Mẫu Sao Kê Lương Chuẩn 2022 [Download]

Sao kê lương là một trong những cụm từ thỉnh thoảng chúng ta vẫn hay được nghe nhắc tới trong cuộc sống. Nhưng dám cá là không phải ai nghe cũng hiểu rõ ý nghĩa của nó, cũng như dùng để làm gì. Hãy cứ xem tiếp bài viết này để tìm thấy cho mình một câu trả lời thỏa đáng nhé.

Sao kê bảng lương là dịch vụ ngân hàng hỗ trợ dành cho khách hàng nhận lương qua tài khoản ngân hàng
Sao kê bảng lương là dịch vụ ngân hàng hỗ trợ dành cho khách hàng nhận lương qua tài khoản ngân hàng

Sao kê lương là gì?

Thông thường thì có 2 thứ hay được sao kê nhất, đó là tài khoản ngân hàng và bảng lương. Sao kê lương hay Salary statement là một bản báo cáo do ngân hàng cung cấp để chủ khoản chứng minh thu nhập. Bản sao kê này sẽ có giá trị pháp lý để bạn có thể sử dụng để mở thẻ Visa tín dụng, vay vốn thực hiện các hoạch định của tương lai. 

Nói đúng hơn, sao kê bảng lương là dịch vụ ngân hàng hỗ trợ dành cho khách hàng nhận lương qua tài khoản ngân hàng. Cụ thể, sao kê tài khoản lương khác với sao kê tài khoản chung ở chỗ bạn chỉ liệt kê tiền lương hàng tháng từ công ty của mình. Sao kê chỉ được thực hiện khi có yêu cầu của chủ tài khoản.

Tất cả sẽ được liệt kê chi tiết theo từng mốc thời gian, có thể là theo tuần, theo tháng hoặc theo năm. Ý nghĩa và vai trò của nó là nhằm để nói lên năng lực kinh tế và mức thu nhập bình quân của một ai đó.

Trường hợp khách hàng cần sao kê lương

Trong một số trường hợp như tham gia các dịch vụ như vay vốn hay mở thẻ tín dụng hoặc chứng minh thu nhập đối với ngân hàng. Thứ không thể thiếu là sao kê lương, đây được coi là một trong những loại hồ sơ thủ tục bắt buộc.

Sao kê lương để đăng ký làm thẻ tín dụng tại ngân hàng
Sao kê lương để đăng ký làm thẻ tín dụng tại ngân hàng

Ngoài ra việc sao kê bảng lương còn được sử dụng trong một số trường hợp sau:

 • Đăng ký Visa đi nước ngoài.
 • Đăng ký vay tín chấp ngân hàng các gói vay mua ô tô, vay xây nhà,…
 • Đăng ký làm thẻ tín dụng tại ngân hàng.
 • Giành quyền nuôi con khi li hôn.

Nội dung của mẫu sao kê lương

Nhìn chung, nội dung cơ bản của mẫu sao kê này vẫn cần đầy đủ các thông tin: 

 • Thông tin cá nhân gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số chứng minh nhân dân… 
 • Thông tin hành chính gồm: Chức vụ, bộ phận/ phòng/ ban, loại hợp đồng ký kết, thời gian công tác… 
 • Thông tin doanh nghiệp gồm: Tên công ty, địa chỉ, số fax, email…
 • Thông tin thu nhập: Bản sao mức lương hàng tháng có đóng dấu chứng nhận của công ty.
 • Thông tin mức lương: Số dư đầu kỳ và cuối kỳ, Số tiền nhận và rút, Thời gian giao dịch và hạch toán.
 • Chứng nhận của công ty: Có dấu giáp lai của công ty và ngân hàng ở đầu và cuối bản sao kê.

Hồ sơ, thủ tục nhận sao kê lương tại ngân hàng

Mỗi ngân hàng sẽ có những yêu cầu khác nhau kèm những thủ tục hành chính bắt buộc khi khách hàng muốn sao kê bảng lương. Cách thức in sao kê bảng lương tại ngân hàng thông thường bao gồm:

 • Bước đầu tiên để nhận sao kê lương là khách hàng mang theo đầy đủ giấy tờ đến chi nhánh ngân hàng đã mở tài khoản ở gần mình nhất.
 • Cung cấp hồ sơ: cần có giấy tờ tùy thân như CMND hoặc CCCD để nhân viên ngân hàng thực hiện in sao kê tài khoản cá nhân.
 • Sau khi in sao kê xong khách hàng cần kiểm tra kỹ lại bản sao kê, có dấu mộc tròn của ngân hàng chưa thì mới có giá trị pháp lý.
Mỗi ngân hàng sẽ có những yêu cầu khác nhau kèm những thủ tục hành chính bắt buộc
Mỗi ngân hàng sẽ có những yêu cầu khác nhau kèm những thủ tục hành chính bắt buộc

In sao kê lương ngân hàng có mất tiền không?

Việc in sao kê không chỉ tại ngân hàng mà dù theo phương thức nào cũng sẽ mất phí. Mỗi phương thức in sao kê sẽ áp một mức phí khác nhau, cụ thể như :

 • Phương thức in ở ATM thì thường các ngân hàng áp dụng mức phí từ 500đ – 1000đ/lần.
 • Nếu in sao kê trực tuyến thì không mất phí dịch vụ nhưng mất tiền vào dịch vụ in ấn.
 • Nếu in sao kê số liệu lương ngân hàng, phí thu sẽ tùy thuộc vào mỗi ngân hàng và số trang cần được in. Ví dụ :
  • Phí in sao kê bảng lương 6 tháng liên tiếp ở ngân hàng BIDV là 30.000đ (mỗi tờ in 3.000đ)
  • Sao kê tại ngân hàng Vietcombank phí in: 3.000 VNĐ/trang và tối thiểu là 10.000 VNĐ.
  • Sao kê tại ngân hàng Vietinbank phí in: 2.000 VNĐ/trang và tối thiểu là 10.000 VNĐ/lần.
  • Sao kê lương ngân hàng VPbank phí in: 2.000 VNĐ/trang và tối thiểu là 10.000 VNĐ/lần.

Chức năng của việc sao kê lương

Vai trò và tác dụng của việc sao kê mức lương là hỗ trợ cho khách hàng có nhận tiền lương ứng (vay) trước qua tài khoản ngân hàng. Cụ thể nó như một sự đảm bảo cho uy tín của một cá nhân nào đó với thông điệp rằng “tôi đủ khả năng chi trả”. Chức năng của những bảng lương sao kê sẽ giúp ích rất nhiều trong những việc như vay vốn tín dụng, vay thế chấp, giành quyền nuôi con trước tòa…

Ngoài ra, việc sao kê lương còn giúp bạn xác định được khả năng thu nhập có đúng như công ty đã cam kết không. Trong thời gian nhận lương bạn có bị công ty trừ tiền gì hay không. 

Sao kê lương còn giúp bạn điều chỉnh về quản lý tài chính thông qua biến động số dư đầu và cuối kỳ. Ngoài ra, chức năng của việc sao kê lương còn giúp bạn dễ dàng làm thủ tục mở thẻ tín dụng tại ngân hàng.

Cách in sao kê lương tại một số ngân hàng hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều cách để khách hàng có thể sao kê thông tin lương tại các ngân hàng. Phổ biến nhất là các cách như: sao kê trực tiếp; sao kê trực tuyến; sao kê qua cây ATM.

Cách in sao kê trực tiếp tại ngân hàng

 • Bước 1: Trước tiên, bạn cần xác định tài khoản của mình thuộc ngân hàng nào. Rồi hãy đến đúng chi nhánh gần nhất của ngân hàng đó.
 • Bước 2: Khi đi nhớ mang chứng minh thư và thẻ ATM của mình ra chi nhánh ngân hàng hoặc phòng giao dịch của ngân hàng quản lý tài khoản. Để yêu cầu nhân viên ở đó cung cấp cho bạn dịch vụ in sao kê các tháng lương gần nhất.

Sao kê trực tuyến

Việc thực hiện các giao dịch hay sao kê lương đều có thể thực hiện trực tuyến, với tốc độ nhanh chóng và thuận lợi. Cách này có ưu điểm không mất quá nhiều thời gian, chi phí đi lại, có thể sao kê bất cứ lúc nào. Rất phù hợp với những người bận rộn không tiện đi lại. 

Để thực hiện sao kê Online lương của mình, khách hàng cần sử dụng dịch vụ Internet Banking. Thông qua các app ngân hàng số, khách hàng dễ dàng kiểm tra được lịch sử giao dịch tài khoản của mình trên thiết bị.

Sao kê qua cây ATM

Cách này khá đơn giản và nhanh gọn, khách chỉ cần đến hệ thống ATM của ngân hàng, tại đó chọn chức năng in sao kê. Chỉ với vài thao tác đơn giản, sẽ xem được số dư hiện tại hoặc in sao kê 10 giao dịch gần nhất.

Bạn vừa xem xong tất cả những thông tin tham khảo về dịch vụ sao kê lương ngân hàng. Có thể thấy rằng đây là một dịch vụ vô cùng hữu ích và tiện dụng. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.