Cách Sử Dụng Thẻ Tín Dụng Tiết Kiệm, Tránh Bị Phạt Lãi Cao

Thẻ tín dụng hiện nay đang được sử dụng rất phổ biến trong việc thanh toán, mua sắm và đem đến nhiều tiện ích nổi bật. Nếu bạn là người mới, chưa biết cách sử dụng thẻ tín dụng chính xác, hiệu quả, an toàn. Vậy thì đừng bỏ qua những thông tin chi tiết được chia sẻ trong bài viết sau đây. 

Tìm hiểu về thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng được hiểu là một loại thẻ người sở hữu dùng nó để thanh toán mà không cần có tiền trong thẻ. Có nghĩa là ngân hàng sẽ cho bạn mượn một số tiền nhất định để mua sắm, chi tiêu và khách hàng có trách nhiệm thanh toán số tiền đó vào cuối kỳ. 

Thẻ tín dụng được thiết kế theo tiêu chuẩn ISO 7810 bằng chất liệu nhựa Polyme. Tùy vào từng đơn vị cung cấp mà thẻ sẽ có màu sắc và thiết kế hình ảnh khác nhau. Dựa vào hồ sơ mở thẻ, điều kiện mở thẻ tín dụng tương ứng và mức độ uy tín của khách hàng sẽ được cấp một hạn mức tín dụng tương ứng. Hiện nay, khách hàng có thể chọn 2 hình thức là mở thẻ tín dụng online hoặc mở tại quầy giao dịch của công ty tài chính cung cấp.

Khám phá thẻ tín dụng là gì? 
Khám phá thẻ tín dụng là gì?

Cách sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán 

Cách sử dụng thẻ tín dụng không quá phức tạp. Tuy nhiên khách hàng cần nắm được quy trình thanh toán cụ thể để không gặp rắc rối. Cụ thể như sau: 

Thanh toán trực tiếp 

Khi bạn muốn dùng thẻ tín dụng để thanh toán trực tiếp thì hãy thực hiện theo các bước sau đây. 

 • Bước 1: Bạn cần kiểm tra hóa đơn kỹ càng trước khi thanh toán. 
 • Bước 2: Đưa cho nhân viên thu ngân thẻ tín dụng của bạn. 
 • Bước 3: Nhân viên sẽ thực hiện quẹt thẻ để thanh toán tiền. Bạn cần ký xác nhận vào hóa đơn vừa trả. 
 • Bước 4: Hoàn thành giao dịch, bạn nhận lại thẻ và hóa đơn đã thanh toán. 

Các bước thanh toán online với thẻ tín dụng 

Cách sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán online cũng rất đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể thanh toán trên các trang thương mại điện tử hay website bán hàng bằng hình thức này. Để thực hiện bạn cần cung cấp các thông tin như sau: 

 • Số thẻ
 • Số CVV, CVC
 • Tên chủ tài khoản

Ngoài ra có thể liên kết với thẻ ngân hàng hoặc ví điện tử để thanh toán nhanh chóng, dễ dàng hơn. Đặc biệt còn có cơ hội nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn từ hình thức này. 

Cách rút tiền từ thẻ tín dụng 

Mặc dù là loại thẻ có chức năng là chi tiêu nhưng khách hàng vẫn có thể rút tiền mặt. Thao tác thực hiện để rút tiền mặt cũng tương tự như cách bạn rút tiền tại ATM bằng các thẻ khác. Cụ thể như sau:

 • Bước 1: Đến cây ATM gần nhất.
 • Bước 2: Đưa thẻ vào khe để thực hiện rút tiền.
 • Bước 3: Màn hình sẽ hiển thị tên tài khoản, bạn chọn giao dịch bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh tùy ý. Tiếp theo chọn rút tiền và rút tiền thẻ tín dụng. Bấm chọn số tiền muốn rút và nhấn OK là xong. 

Cách trả góp bằng thẻ tín dụng

Hình thức trả góp bằng thẻ tín dụng không còn xa lạ với nhiều người. Đặc biệt khi trả góp bằng loại thẻ này bạn còn nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn và không bị tính lãi suất. Có 2 cách trả góp tín dụng để bạn lựa chọn, đó là: Mua hàng trả góp bằng thẻ tín dụng trực tiếp ở cửa hàng và trả góp khi mua sắm online. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Thực hiện mua hàng ở những đơn vị chấp nhận hình thức trả góp bằng thẻ tín dụng.
 • Bước 2: Đăng ký trả góp bằng thẻ tín dụng với quầy thanh toán tiền. Nhân viên sẽ hỗ trợ bạn thực hiện việc đăng ký và xử lý hồ sơ. 
Cách sử dụng thẻ tín dụng chính xác
Cách sử dụng thẻ tín dụng chính xác

Phương án thanh toán dư nợ thẻ tín dụng nhanh chóng 

Thanh toán dư nợ thẻ tín dụng là việc làm mà bất kỳ khách hàng nào sử dụng loại thẻ này cũng phải thực hiện. Các cách cụ thể như sau: 

Giao dịch ngay tại quầy 

Đây là cách thông dụng và đơn giản nhất bạn có thể sử dụng. Chủ thẻ chỉ cần đem tiền mặt đến nộp tại các chi nhánh hay phòng giao dịch phát hành thẻ. Các bước thực hiện như sau: 

 • Bước 1: Bạn cần di chuyển đến phòng giao dịch của ngân hàng cấp thẻ gần nhất. 
 • Bước 2: Cung cấp các loại giấy tờ cá nhân và yêu cầu nhân viên thực hiện thủ tục thanh toán thẻ tín dụng. 
 • Bước 3: Sau khi kiểm tra thông tin và thông báo số dư nợ cần thanh toán bạn sẽ nộp tiền lại cho nhân viên. Sau đó ký vào biên lai giao dịch và đem biên lai về. 

Thanh toán dư nợ bằng cách tự động

Thanh toán dư nợ tự động là sẽ tự động trừ một số tiền có định hàng tháng trong tài khoản nhận lương hoặc tài khoản thanh toán của khách hàng. Đây là hình thức thanh toán nhanh chóng và giảm thiểu rủi ro do quên đóng bị tính lãi, tiền phạt. 

Với cách sử dụng thẻ tín dụng này, trong tài khoản của bạn phải có đủ tiền để thanh toán dư nợ. Hàng tháng, đến một ngày cụ thể ngân hàng sẽ tự động trừ tiền để thanh toán dư nợ. Các bước thực hiện như sau: 

 • Bước 1: Đăng ký dịch vụ thanh toán thẻ tín dụng tự động tại các chi nhánh, ngân hàng mà bạn mở thẻ.
 • Bước 2: Điền thông tin và mẫu đơn đăng ký mà ngân hàng cung cấp. 
 • Bước 3: Nộp phí giao dịch theo quy định. 

Cách sử dụng thẻ tín dụng thanh toán dư nợ online 

Việc thanh toán dư nợ thông qua các kênh ngân hàng điện tử rất nhanh chóng, tiện lợi. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian di chuyển và hạn chế rủi ro khi mang nhiều tiền mặt ra ngoài đi nộp. Sau khi cài đặt ứng dụng Internet Banking bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào trang web của ngân hàng hoặc ứng dụng Internet Banking và chọn mục “dịch vụ thẻ”. 
 • Bước 2: Ở mục “Danh sách thẻ” các bạn cần chọn loại thẻ tín dụng đang sử dụng. 
 • Bước 3: Lựa chọn mục “xem hạn mức thẻ” và chọn “thanh toán”.
 • Bước 4: Nhập số tiền mà bạn cần phải thanh toán, sau đó nhấn hoàn tất. 
 • Bước 5: Hệ thống sẽ gửi về mã OTP, bạn cần nhập mã vào để xác thực chuyển tiền. 
Thanh toán dư nợ thẻ tín dụng có nhiều cách thực hiện 
Thanh toán dư nợ thẻ tín dụng có nhiều cách thực hiện

Lợi ích của thẻ tín dụng 

Thẻ tín dụng là một trong những sản phẩm được rất nhiều người lựa chọn. Cùng điểm qua các lợi ích mà loại thẻ này đem lại như sau: 

Giúp giải quyết vấn đề tài chính trong trường hợp gấp 

Trong trường hợp bạn cần huy động một số tiền lớn trong thời gian ngắn. Vậy thì thẻ tín dụng là lựa chọn đắc lực nhất cho bạn. Điều này sẽ giúp giải quyết vấn đề nhanh chóng và không mất nhiều công sức tìm kiếm nguồn tiền. 

Giúp việc chi tiêu chủ động, thuận tiện hơn 

Thẻ tín dụng sẽ giúp khách hàng chủ động được việc chi tiêu, mua sắm hay giải quyết các vấn đề về mặt tài chính nhanh chóng. Hiện nay, thẻ tín dụng có thể sử dụng ở hầu hết các trung tâm thương mại, cửa hàng, nhà hàng. 

Vì vậy việc thanh toán trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn rất nhiều. Đồng thời bạn cũng có thể dùng thẻ tín dụng để thanh toán hóa đơn tiền điện, tiền nước…. cho gia đình. 

Hưởng nhiều khuyến mãi

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều cung cấp các ưu đãi lớn dành cho khách hàng mở thẻ tín dụng. Các chương trình này thường là giảm giá khi mua sắm, chiết khấu khi đặt vé máy bay, phòng khách sạn… Bên cạnh đó còn có nhiều ưu đãi khác như mua hàng trả góp không lãi suất, hoàn tiền mặt… 

Dùng thẻ tín dụng có những lợi ích nào? 
Dùng thẻ tín dụng có những lợi ích nào?

Dùng thẻ tín dụng an toàn

Cách sử dụng thẻ tín dụng an toàn là điều mà khách hàng cần phải nắm được khi sở hữu loại thẻ này. Sau đây là một số thông tin quan trọng để dùng thẻ hiệu quả. 

Thanh toán dư nợ đúng thời hạn 

Một điều quan trọng mà các bạn cần phải chú ý đó là thời gian thanh toán dư nợ. Nếu thanh toán dư nợ trước 45 ngày bạn sẽ không phải tính lãi và phí phạt. Tuy nhiên nếu trả muộn thì sẽ phải trả thêm lãi và tiền phạt. Vì vậy bạn có thể sử dụng tính năng thanh toán tự động từ tài khoản thanh toán để hạn chế tình trạng này. 

Ngoài ra, nếu khách hạn cần dời lại thời gian thanh toán thẻ tín dụng, khách hàng có thể tham khảo các dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng đang vô cùng phổ biến hiện nay.

Bảo mật thông tin và thẻ tín dụng 

Khách hàng không nên cung cấp số thẻ tín dụng cho người khác. Việc này sẽ dẫn đến nguy cơ bị kẻ xấu đánh cắp thông tin và thực hiện giao dịch bất chính. Ngoài ra bạn cũng không nên cung cấp thông tin thẻ kể cả với người thân, phòng rủi ro có thể xảy ra. 

Nên ký tên vào mặt sau của thẻ để hạn chế sự cố khi mất thẻ và kẻ xấu muốn dùng để giao dịch bất chính. Vì khi thanh toán, nơi chấp nhận thẻ sẽ đối chiếu chữ ký ở mặt sau thẻ với chữ ký người sử dụng để biết đấy có phải là chủ sở hữu hay không. 

Cách sử dụng thẻ tín dụng an toàn bạn cần biết
Cách sử dụng thẻ tín dụng an toàn bạn cần biết

Nội dung trên đây đã chia sẻ đến bạn cách sử dụng thẻ tín dụng rất chi tiết. Việc dùng thẻ tín dụng có nhiều lợi ích thiết thực cho mọi người, tuy nhiên cần thận trọng và tìm hiểu kỹ càng trước khi dùng. Hy vọng những chia sẻ bên trên sẽ giúp ích cho bạn dùng thẻ tín dụng hiệu quả.