoản và trả lại vào từng tháng. Vì vậy nếu cần tiền để mua sắm gì có thể sử dụng phương án này thay vì dùng tiền mặt. 

Rút tiền từ thẻ tiết kiệm trước hạn 

Nếu bạn đang sở hữu số tiết kiệm có kỳ hạn, mặc dù chưa đến hạn tất toán mà đang cần tiền mặt gấp thì có thể rút ra bất kỳ lúc nào. Mặc dù số tiền gửi tiết kiệm sẽ bị tính lãi suất không kỳ hạn thay vì có kỳ hạn như đã thỏa thuận. Tuy nhiên cách này vẫn là lựa chọn tốt hơn so với việc rút tiền từ thẻ tín dụng. 

Vay ngân hàng

Để không phải rút tiền thẻ tín dụng các bạn cũng có thể tham khảo bằng cách vay ngân hàng nếu đang cần tiền gấp. Có 2 cách để vay tiền như sau: 

 • Vay thấu chi: Hình thức này ngân hàng sẽ cho bạn vay với hạn mức thấu chi nhất định để chi tiêu. Hạn mức phù thuộc vào thu nhập hàng tháng và một số yếu tố khác. 
 • Vay tiêu dùng không cần thế chấp tài sản: Đây là hình thức vay cũng rất tiện lợi, hạn mức cho vay khá cao và kỳ hạn từ 12 đến 48 tháng. Ngân hàng sẽ dựa vào độ uy tín, thẩm định hồ sơ để đưa ra hạn mức tương ứng. 
Cách giải quyết tài chính thay bằng rút tiền từ thẻ tín dụng
Cách giải quyết tài chính thay bằng rút tiền từ thẻ tín dụng

Trên đây là thông tin về hình thức rút tiền thẻ tín dụng mà bạn cần phải nghiên cứu, tìm hiểu. Mặc dù đem đến lợi ích và giải quyết vấn đề tài chính cấp bách cho người dùng nhưng vẫn tồn tại nhiều nhược điểm. Vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn cách thức này.