Hạn Mức Thanh Toán Tối Thiểu Thẻ Tín Dụng Là Gì?

Đối với những khách hàng sử dụng sản phẩm thẻ tín dụng thì việc quan tâm đến thanh toán tối thiểu là rất quan trọng. Vậy thế nào là thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng và có thể có những cách thanh toán nào? Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này thì có thể tham khảo thông tin từ bài viết dưới đây.

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì?

Trước khi tìm hiểu kỹ hơn về các vấn đề liên quan đến thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng thì chúng ta cần biết khái niệm của chúng. Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là số tiền tối thiểu cần thanh toán để không bị phạt phí quá hạn trong trường hợp không đủ khả năng chi trả toàn bộ số tiền đã chi tiêu.

Căn cứ vào điều kiện mở thẻ tín dụng quy định của mỗi ngân hàng thì số tiền thanh toán tối thiểu của thẻ tín dụng có thể dao động từ 2% đến 5% tổng dư nợ trong kỳ.

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì?
Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì?

Tại sao cần thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng?

Vậy tại sao cần thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng? Nhằm hỗ trợ các khách hàng trong trường hợp không đủ khả năng thanh toán toàn bộ số tiền đã chi tiêu hoặc trong hợp đồng trả góp qua thẻ tín dụng nhằm hạn chế tối đa việc bị tính phí phạt chậm, lãi suất cao cũng như liệt vào danh sách nợ xấu thì việc thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là rất cần thiết.

Tại sao cần thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng?
Tại sao cần thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng?

Những lý do bạn nên thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng đúng hạn

Việc thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng đúng hạn rất quan trọng đối với các khách hàng sử dụng sản phẩm và dịch vụ này của ngân hàng cụ thể như:

Không bị tính phí phạt 

Khoản phí phạt trả chậm của ngân hàng (thông thường dao động khoảng 5% trên tổng chi tiêu) sẽ bị áp dụng nếu bạn trả nợ kịp thời tối thiểu thẻ tín dụng theo đúng quy định.

Không bị xếp vào danh sách nợ xấu

Hiển nhiên nếu bạn không thanh toán kịp thời thẻ tín dụng hoặc luôn chậm thanh toán lâu dài sẽ rất dễ bị liệt vào nhóm nợ xấu khiến việc đi vay cũng như giao dịch tại các ngân hàng sẽ rất khó khăn.

Không bị áp dụng lãi suất trả chậm

Việc không thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng kịp thời sau khoản thời gian miễn lãi 45 ngày sẽ khiến bạn nhận một mức lãi suất khá cao từ 20% đến 30% một năm cho số dư nợ chưa thanh toán.

Nên nếu bạn chưa đủ khả năng chi trả toàn bộ số tiền thì cần thanh toán số dư nợ tối thiểu để tránh trường hợp bị tính lãi cao.

Không được hưởng ưu đãi lãi suất free 45 ngày với khoản chi tiếp theo

Các khách hàng được ngân hàng khuyến khích và hỗ trợ chi tiêu mới ưu đãi 45 ngày miễn lãi khi sử dụng thẻ tín dụng nhưng nếu bạn không thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng kịp thời thì bạn sẽ bị tính lãi suất bình thường cho các lần thanh toán tiếp theo. 

Những lý do bạn nên thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng đúng hạn.
Những lý do bạn nên thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng đúng hạn.

Ưu, nhược điểm của thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng

Việc quy định cần phải thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng sẽ giúp đem lại nhiều lợi ích to lớn nhưng bên cạnh đó cũng kèm theo một số nhược điểm nhất định cụ thể như: 

Ưu điểm

 • Theo quy định thì nếu bạn không thanh toán khoản nợ đã sử dụng để chi tiêu trong kỳ thì sẽ bị tính phí trả chậm tùy vào ngân hàng và thường dao động khoảng 5% tổng chi tiêu. Do đó, nếu bạn đã thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng dựa trên khoản đã chi tiêu thì sẽ không bị tính phí phạt.
 • Bạn cũng biết nếu không thanh toán được số tiền đã sử dụng thì khả năng cao bạn sẽ bị liệt vào nhóm nợ xấu nên việc thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng sẽ giúp hạn chế được vấn đề này. 

Nhược điểm

 • Nếu bạn không có khả năng thanh toán đúng hạn số tiền đã chi tiêu nhưng đã nộp số tiền tối thiểu thẻ tín dụng thì dù không bị tính phí phạt nhưng vẫn sẽ bị áp lãi suất khá cao sau thời gian miễn lãi (dao động khoảng 20% – 30%/năm).
 • Nếu bạn không thanh toán hết toàn bộ số tiền bạn đã chi tiêu trong kỳ thì bạn sẽ không được hưởng ưu đãi 45 ngày miễn lãi đối với các khoản chi tiêu ở các tháng tiếp theo nữa đấy.
Ưu, nhược điểm của thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng.
Ưu, nhược điểm của thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng.

Những cách thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng

Nếu bạn muốn thực hiện thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng thì bạn có thể lựa chọn qua một trong ba hình thức cách thanh toán thẻ tín dụng được tổng hợp và hướng dẫn dưới đây: 

Thanh toán trực tiếp tại quầy giao dịch

Đây là hình thức thanh toán truyền thống nhất với các bước thực hiện như sau: 

 • Bước 1: Bạn cần tìm và đến chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng bạn đăng ký sử dụng thẻ gần nhất.
 • Bước 2: Xuất trình các giấy tờ cá nhân như CMND/CCCD và yêu cầu nhân viên thực hiện thủ tục thanh toán thẻ tín dụng cho bạn.
 • Bước 3: Nhân viên sẽ tiến hành kiểm tra và thông báo cho bạn về số dư nợ cần thanh toán.
 • Bước 4: Cuối cùng bạn chỉ cần nộp tiền và ký nhận biên lai giao dịch là được.

Thanh toán qua Internet Banking

Một kênh thanh toán khác thuận tiện và nhanh chóng hơn chính là thông qua ứng dụng Internet Banking của ngân hàng cụ thể: 

 • Bước 1: Truy cập vào trang web hoặc ứng dụng Internet Banking của ngân hàng mà bạn mở thẻ và chọn vào mục “Dịch vụ thẻ”.
 • Bước 2: Bạn truy cập vào “danh sách thẻ” rồi chọn loại thẻ tín dụng đang sử dụng.
 • Bước 3: Nhận chọn “Xem hạn mức thẻ” và chọn mục “Thanh toán” rồi nhập số tiền cần thanh toán và ấn hoàn tất.
 • Bước 4: Bạn chỉ cần nhập mã OTP để xác thực cho giao dịch này là kết thúc.

Thanh toán qua app Viettel Money

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng thông qua ứng dụng Viettel Money mọi lúc mọi nơi với các bước đơn giản sau đây:

 • Bước 1: Truy cập đăng ký ứng dụng Viettel Money và đăng nhập bằng tài khoản.
 • Bước 2: Nhấn chọn “Xem tất cả” rồi tìm mục “Chuyển tiền” và nhấn Chọn “Trả nợ thẻ tín dụng”.
 • Bước 3: Nhập các thông tin về số thẻ và số tiền cần thanh toán theo biểu mẫu rồi nhấn “Thực hiện giao dịch”.
 • Bước 4: Kiểm tra thông tin chuyển tiền rồi nhấn “Xác nhận” và bạn cần nhập mật khẩu Viettel Money cùng với mã OTP để xác thực và hoàn tất giao dịch.
Những cách thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng.
Những cách thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng.

Những điều cần lưu ý khi thanh toán dư nợ tối thiểu thẻ tín dụng

Khi bạn thực hiện thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng thì bạn cần bỏ túi một số điểm cần lưu ý được bài viết tổng hợp dưới đây:

 • Các ngân hàng thường cho phép chủ thẻ có thể thanh toán một phần dư nợ và phần còn lại bị tính lãi nên nếu được thì bạn hãy cố gắng thanh toán toàn bộ dư nợ thẻ tín dụng cuối kỳ hoặc nhiều nhất có thể để tránh bị cộng dồn và khiến bạn mất khả năng thanh toán.
 • Khách hàng hiện nay đều được khuyến khích trả nhiều hơn số tiền tối thiểu nhưng nếu bạn thanh toán dư nợ tối thiểu thẻ tín dụng liên tục trong nhiều tháng thì có thể dễ khiến dư nợ bị kéo dài khiến bạn phải chịu nhiều tiền lãi hơn.
Những điều cần lưu ý khi thanh toán dư nợ tối thiểu thẻ tín dụng.
Những điều cần lưu ý khi thanh toán dư nợ tối thiểu thẻ tín dụng.

Những câu hỏi về thanh toán dư nợ tối thiểu thẻ tín dụng

Nhằm hỗ trợ bạn hiểu cũng như giúp cho quá trình sử dụng và thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng được hiệu quả thì chúng tôi có tổng hợp một số câu hỏi liên quan đến vấn đề này dưới đây:

Nếu không thanh toán số dư nợ tối thiểu có sao không?

Bạn cũng đã biết lý do cần thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng được trình bày ở trên nên nếu bạn không thực hiện thanh toán thì hiển nhiên sẽ bị áp một khoản phí phạt kèm với lãi suất rất cao tùy theo quy định của từng ngân hàng.

Hơn hết bạn còn có nguy cơ bị xếp vào nhóm nợ xấu gây ảnh hưởng đến điểm tín dụng khiến bạn gặp khó khăn khi đi giao dịch với các ngân hàng khác.

Thanh toán nhiều hơn số dư nợ tối thiểu có được không?

Việc thanh toán nhiều hơn số dư nợ tối thiểu được xem là việc tốt và khách hàng hoàn toàn nên thực hiện trước hạn để không phải chịu thêm bất kỳ khoản phí phạt nào phát sinh liên quan.

Có thể xem khoản thanh toán số dư tối thiểu ở đâu?

Đối với các khách hàng sử dụng thẻ tín dụng thì mỗi khi đến kỳ thanh toán bạn sẽ nhận được một bảng sao kê giao dịch trong kỳ bao gồm tổng số tiền phải trả và % số tiền tối thiểu cần thanh toán.

Bên cạnh đó, bạn có thể liên hệ đến ngân hàng để nhờ tra cứu và tư vấn hỗ trợ.

Những câu hỏi về thanh toán dư nợ tối thiểu thẻ tín dụng.
Những câu hỏi về thanh toán dư nợ tối thiểu thẻ tín dụng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết và tổng quan liên quan đến việc thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng mà chúng tôi muốn gửi đến bạn tham khảo. Mong rằng với những thông tin hữu ích được cung cấp trên sẽ giúp bạn hiểu và biết cách sử dụng thẻ tín dụng sao cho hiệu quả nhất nhé.